Đà Nẵng: Bí ẩn cổng thành phía Nam di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải

“Vì sao cổng thành phía Nam Thành Điện Hải được xây dựng lệch hẳn về phía Tây, rất khác biệt so với sự cân xứng thường thấy ở các cổng thành khác vẫn đang là một bí ẩn đến nay chưa giải mã được!” – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng Huỳnh Đình Quốc Thiện nói.

Như tin đã đưa, UBND TP Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Khu vực phía Nam Thành Điện Hải do BQL Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và Phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư kiêm quản lý dự án nhằm khôi phục, mở rộng cổng phía Nam của khu Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải để mở lối đi vào từ cổng phía Nam của di tích, phục vụ du khách.

Cổng phía Nam di tích Thành Điện Hải (Ảnh: HC)

Khi đến khảo sát tại cổng thành phía Nam Thành Điện Hải, PV Infonet ghi nhận một điều rất đặc biệt. Đó là nhìn từ bên trong Thành Điện Hải thì cổng thành phía Nam cân xứng bình thường, nhưng từ bên ngoài Thành Điện Hải thì cổng thành này lại bị lệch hẳn sang một bên (về phía Tây thành) so với tim đường vào cổng, rất khác biệt các cổng thành khác.

Nhìn từ bên ngoài, cổng thành phía Nam Thành Điện Hải...

được xây dựng lệch hẳn về phía Tây thành...

Trao đổi với PV Infonet, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay, cổng thành phía Nam vốn đã bị lệch ngay từ khi xây dựng ban đầu chứ không phải do sửa chữa, thay đổi về sau. Điều đó được minh chứng qua bản đồ pháo đài phía Tây công trình quân sự Thành Điện Hải do một viên Thiếu tá người Pháp (sau khi tử trận bởi đạn pháo của quân dân nhà Nguyễn thì được truy phong Trung tá) vẽ năm 1859 sau khi quân Pháp chiếm được thành này.

Trong khi nhìn từ bên trong...

thì cổng thành vẫn cân xứng bình thường!

“Bản đồ này vừa được đoàn công tác của Sở Văn hóa – Thể thao Đà Nẵng sưu tập tại Trung tâm Lưu trữ Quân đội Pháp. Trong đó cũng thể hiện cổng thành phía Nam của Thành Điện Hải được xây dựng lệch hẳn về phía Tây, rất khác biệt so với sự cân xứng thường thấy ở các cổng thành khác. Cho đến nay việc vì sao cổng thành phía Nam được xây dựng lệch như vậy vẫn đang là một điều bí ẩn mà chúng tôi chưa giải mã được!” – Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nói.

Trong bản đồpháo đài phía Tây công trình quân sự Thành Điện Hải do một viên Thiếu tá người Pháp vẽ năm 1859...

cũng đã thể hiện cổng thành phía Nam của Thành Điện Hải được xây dựng lệch hẳn về phía Tây

Được biết, dự án đầu tư Khu vực phía Nam Thành Điện Hải sẽ được thực hiện từ năm 2018 – 2020 với tổng mức đầu tư 28,565 tỷ đồng từ ngân sách TP Đà Nẵng. Nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao chỉ khôi phục, mở rộng cổng thành phía Nam thôi mà kinh phí lên tới gần 30 tỉ đồng. PV Infonet đã đến tìm hiểu tại hiện trường.

Tường thành, hào nước phía Nam Thành Điện Hải

Để mở thêm lối từ cổng thành phía Nam Thành Điện Hải ra đường Quang Trung...

Qua đó cho thấy, để có thể mở thêm lối vào Thành Điện Hải từ phía đường Quang Trung (tức cổng thành phía Nam Thành Điện Hải như nêu trên), cần phải di dời các trạm biến áp và 03 máy phát điện; ngầm hoá hệ thống đường dây cáp điện trung và hạ thế; hệ thống cấp, thoát nước, điện chiếu sáng trang trí và hệ thống camera giám sát an ninh. Đồng thời cải tạo lối đi, hệ thống sân vườn, cây xanh, bãi đỗ xe trong Công viên phần mềm; nhà kỹ thuật ngầm…

phải di dời các trạm biến áp và 03 máy phát điện; ngầm hoá hệ thống đường dây cáp điện trung và hạ thế...

Tháo gỡ các hạng mục không nguyên gốc áp sát tường thành, cải tạo lối đi, hệ thống sân vườn, cây xanh, bãi đỗ xe trong Công viên phần mềm; nhà kỹ thuật ngầm…

HẢI CHÂU

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !