Đà Nẵng: Chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký với UBND các phường

Theo đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại ở động vật nuôi trên địa bàn các quận của Đà Nẵng” vừa được UBND TP Đà Nẵng ban hành, chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình...

Ngày 24/12, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại ở động vật nuôi trên địa bàn các quận của Đà Nẵng” nhằm khống chế bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi và trên người, tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn TP, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thu hút du khách tới du lịch, tham quan, góp phần xây dựng Đà Nẵng là “TP 4 an".

UBND TP Đà Nẵng quy địnhchủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường (Ảnh: HC)

Theo đó, đề án đặt mục tiêu năm 2019 có 100% các phường lập sổ quản lý chó, mèo nuôi theo quy định; tỷ lệ chó, mèo nuôi được tiêm phòng vacxin dại tại các quận đạt trên 90%; không có ca bệnh dại ở chó, mèo nuôi và người trên địa bàn các quận.

Đến năm 2020, trên 95% chó, mèo nuôi tại các quận được tiêm phòng vacxin dại; tiến tới loại trừ hoàn toàn bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi thuộc địa bàn các quận của TP Đà Nẵng. Đối tượng áp dụng của đề án là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến hoạt động nuôi chó, mèo trên địa bàn các quận thuộc TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các cấp tiêm phòng vacxin bệnh dại cho đàn chó, mèo nuôi trong diện tiêm phòng trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh dại trên chó, mèo; tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại tại cơ sở.

Đáng chú ý, theo quy định thực hiện đề án, chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh; khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích, giữ chó và có người dắt.

Bên cạnh đó, chủ nuôi chó, mèo phải chấp hành tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi theo quy định; thường xuyên theo dõi, giám sát chó, mèo nuôi của gia đình, nếu phát hiện con vật có biểu hiện bất thường như vô cớ cắn, cào hoặc tấn công động vật khác thì phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương.

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng giao các quận có trách nhiệm chỉ đạo UBND các phường và các cơ quan chuyên môn trực thuộc tuyên truyền đến cộng đồng dân cư, hộ dân, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết chó, mèo nghi mắc bệnh dại, các biện pháp phòng, chống bệnh dại một cách hiệu quả.

Đặc biệt, UBND các quận có trách nhiệm tuyên truyền để nhân dân giám sát, phát hiện và báo cáo cho chính quyền, cơ quan thú y các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh dại để xử lý; hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế để xử lý vết thương và tiêm phòng vacxin bệnh dại cho người.

Đồng thời thực hiện việc nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ chó, mèo nghi mắc bệnh dại và ốm, chết không rõ nguyên nhân. Thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông, động vật nghi mắc bệnh dại hoặc có biểu hiện mắc bệnh dại, áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi vi phạm.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng nuôi chó mèo đăng ký bệnh dại đề án tiêm phòng vacxin xử phạt

Hà Nội: Vui với bạn vài chén rượu, tài xế 'méo mặt' nhận giấy phạt vi phạm nồng độ cồn

Uống vài chén rượu vui buổi trưa cùng đồng nghiệp, tài xế "lĩnh" ngay mức phạt 7 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Hà Tĩnh: Đi cùng bạn vào đổ xăng, một người đàn ông bất ngờ treo cổ tự vẫn

Chiều 30/11, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn) xác nhận, có người đàn ông treo cổ tự vẫn tại một cây xăng trên địa bàn, hiện công an đang vào cuộc điều tra.

Tìm thấy thi thể cháu bé dưới hồ Công viên Thống Nhất

Chiều 30/11, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP Hà Nội cho biết, các chiến sĩ của đơn vị đã trục vớt thi thể cháu bé 5-6 tuổi từ hồ nước trong Công viên Thống Nhất lên bờ.

Cập nhật kết quả trận Saudi Arabia vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 2h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Saudi Arabia vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Saudi Arabia vs Mexico bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Argentina bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 2h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Argentina trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả Ba Lan vs Argentina bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Australia vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 22h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Australia vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Janoub. Cập nhật kết quả Australia vs Đan Mạch bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Tunisia vs Pháp bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 22h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tunisia vs Pháp trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Education City. Cập nhật kết quả Tunisia vs Pháp bên dưới.

Sau va chạm, xe container bốc cháy dữ dội trên QL 7A, 1 người tử vong

Đang di chuyển trên QL 7A đoạn qua tỉnh Nghệ An, chiếc xe máy do nam thanh niên điều khiển va chạm mạnh với xe container khiến cả 2 phương tiện bốc cháy dữ dội, nạn nhân ngã mạnh ra đường, tử vong.

Nghệ An: Rơi vào băng chuyền máy đóng gạch, nam công nhân tử vong

Đang làm việc trong nhà máy gạch, nam công nhân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) không may bị tai nạn lao động, tử vong thương tâm.

Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Đắk Mil bị bắt vì làm thất thoát 75 tỷ đồng ở dự án KCN

Giám đốc ban quản lý dự án huyện Đắk Mil (Đắk Nông) vừa bị công an tỉnh này bắt tạm giam vì có sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ gây thất thoát 75 tỉ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !