Đá Mặt Trăng do Mỹ tặng sau chuyến du hành lịch sử là hàng giả?

Một hòn đá được cho là mang về từ Mặt Trăng, được trưng bày gần 40 năm tại viện bảo tàng quốc gia Hà Lan, cuối cùng đã bị các chuyên gia thẩm định phát hiện là giả.

Hòn đá này được trao tặng cho cựu Thủ tướng Hà Lan Willem Drees trong chuyến thăm của ba phi hành gia của tàu Apollo 11 (gồm Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins), sau khi họ vừa mới hoàn thành chuyến bay đến Mặt Trăng vào năm 1969. Khi ông Drees qua đời, hòn đá này được trưng bày tại bảo tàng Rijksmuseum ở thủ đô Amsterdam.

Đá Mặt Trăng do Mỹ tặng sau chuyến du hành lịch sử là hàng giả? - ảnh 1

Một hòn đá Mặt Trăng mà các phi hành gia của tàu Apollo 11 gửi tặng.

Đã có thời điểm hòn đá này được giao bán với giá khoảng 500.000 USD, thế nhưng sau nhiều lần kiểm tra, các chuyên gia đã xác định đây không phải là đá Mặt Trăng thật.

Dù vậy, bảo tàng Rijksmuseum cho biết họ vẫn sẽ giữ viên đá lại để điều tra thêm.

“Đây là vấn đề khá thú vị và có nhiều vấn đề chưa được giải đáp”, bà Xandra van Gelder, người đứng đầu cuộc thẩm định viên đá và chứng minh rằng nó là giả, trả lời hãng thông tấn AP.

Theo bà van Gelder, trước khi được tặng cho Hà Lan, viên đá này đã được thẩm định và chứng nhận bởi NASA. Trong những năm 1970, NASA đã tặng đá Mặt Trăng cho hơn 100 quốc gia trên thế giới sau nhiều chuyến bay vào vũ trụ.

Các quan chức Mỹ vẫn chưa đưa ra lời giải thích nào sau phát hiện của Hà Lan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

Anh Tuấn (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !