Đà Nẵng cảnh báo tình trạng lừa đảo qua điện thoại

Người dân cần từ chối làm việc qua điện thoại khi người gọi đến xưng danh là người của Công ty điện thoại, Công an, Tòa án ... Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, tài khoản, số CMND…cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào, đồng thời báo cho cơ quan Công an khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng vừa phát hành công văn số 780/STTTT-TT ra ngày 26/4/2018 về việc cảnh báo tình trạng lừa đảo, tống tiền qua điện thoại.

Theo công văn 780 của Sở TT&TT Đà Nẵng: Hiện nay, tình trạng các đối tượng lừa đảo dùng các số điện thoại giả lập 00241129007 (số này không đúng mã vùng của Việt Nam) mạo danh các cơ quan nhà nước gọi điện đến các số điện thoại cố định yêu cầu trả nợ cước điện thoại hoặc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân; đe dọa, yêu cầu cá nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng chỉ định nhằm chiếm đoạt tài sản của công. Tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng.

Đà Nẵng cảnh báo tình trạng lừa đảo qua điện thoại - ảnh 1

Tình trạng lừa đảo qua điện thoại ngày càng gia tăng

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc, điều tra bắt giữ nhiều băng nhóm lừa đảo. Tuy nhiên, do đặc tính môi trường Internet với sự kết nối đa chiều, tạo sự thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội như đặt hệ thống tổng đài tại nước ngoài, có sự câu kết với tội phạm trong nước và nước ngoài nên mức độ hoạt động ngày càng tinh vi hơn.

Để ngăn chặn tình trạng trên, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng cần thiết có sự phối hợp của các cơ quan truyền thông trong việc cảnh báo, nâng cao sự hiểu biết của người dân đối với loại tội phạm này. Vì vậy sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị các cơ quan báo chí cần thông tin rộng rãi về tình trạng lừa đảo qua điện thoại, phương thức thực hiện của các đối tượng, kết quả xử lý của các cơ quan có thẩm quyền về hành vi vi phạm.để người dân biết.

Đồng thời, khuyến cáo người dân khi có điện thoại gọi đến xưng danh cơ quan, tổ chức như Công ty điện thoại, Công an, Tòa án… cần từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu có giấy mời hợp lệ ghi rõ thông tin cơ quan mời làm việc. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, tài khoản, số CMND…cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết họ là ai, sử dụng với mục đích gì.

Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản, cần thông báo về cơ quan Công an để có biện pháp theo dõi, xử lý theo qui định của pháp luật.

Đoàn Hạnh

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !