Đà Nẵng: Chủ tịch UBND TP làm Trưởng ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm
Theo đó, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP Đà Nẵng sẽ do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trực tiếp làm Trưởng ban. Phó trưởng ban là Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng; thành viên thường trực Giám đốc Sở Y tế; ngoài ra còn có các thành viên là đại diện các Sở ngành liên quan làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (giữa) cùng Chủ tịch UBND hai quận ven biển Thanh Khê, Sơn Trà sử dụng hải sản an toàn tại Tuần lễ âm thực biển Đà Nẵng 2016 đang diễn ra ở Công viên Biển Đông (Ảnh: HC) |
Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với UBND TP, Chủ tịch UBND TP về chủ trương, giải pháp, cơ chế, chính sách trong quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn TP; giúp Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, phối hợp hoạt động giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan trong việc xử lý những vấn đề liên ngành về VSATTP. Trường hợp có diễn biến phức tạp về VSATTP, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân TP, Ban chị đạo kịp thời kiến nghị Chủ tịch UBND TP các biện pháp xử lý.
Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo còn có nhiệm vụ giúp Chủ tịch UBND TP đôn đốc kiểm tra việc thực hiện công tác VSATTP của các cơ quan, đơn vị, điạ phương theo quy định của pháp luật và quy định của UBND TP Đà Nẵng. Đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND TP về hoạt động của Ban chỉ đạo theo định kỳ hàng quý, 6 tháng, hàng năm và báo cáo đột xuất theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Trước đó, ngày 23/4, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cũng đã chủ trì hội nghị triển khai “Tháng hành động vì ATTP 2016” trên địa bàn TP với chủ đề “Tiếp tục tăng cường kiểm tra, tuyên truyền sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng ràu, thịt an toàn”.
Mục tiêu của “Tháng hành động vì ATTP” giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dung thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.
Trong “Tháng hành động vi ATTP 2016”, các lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối cung ứng rau, thịt, nông sản nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất ATTP.