Đà Nẵng chuyển 4 cá thể Tê tê Java quý hiếm cho Vườn QG Cúc Phương

Ngày 5/1, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cho hay, 4 cá thể Tê tê Java (Manis javanica) vừa được lập thủ tục chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn Quốc gia Cúc Phương để bảo tồn loài động vật hoang dã quý hiếm này

Theo đó, ngày 4/1, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã lập thủ tục chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn Quốc gia Cúc Phương 4 cá thể Tê tê Java(Manis javanica) đã trưởng thành có tổng trọng lượng 15,4kg để cứu hộ, phục vụ công tác bảo tồn. Tê tê Java là một trong những chủng loài đầu tiên được liệt kê vào Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES-1973).

Đà Nẵng chuyển 4 cá thể Tê tê Java quý hiếm cho Vườn QG Cúc Phương - ảnh 1

4 cá thểTê tê Java quý hiếm được Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng chuyển cho Vườn Quốc gia Cúc Phương ngày 4/1 để cứu hộ, bảo tồn (Ảnh do Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cung cấp)

Các cá thể tê tê này bị săn bắt, buôn bán, vận chuyển trái phép từ Tây Nguyên về Đà Nẵng, được các lực lượng thuộc Phòng 7 - C74 (Công an Đà Nẵng), Công an phường Tân Chính và Đội Kiểm lâm cơ động Đà Nẵng phối hợp bắt giữ trong ngày 2/1. Hiện vụ việc đang được Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng phối hợp các cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật,

Theo Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, tê tê là loài có thức ăn đặc biệt (kiến, mối) nên khả năng sống sót sau khi bị bẫy, bắt, buôn bán, nuôi, nhốt trái phép thường rất thấp do khó tìm được nguồn cung cấp thức ăn. Vì vậy, việc nhanh chóng chuyển giao cho Trung tâm cứu hộ để đảm bảo áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi sức khỏe đảm bảo sự sống để tái thả lại tự nhiên là việc làm cần thiết, cấp bách và đúng pháp luật

Ở Việt Nam tê tê được xếp vào danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 và Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Hội nghị quốc tế lần thứ nhất các nước có tê tê phân bố tự nhiên diễn ra tại TP Đà Nẵng từ ngày 24 - 26/6/2015 đã thống nhất kế hoạch hành động toàn cầu nhằm giúp bảo tồn, quản lý và thực thi pháp luật để bảo vệ loài tê tê.

Pháp luật Việt Nam đã quy định mọi vi phạm về bảo vệ tê tê đều bị xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự. Các mẫu vật tê tê bị buôn bán trái phép gồm cá thể sống, thịt đông lạnh và vảy hiện đang có chiều hướng gia tăng, mặc dù đã có định chế pháp luật quốc tế và pháp luật của các nước.

Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng cũng cho biết, tình trạng buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm xuyên biên giới hiện nay đã trở thành vấn nạn toàn cầu, trong đó tê tê là loài hiếm có tỉ lệ buôn bán bất hợp pháp nhiều nhất trong 10 năm qua, khiến loài động vật hoang dã này lâm vào tình trạng bị suy giảm nghiêm trọng trong tự nhiên.

HẢI CHÂU

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !