Đà Nẵng: Các vết nứt tại cầu Rồng là do co ngót bê tông

Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng: "Các vết nứt tại ụ chân vòm thép, mố cầu, gờ lan can dầm thép, liên kết giữa dầm thép và dầm bê tông của cầu Rồng là do co ngót bê tông hoặc thay đổi nhiệt độ môi trường và việc xử lý nằm trong kế hoạch bảo hành của đơn vị thi công"

Mấy ngày qua, dư luận người dân Đà Nẵng và du khách cả nước rất quan tâm đến thông tin xuất hiện nhiều vết nứt tại ụ chân vòm thép, mố cầu, gờ lan can dầm thép, liên kết giữa dầm thép và dầm bê tông của cầu Rồng - cây cầu mang tính biểu tượng độc đáo và là điểm nhấn du lịch của Đà Nẵng với vốn đầu tư hơn 1.700 tỉ đồng, chỉ mới đưa vào khai thác được 7 tháng. 

Đà Nẵng: Các vết nứt tại cầu Rồng là do co ngót bê tông - ảnh 1
Cầu Rồng thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân và du khách (Ảnh: HC)

Trao đổi với PV Infonet chiều 1/11, ông Đặng Việt Dũng, Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng cho hay, cầu Rồng là công trình hình dáng kiến trúc độc đáo và có kết cấu liên hợp phức tạp. Trong đó có mối liên kết dầm- vòm thép, dây treo, bê tông khối lớn là những kết cấu khá nhạy cảm với các dao động cũng như ảnh hưởng của nhiệt độ, tải trọng trùng phục.

"Trong quá trình triển khai dự án, các đơn vị liên quan đều đã nhận thức được vấn đề trên và triển khai các giải pháp kỹ thuật từ khâu thiết kế đến thi công để hạn chế ảnh hưởng của các yếu tố này đến sự co ngót hay giãn nở của bê tông" - ông Đặng Việt Dũng cho biết.

Theo ông, qua theo dõi kết cấu công trình nói chung cũng như các vết nứt đã xuất hiện từ sau khi đổ các khối bê tông (giai đoạn thi công) đến nay (giai đoạn vận hành- bảo hành), đặc biệt là qua công tác kiểm định thử tải đánh giá an toàn chịu lực, các bên liên quan đã có đánh giá chung: Quá trình kiểm định sức chịu tải (chất tải và dỡ tải), không phát hiện các biểu hiện bất thường của kết cấu. Kết cấu cầu vẫn làm việc bình thường trong giới hạn đàn hồi. Các chỉ tiêu kỹ thuật như cường độ chịu tải, độ cứng chống biến dạng, chuyển vị đỉnh vòm, chu kỳ dao động riêng đều phù hợp với kết quả phân tích lý thuyết.

Đặc biệt, ông Đặng Việt Dũng cho hay, sau khi có thông tin về sự xuất hiện nhiều vết nứt tại ụ chân vòm thép, mố cầu, gờ lan can dầm thép, liên kết giữa dầm thép và dầm bê tông của cầu Rồng như nêu trên, Sở GTVT Đà Nẵng đã tổ chức kiểm tra hiện trường toàn bộ công trình cầu Rồng. 

Đà Nẵng: Các vết nứt tại cầu Rồng là do co ngót bê tông - ảnh 2
Theo Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, các vết nứt tại ụ chân vòm thép, mố cầu, gờ lan can dầm thép, liên kết giữa dầm thép và dầm bê tông của cầu Rồng là do co ngót bê tông hoặc thay đổi nhiệt độ môi trường và việc xử lý nằm trong kế hoạch bảo hành của đơn vị thi công (Ảnh: HC)

"Các vết nứt quan sát được đều là các vết nứt do co ngót bê tông hoặc do thay đổi nhiệt độ môi trường, có bề rộng vết nứt nhỏ trung bình từ 0,1-0,2mm, không có hiện tượng phát triển thêm, không có biến đổi bất thường, không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực và khả năng làm việc của công trình cầu Rồng!" - ông Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng cũng cho biết, việc xử lý các vết nứt kể trên nằm trong kế hoạch bảo hành của đơn vị thi công (công trình cầu Rồng được bảo hành 02 năm) để đảm bảo hạn chế tối đa ảnh hưởng của yếu tố môi trường xâm thực vào bêtông gây bất lợi cho công trình.

Phó trưởng BQL dự án cầu Rồng Nguyễn Hà Nam cho biết thêm: "Những vết nứt nhỏ ở 1 nhịp dẫn phía Đông Cầu Rồng thuộc gói thầu 1A do Liên danh Công ty 508 (Cienco5) và Công ty xây dựng cầu 75 (Cienco8) thi công. Chúng tôi đã kiểm soát được vết nứt. Hiện đó chỉ là những vết nứt nhẹ hết sức bình thường. Quá trình vận hành thời gian đầu, chúng tôi luôn đòi hỏi khắt khe với nhà thầu trong vấn đề hoàn thiện bảo hành để xứng đáng với “đồng tiền” mà du khách thập phương bỏ ra mỗi ngày đến Đà Nẵng ngắm cầu Rồng- biểu tượng đặc sắc của TP”.

Cầu Rồng được khởi công xây dựng ngày 19/7/2009 và chính thức đưa vào sử dụng ngày 29/3/2013. Đây là cây cầu đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển và hoàn thiện hạ tầng đô thị Đà Nẵng, kết nối sân bay Đà Nẵng với khu vực du lịch ven biển, qua đó liên kết với các khu vực phát triển khác của Đà Nẵng, Quảng Nam. Ngoài chức năng là điểm nhấn kiến trúc độc đáo, cầu Rồng còn góp phần tái phân bố, chia xẻ lượng vận tải đô thị cho các công trình vượt sông khác của TP.

Sau khi được đưa vào sử dụng, cầu Rồng cùng với cầu Thuận Phước, cầu Sông Hàn, cầu Tuyên Sơn, cầu mới Trần Thị Lý, mỗi cây cầu mang một dáng vẻ riêng, đã góp phần tạo cho dòng sông Hàn chảy giữa lòng Đà Nẵng thêm tính đa dạng về công trình nhân tạo. Đặc biệt, cầu Rồng đã được TP Đà Nẵng chính thức đăng ký kỷ lục Guiness “Con Rồng thép lớn nhất thế giới” nhưng Tổ chức Guiness thế giới hiện chưa có tiêu chí để xếp hạng kỷ lục này.

HẢI CHÂU

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Đang cập nhật dữ liệu !