Đà Nẵng: Chính thức công bố quy hoạch khu di tích Thành Điện Hải

Quyết định số 1259/QĐ-UBND ngày 8/3/2017 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu di tích Thành Điện Hải vừa chính thức được công bố sáng 12/3

Sáng 12/3, gần 80 hộ dân sống trong khu vực chung quanh khu di tích quốc gia Thành Điện Hải đã tề tựu tại Nhà Văn hóa phường Thạch Thang (quận Hải Châu) để nghe Sở Văn hóa – Thể thao, Viện Quy hoạch xây dựng Đà Nẵng và UBND quận Hải Châu chính thức công bố Quyết định số 1259/QĐ-UBND ngày 8/3/2017 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu di tích Thành Điện Hải.

Đà Nẵng: Chính thức công bố quy hoạch khu di tích Thành Điện Hải - ảnh 1

Người dân sống chung quanh khu vực Di tích quốc gia Thành Điện Hải...

Theo đó, quy mô quy hoạch là 26.519m2, phía Bắc giáp đường Lý Tự Trọng, phía Nam giáp Trung tâm Công nghệ phần mềm Đà Nẵng, phía Đông giáp Trung tâm Hành chính Đà Nẵng, phía Tây giáp khu dân cư hiện trạng. Nội dung quy hoạch gồm lập khoang vùng bảo vệ Khu di tích Thành Điện Hải và quy hoạch xây dựng các hạng mục tôn tạo cảnh quan (cây xanh, vườn dạo, bãi đậu xe…). Khớp nối đồng bộ quy hoạch với khu vực lân cận.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Văn hóa – Thể thao có trách nhiệm phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng cắm mốc ranh giới theo tổng mặt bằng được duyệt và triển khai các thủ tục xây dựng cơ bản tiếp theo đúng quy định. Đồng thời giao UBND quận Hải Châu chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao mốc giới, niêm yết, công bố công khai tổng mặt bằng được duyệt theo quy định.

UBND quận Hải Châu cũng được giao cùng với Sở Xây dựn quản lý quy hoạch được duyệt theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Trong khi đó, Sở TN-MT được giao căn cứ tổng mặt bằng quy hoạch được duyệt hướng dẫn các thủ tục về đất đai tiếp theo đúng quy định.

Là một trong số các hộ dân được mời đến dự công bố quy hoạch, ông Nguyễn Kim Tuấn, nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) đặt vấn đề: “Trong quá khứ từng có 4 lần công bố việc trùng tu, tôn tạo, xây dựng lại thành Điện Hải, cũng nói quy hoạch, giải tỏa… nhưng vì những lý do khách quan mà không làm. TP nói lần này là lần thứ 5 rồi, không biết có làm hay không?”.

Đà Nẵng: Chính thức công bố quy hoạch khu di tích Thành Điện Hải - ảnh 2

để nghe công bố quy hoạch hu di tích Thành Điện Hải (Ảnh HC)

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng khẳng định: “Bà con hãy tin tưởng lần này nói là đi đôi với làm. Nói và làm thật. Việc công bố quy hoạch lần này là bước đầu tiên để biến chủ trương của lãnh đạo TP Đà Nẵng trở thành hiện thực. Chúng tôi hết sức cám ơn bà con ở đây trong thời gian qua đã rất ủng hộ chủ trương trùng tu, tôn tạo di tích quốc gia Thành Điện Hải!”.

Theo thông tin được công bố, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu trong năm 2017 hoàn thành công tác đền bù giải tỏa và công tác chuẩn bị đầu tư. Năm 2018 bắt đầu triển khai dự án. Ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cũng nêu rõ, sau khi công bố quy hoạch, các cơ quan hữu quan sẽ khẩn trương xúc tiến lập Hội đồng giải phóng mặt bằng, tiến hành việc kiểm định đền bù giải tỏa (sơ bộ có 78 hộ)…

“Trong bước tiếp theo, chúng tôi sẽ làm sớm các công tác chuẩn bị và công bố cụ thể cho bà con biết ai đi ai ở, di dời giải tỏa, bố trí tái định cư ở đâu để bà con biết mà nhận đất, nhận tiền, làm nhà làm cửa ổn định cuộc sống và bàn giao mặt bằng cho dự án. Chúng tôi xin hứa với bà con là sẽ àm sớm các bước tiếp theo. Rất mong khi có phương án cụ thể thì bà con sẽ hết sức ủng hộ, đồng thuận để triển khai thực hiện cho tốt!”, ông Lê Anh nói.

HẢI CHÂU

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !