Đà Nẵng chờ 'bùng nổ' trong lễ hội pháo hoa
Đến thời điểm này, những công tác chuẩn bị cho cuộc thi trình diễn pháo hoa Quốc tế 2013 Đà Nẵng với chủ đề “Tình yêu sông Hàn” vẫn rất khẩn trương. 5 đội dự thi đang tiến hành đưa pháo “lên nòng”.
Việc chính quyền khánh thành 2 công trình là cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý góp thêm điểm nhấn quan trọng để tạo nên một Đà Nẵng đẹp lung linh. Chỉ đưa vào sử dụng chưa được một tháng nhưng cầu Rồng đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến chiêm ngưỡng mỗi đêm. Vào dịp pháo hoa sắp tới, với hiệu ứng đa sắc màu, cây cầu này sẽ làm cho các màn trình diễn thêm lung linh, huyền ảo.
Cầu Rồng sẽ phun lửa trong đêm trình diễn pháo hoa. |
Hàng trăm pa-no, áp-phích cũng được dựng lên tại các tuyến đường lớn như Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng làm cho không khí thêm rộn ràng. Hệ thống đèn điện đa sắc màu cũng được các đơn vị tài trợ bật lên. Khi màn đêm buông xuống, hệ thống đèn này tỏa ra hàng nghìn màu sắc xanh - đỏ - tím - vàng.
Tại khu vực sân khấu trung tâm tại bờ đông sông Hàn đang được gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng. Các khán đài A, B, C đều đã lắp đặt xong, khu ghế VIP sẽ được hoàn thành sau cùng để đảm bảo sàn gỗ được an toàn dưới tác động của thời tiết. Dự kiến ngày 27/4, mọi phần việc liên quan đến khán đài, chỗ ngồi sẽ được hoàn thiện và bàn giao.
Theo ông Quang Hữu Minh Tâm - Phó phòng Kinh doanh và tiếp thị CTCP Đông Dương, đơn vị đảm nhận hạng mục lắp đặt khán đài, với 45 công nhân làm việc liên tục, đến nay đã hoàn thành 95% công việc. "Song song với việc thử tải và lắp đặt bàn ghế khu vực VIP, chúng tôi cũng đã mua bảo hiểm cho 28.362 chỗ ngồi của khán giả", ông Tâm cho hay. Công nhân công ty vệ sinh môi trường Đà Nẵng cũng đã lắp đặt nhiều nhà vệ sinh di động phía sau các cụm khán đài. Năm nay, sân khấu chính được thiết kế hình ê-líp rộng 420m2.
Công tác chuẩn bị sân khấu, khán đài đã hoàn thành 95%. Các chỗ ngồi đã được mua bảo hiểm. |
Để chống tình trạng nghẽn mạng, một số nhà mạng tiến hành lắp đặt các trạm phát sóng di động để phòng ngừa các tình huống ngoài dự kiến. Hai nhân viên đang vận hành thử trạm phát sóng di động của Mobifone trên đường Trần Hưng Đạo, cho biết tuy 4 năm qua chưa có hiện tượng nghẽn mạng hay mất tín hiệu trong các kỳ thi pháo hoa quốc tế nhưng đơn vị vẫn lắp thêm các trạm dự phòng nhằm đảm bảo liên lạc thông suốt.
Pháo đã… lên nòng
Do thời tiết nắng nóng, nên BCH quân sự Đà Nẵng đã chống nóng cho các container pháo hoa bằng cách căng lưới ngụy trang và bố trí lực lượng bảo vệ thường xuyên. Với nhiệt độ trong container pháo có khi lên đến 40 - 50 độ C, ngoài hệ thống làm mát thường xuyên, phương án bảo vệ trên đường di chuyển cũng phải tỉ mỉ để đề phòng mọi sự cố xảy ra.
Để đảm bảo an toàn, Công an Đà Nẵng phối hợp với BCH quân sự Đà Nẵng đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ túc trực và theo sát các hoạt động lắp đặt để bảo vệ an toàn khu vực trong cảng, trong khi Bộ đội Biên phòng liên tục tuần tra kiểm soát dọc sông Hàn đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.
Các họng pháo đang được lắp đặt, chỉ chờ đội thi lắp pháo vào nòng. |
Ông Joe Ghazzal, Giám đốc Công ty Global2000 International (Malaysia), nhà tư vấn cho cuộc thi trình diễn pháo hoa, cho biết: “Ngay khi xuống sân bay, chúng tôi đã phải tất bật chuẩn bị dụng cụ, ống phóng, kỹ thuật, mặt bằng..., nói chung là tất tần tật trước khi các đội thi đến Đà Nẵng, dựa trên các ý tưởng về màn diễn mà các đội đã gởi trước cho chúng tôi. Các đội chỉ việc lắp pháo vào và dùng kỹ thuật của mình để trình diễn”.
Nói về sự hấp dẫn của cuộc thi năm nay, ông Joe Ghazzal khẳng định: “Ở Đà Nẵng không chỉ có pháo hoa, còn có thuyền hoa, hoa đăng trước đêm diễn; rồi ca múa nhạc theo từng nước tham gia dự thi... Chính vì điều đó, cuộc thi thu hút nhiều du khách trong nước và nước ngoài đến thưởng thức”.
Hàn Giang