Đà Nẵng chính thức thu hồi 5 dự án “ngâm” ven biển

Đó là các dự án dạy nghề lướt ván, khu du lịch Đệ Nhất, khu thể thao giải trí Huy Khánh, khu du lịch Biển Đông mở rộng và biệt thự - khu nghỉ mát Bãi Trẹm. Nhiều dự án khác đang tiếp tục rà soát!

Tại phiên chất vấn sáng 9/7, kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở KH-ĐT cho hay, hiện ở khu vực ven biển Đà Nẵng có 52 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 58.000 tỉ đồng, tổng diện tích 1.640ha. Trong đó có 14 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 22.000 tỉ đồng, tổng diện tích 605ha và 38 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 36.000 tỉ đồng, tổng diện tích 1.035ha.

Đà Nẵng chính thức thu hồi 5 dự án “ngâm” ven biển - ảnh 1

Hàng loạt dự án "ngâm" ven biển đang được TP Đà Nẵng đưa vào tầm ngắm để thu hồi (Ảnh: HC)

Qua rà soát, có 20/52 dự án (gồm 4 dự án FDI và 16 dự án đầu tư trong nước) đã đưa vào hoạt động một phần và triển khai theo hình thức cuốn chiếu. Các dự án này đã đưa vào khai thác hơn 4.000 phòng khách sạn tiêu chuẩn 4 – 5 sao và giải quyết việc làm cho hơn 8.000 lao động trên địa bàn TP.

Trong số 32 dự án chậm triển khai và chưa triển khai thì có 10 dự án FDI (tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 13.000 tỉ đồng, tổng diện tích khoảng 295ha) và 22 dự án đầu tư trong nước (tổng vốn đăng ký khoảng 39.800 tỉ đồng, tổng diện tích khoảng 784ha).

Đối với 10 dự án FDI ven biển chậm triển khai, qua kiểm tra, rà soát, UBND TP Đà Nẵng đã mời các nhà đầu tư đến ký cam kết tiến độ triển khai. Đã có 5 dự án ký lại cam kết gồm DAP, DAP 1, DAP 2 của Indochina Capital, khu biệt thự - khách sạn Phương Đông và khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển Nam Phát.

Có 3 dự án mà TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục làm việc với nhà đầu tư nước ngoài để xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, gồm khu đô thị quốc tế Đa Phước, khu phố nhà vườn – biệt thự Thanh Bình, dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng. 2 dự án còn lại chưa triển khai.

Đối với 22 dự án trong nước chậm và chưa triển khai, qua rà soát đã mời chủ đầu tư 15 dự án lên ký cam kết và dự kiến sẽ triển khai trong năm 2015 – 2016. Có 7 dự án chưa ký cam kết tiến độ với UBND TP Đà Nẵng, gồm khu du lịch thể thao giải trí Temple, khu giải trí biển Huy Khánh, khu du lịch sinh thái biển Ghềnh Vàng – Bãi Đa, khu nhà phố - biệt thự Thanh Bình, vệt biệt thự nghỉ mát Bãi Trẹm, khu du lịch Biển Đông mở rộng (Bãi Rạng) và khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

“Thực hiện kết luận của Thành ủy tại Thông báo số 364, UBND TP Đà Nẵng sẽ xử phạt và thu hồi 3 dự án, gồm dự án dạy nghề lướt ván (diện tích khoảng 800m2), dự án khu du lịch Đệ Nhất (khoảng 8.000m2) và dự án khu thể thao giải trí Huy Khánh (khoảng 4.000m2). Bên cạnh đó, Sở TN-MT cũng đã hoàn thành thủ tục thu hồi 2 dự án, gồm khu du lịch Biển Đông mở rộng (25.609m2) và vệt thự - khu nghỉ mát Bãi Trẹm (26.049m2).

UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo giao 2 dự án này cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tiến hành đấu giá để mời các nhà đầu tư mới, đồng thời tiếp tục rà soát dự án Temple của Công ty dịch vụ thương mại San Hô. Ngoài ra, TP cũng chỉ đạo Sở TN-MT tiếp tục rà soát, thu hồi các dự án mà nhà đầu tư không có khả năng triển khai và mang tính chất đầu cơ!” – ông Trần Văn Sơn cho hay.

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chuyển đến Giám đốc Sở KH-ĐT Trần Văn Sơn câu hỏi mà các cử tri nhắn tin vào điện thoại của ông: “Sở KH-ĐT có lừng khừng trong việc thu hồi các dự án đầu cơ, nói mãi không chịu làm hay không?”.

Ông Trần Văn Sơn trả lời: “Cái này trong chủ trương chung thôi. Trong đợt rà soát vừa qua thì Sở KH-ĐT cũng đã tham mưu cho UBND TP, Thường vụ Thành ủy và trước mắt cũng đã xử lý thu hồi 3 dự án, còn các dự án hiện nay chậm thì cũng phải theo trình tự thủ tục của Luật Đất đai”.

Ông Trần Thọ yêu cầu đối với các dự án mà lãnh đạo TP đã có chủ trương rồi, Giám đốc Sở KH-ĐT cần khẩn trương tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc. Đồng thời tiếp tục rà soát các dự án “ngâm” quá lâu và sớm có đề xuất với lãnh đạo TP.

Ông Trần Thọ nhấn mạnh: “Làm nhanh hay chậm, đúng hay sai, lừng khừng hay không lừng khừng là do Giám đốc Sở KH-ĐT. Giám đốc Sở mà tham mưu thường xuyên, phát hiện kịp thời, phối hợp đồng bộ với các ngành trình lên Chủ tịch UBND TP giải quyết thì mới nhanh, chứ còn lừng khừng, cả nể, sợ mất lòng, sợ ảnh hưởng môi trường đầu tư, cứ cà rề, cá rề thì qua quận luôn, coi như xong. Mình nói thì ghê gớm lắm, đền hồi làm lại đu đưa thì dân người ta phát hiện, người ta dòm ngó đấy!”.


HẢI CHÂU

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.