Đà Nẵng: Cấm trồng cây trúc đào và 7 loại khác trên đường phố

Ngày 10/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn vừa ký Quyết định số 3852/QĐ-UBND ban hành danh mục 8 loại cây xanh cấm trồng trên các đường phố Đà Nẵng.

Theo đó, 8 loại cây xanh cấm trồng mới trên các đường phố Đà Nẵng gồm cây Coca cảnh (tên khoa học là Erythroxylum novogranatense (Morris) Hieron.) do lá có chất cocain gây nghiện; cây Đùng đình (còn gọi là Đủng đỉnh, Caryota mitis Lour.) do quả có chất gây ngứa; cây Gòn (Ceiba pentandra (L.) Gaertn.) do cành nhánh giòn, dễ gãy; quả chín phát tán ảnh hưởng vệ sinh đường phố; cây Lòng mức (còn gọi là Thừng mức, Wrightia spp.) do quả chín phát tán, hạt có lông ảnh hưởng môi trường.

Đà Nẵng: Cấm trồng cây trúc đào và 7 loại khác trên đường phố - ảnh 1

Đô thị Đà Nẵng ngày càng xanh hơn (Ảnh: HC)

Cây Me keo (Pithecellobium dulce (Roxb.) Benth.) do thân và cành nhánh có nhiều gai; cây Thông thiên (Thevetia peruviana (Pers.) Sch.) do hạt, lá, hoa, vỏ cây đều có chứa chất độc; cây Trúc đào (Nerium oleander L.) do thân và lá có chất độc; cây Vông đồng (còn gọi là Bả đậu, Hura crepitans L.) do thân cây có nhiều gai, mủ và hạt độc.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức, cá nhân không được phép trồng mới các cây xanh thuộc danh mục cấm trồng trên đường phố như nêu trên. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý cây xanh đô thị có trách nhiệm lập kế hoạch thay thế dần những cây hiện có trên đường phố thuộc danh mục cây cấm trồng.

Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng ban hành danh mục 21 loài cây xanh khuyến khích trồng trên vỉa hè, dải phân cách, ven biển, khuôn viên vườn hoa như Lim xẹt, Muồng tím, Giáng hương, Lộc vừng, Bàng Đài Loan, Ngọc lan trắng, Hoàng Hậu, Phi lao, Muồng hoàng yến... và danh mục 19 loại cây xanh hạn chế trồng như Bàng ta, Bàng vuông, Dừa, Bách tán, Hoàng nam, Sa kê, Phượng vỹ, Nho biển...

HẢI CHÂU

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !