Đà Nẵng: Bức xúc "vấn nạn" người Trung Quốc hướng dẫn du lịch trái phép

Gần 200 hướng dẫn viên (HDV) Hoa ngữ tại Đà Nẵng vừa ký đơn tập thể gửi lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các sở ngành để kiến nghị về tình trạng người Trung Quốc đang công khai hoạt động trái phép tràn lan trên địa bàn.

Ngày 20/9, ông Võ Duy Vỹ (số thẻ HDV du lịch quốc tế: 148120618), đại diện cộng đồng HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng cho biết, gần 200 HDV Hoa ngữ trên địa bàn vừa ký đơn tập thể gửi lên lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và các ngành hữu quan như du lịch, công an, ngoại vụ, văn hóa – thể thao, thanh tra… để kiến nghị về tình trạng HDV du lịch người Trung Quốc đang hoạt động công khai, tràn lan tại Đà Nẵng. Hoạt động này của người Trung Quốc đã vi phạm pháp luật Việt Nam và khiến lao động trong nước, cụ thể là các HDV tiếng Trung chính thống người Việt tại địa phương bị mất công ăn việc làm.

HDV du lịch người Trung Quốc (áo đỏ) trực tiếp làm công việc thuyết minh tại điểm đến chùa Linh Ứng Bãi Bụt ở Đà Nẵng. (Ảnh cắt từ clip do các HDV Hoa ngữ ở Đà Nẵng cung cấp)

Theo đơn kiến nghị (được gần 200 HDV du lịch Hoa ngữ ở Đà Nẵng ký và ghi rõ số thẻ HDV), thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Sở Du lịch, tập thể HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng luôn tự trau dồi kiến thức và năng lực, phấn đấu trong công tác hướng dẫn du lịch thị trường khách tiếng Hoa, góp phần phát triển ngành du lịch của TP trong mục tiêu trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn trên thế giới.

Tuy nhiên, gần đây ở Đà Nẵng xuất hiện rất nhiều đối tượng người Trung Quốc trực tiếp dẫn đoàn khách du lịch người Trung Quốc và thực hiện công việc như một HDV du lịch. Các đối tượng này trực tiếp thuyết minh trên xe khách cũng như thuyết minh về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử tại các điểm đến ở Đà Nẵng một cách ngang nhiên.

Nội dung thuyết minh có những thông tin sai sự thật, tuyên truyền sai lệch về văn hóa lịch sử Việt Nam là điều khó kiểm soát, gây bức xúc cho xã hội cũng như cho cộng đồng các HDV Hoa ngữ đang sinh sống và công tác trên địa bàn TP. Chưa kể các đối tượng này còn có thể lợi dụng danh nghĩa làm HDV du lịch để có các hoạt động khác ảnh hưởng tới vấn đề an ninh quốc phòng...

Các HDV Hoa ngữ ở Đà Nẵng tham gia ký đơn kiến nghị thể đều ghi rõ số thẻ HDV của mình...

Đơn kiến nghị nêu rõ, việc người nước ngoài làm HDV du lịch trên địa bàn Đà Nẵng không những vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn khiến lao động trong nước, cụ thể là các HDV tiếng Trung chính thống người Việt tại địa phương bị mất công ăn việc làm. Mặc dù lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng rất cao nhưng rất nhiều HDV Hoa ngữ phải nằm nhà suốt mấy tháng qua vì bị HDV người Trung Quốc chiếm hết việc. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì trong tương lai, ngành du lịch tiếng Trung sẽ lụi tàn, không còn thu hút thế hệ trẻ nữa.

Hành vi của các đối tượng người Trung Quốc hoạt động HDV du lịch trái phép như vậy là vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 73 Luật Du lịch và có thể bị xử phạt hành chính từ 15 – 20 triệu đồng theo quy định tại Khoản 4 Điều 44 Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Các đối tượng này thực hiện việc HDV một cách bất hợp pháp, không đúng mục đích nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa du lịch còn vi phạm Khoản 2 Điều 44 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, có thể bị xử phạt hành chính từ 15-20 triệu đồng và tùy mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất theo quy định tại Khoản 5, 9 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Với số lượng người tham gia ký đơn lên tới gần 200 người.

Đơn kiến nghị cũng cho rằng, nếu không có sự "tiếp sức" của các đơn vị kinh doanh lữ hành tại Đà Nẵng thì những người Trung Quốc này không thể thực hiện được hoạt động HDV du lịch trái phép trên địa bàn. Việc sử dụng lao động người nước ngoài làm HDV du lịch chui của các đơn vị đó vi phạm Luật Du lịch 2005, có thể bị xử phạt hành chính từ 10-15 triệu đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế 6-12 tháng theo quy định tại Điểm d Khoản 4 và Điểm a Khoản 11 Điều 42 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Đơn kiến nghị nhấn mạnh: “Những trường hợp nêu trên không phải hiếm hoi, nhỏ lẻ mà đang là vấn nạn đối với ngành du lịch Đà Nẵng. Vì vậy chúng tôi kính mong Quý cơ quan tiến hành chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền thực hiện thanh tra, kiểm tra, rà soát tình hình HDV du lịch nước ngoài hoạt động trái phép tại Đà Nẵng và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật để xây dựng môi trường du lịch trong sạch cho TP, đảm bảo an toàn chính trị, an ninh quốc phòng, đồng thời đảm bảo môi trường công tác lành mạnh trong lĩnh vực du lịch, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cộng đồng HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng”.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng, những năm gần đây lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng rất cao, riêng 6 tháng đầu năm 2017 khoảng 280.000 lượt, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 7 và tháng 8 vừa qua là tháng cao điểm của mùa khách Trung Quốc với 34 đường bay hoạt động, trung bình mỗi tháng đưa 70.000-80.000 lượt khách đến Đà Nẵng, tăng khoảng 35-40% so với cùng kỳ.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, Thanh tra Sở Du lịch đã kiểm tra, xử phạt 93 trường hợp lữ hành, HDV vi phạm với tổng số tiền 763,7 triệu đồng, tăng 60,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Xử phạt 11 trường hợp là người nước ngoài, trong đó có 1 người Đài Loan, 2 người Trung Quốc và 8 người Hàn Quốc hoạt động du lịch trái phép tại Đà Nẵng. Xử phạt 49 HDV với tổng số tiền 145,2 triệu đồng, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2016 do lỗi dùng thẻ HDV giả, dùng thẻ nội địa đi hướng dẫn quốc tế, cho người khác mượn thẻ để hoạt động hướng dẫn…

Hải Châu

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !