Cựu Tổng giám đốc WTO "mách nước" cho nền kinh tế Việt Nam

Không phải các hàng rào thuế quan được “dựng” lên để bảo hộ hàng hóa sản xuất trong nước mà chính con người, chất lượng hàng hóa mới là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Việt Nam khi tham gia vào WTO.

Quan điểm trên được ông Pascal Lamy – cựu Tổng giám đốc WTO đưa ra tại cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam, nhân dịp ông sang Việt Nam tham dự Hội nghị bàn về chính sách đối ngoại đa phương.

Cựu Tổng giám đốc WTO

Nguyên Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy:"Việt Nam không có lựa chọn nào khác là cạnh tranh bằng con người"

Nhìn lại chặng được 8 năm gia nhập WTO của Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, gia nhập WTO là một dấu mốc mang tính bước ngoặt trong quá trình phát triển của Việt Nam. Nền kinh tế của Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công trong giai đoạn đầu gia nhập WTO. 

Song, do tác động từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu và một vài yếu yếu tố khách quan, kinh tế Việt nam có dấu hiệu chững lại, trở nên mong manh hơn trước sự cạnh tranh khốc liệt của thế giới và môi trường toàn cầu hóa.

“Vấn đề đặt ra là làm sao các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng được những lợi thế từ việc gia nhập WTO?”- ông Vũ Tiến Lộc đặt câu hỏi cho cựu Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy, người góp phần lớn vào sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO, trước những trở ngại mà Việt Nam đang vấp phải trong quá trình hội nhập của mình.

Không ngần ngại nhìn thẳng vào những vấn đề nội tại của Việt Nam, ông Pascal Lamy nhận xét, “Thế giới hôm nay đã khác xa so với trước kia. Việt Nam không còn sự lựa chọn nào khác là phải chuyển mình dựa trên lợi thế cạnh tranh về con người”.

Vì sao không phải là lợi thế về hàng rào thuế quan trong WTO, cũng không phải là lợi thế sản xuất hàng hóa, dịch vụ….  mà lại là con người? Ông Pascal Lamy giải thích, tất cả những tư duy của giai đoạn trước đây đã đều phải đổi thay trước làn sóng toàn cầu hóa hiện tại.

Cựu Tổng giám đốc WTO

Cựu Tổng giám đốc WTO cho rằng, con người mới tạo nên yếu tố cạnh tranh khác biệt cho Việt Nam

Trước đây, các quốc gia thường “dựng” lên những hàng rào thuế quan để bảo hộ sản xuất nội địa, nhưng nay những rào cản này đang ngày càng giảm đi, thậm chí là được loại bỏ để  mỗi quốc gia có thể tận dụng nhiều nhất lợi thế cạnh tranh của mình. Bù lại, các rào cản thuế quan được các quốc gia dựng lên hiện tại là nhằm hạn chế rủi ro, hướng tới an toàn cho môi trường và người sử dụng. Đồng nghĩa, chất lượng hàng hóa phải được nâng lên.

“Nếu trước đây ngành thủy sản chỉ tập trung đánh bắt càng nhiều càng tốt, thì nay phải nghĩ tới chuyện làm sao chất lượng hàng hóa mình sản xuất ra không còn tồn dư kháng sinh, không gặp trở ngại khi xuất khẩu sang các nước…. Cần phải nhớ, giờ không phải là bắt được bao nhiêu cá, mà chất lượng cá đánh bắt ra sao. Chỉ có con người mới tạo nên điểm khác biệt này” – nguyên Tổng giám đốc WTO chia sẻ.

Ở vị thế của Việt Nam, ông Pascal Lamy cho rằng, hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam có vị trí quan trọng trong phân khúc trung bình của thế giới. “Mặc dù Việt Nam cần vươn lên ở mức độ cao nhưng hiện khi đang ở mức trung bình các bạn cũng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn của mức trung bình. Việt Nam cần lấy tiêu chuẩn của ASEAN là tiêu chuẩn để hướng tới”- ông khuyến nghị.

Do đó, Việt Nam cần nắm bắt sự thay đổi này bằng cách đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, đào tạo. Bằng cách này Việt Nam có thể nâng cao năng lực của mình.

"Thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn. Quan trọng là chúng ta phải dự báo được xu hướng trước các đối thủ. Đây là biện pháp bảo vệ các nhà sản xuất, bảo vệ việc làm trong nước", ông Lamy nhấn mạnh.

Trường Giang

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.