Đà Nẵng: Chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký với UBND các phường

Theo đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại ở động vật nuôi trên địa bàn các quận của Đà Nẵng” vừa được UBND TP Đà Nẵng ban hành, chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình...

Ngày 24/12, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại ở động vật nuôi trên địa bàn các quận của Đà Nẵng” nhằm khống chế bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi và trên người, tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn TP, đảm bảo an toàn cho cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thu hút du khách tới du lịch, tham quan, góp phần xây dựng Đà Nẵng là “TP 4 an".

UBND TP Đà Nẵng quy địnhchủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường (Ảnh: HC)

Theo đó, đề án đặt mục tiêu năm 2019 có 100% các phường lập sổ quản lý chó, mèo nuôi theo quy định; tỷ lệ chó, mèo nuôi được tiêm phòng vacxin dại tại các quận đạt trên 90%; không có ca bệnh dại ở chó, mèo nuôi và người trên địa bàn các quận.

Đến năm 2020, trên 95% chó, mèo nuôi tại các quận được tiêm phòng vacxin dại; tiến tới loại trừ hoàn toàn bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi thuộc địa bàn các quận của TP Đà Nẵng. Đối tượng áp dụng của đề án là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến hoạt động nuôi chó, mèo trên địa bàn các quận thuộc TP Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với UBND các cấp tiêm phòng vacxin bệnh dại cho đàn chó, mèo nuôi trong diện tiêm phòng trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh dại trên chó, mèo; tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh dại tại cơ sở.

Đáng chú ý, theo quy định thực hiện đề án, chủ nuôi chó, mèo có nhiệm vụ đăng ký việc nuôi chó, mèo với UBND các phường; xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh; khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích, giữ chó và có người dắt.

Bên cạnh đó, chủ nuôi chó, mèo phải chấp hành tiêm vacxin phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi theo quy định; thường xuyên theo dõi, giám sát chó, mèo nuôi của gia đình, nếu phát hiện con vật có biểu hiện bất thường như vô cớ cắn, cào hoặc tấn công động vật khác thì phải cách ly và báo ngay cho chính quyền địa phương.

Trong khi đó, UBND TP Đà Nẵng giao các quận có trách nhiệm chỉ đạo UBND các phường và các cơ quan chuyên môn trực thuộc tuyên truyền đến cộng đồng dân cư, hộ dân, chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết chó, mèo nghi mắc bệnh dại, các biện pháp phòng, chống bệnh dại một cách hiệu quả.

Đặc biệt, UBND các quận có trách nhiệm tuyên truyền để nhân dân giám sát, phát hiện và báo cáo cho chính quyền, cơ quan thú y các trường hợp chó, mèo nghi mắc bệnh dại để xử lý; hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế để xử lý vết thương và tiêm phòng vacxin bệnh dại cho người.

Đồng thời thực hiện việc nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ chó, mèo nghi mắc bệnh dại và ốm, chết không rõ nguyên nhân. Thành lập các đội chuyên trách để bắt chó thả rông, động vật nghi mắc bệnh dại hoặc có biểu hiện mắc bệnh dại, áp dụng các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi vi phạm.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng nuôi chó mèo đăng ký bệnh dại đề án tiêm phòng vacxin xử phạt

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

Đang cập nhật dữ liệu !