Cứu thêm 8 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Quảng Ninh

Tám cá thể gấu ở Quảng Ninh đã được đưa về Trung tâm Cứu hộ Việt Nam, trừ một chủ nuôi chưa sẵn sàng chuyển giao một cá thể gấu là Quảng Ninh đã hoàn thành việc cứu hộ, chấm dứt hoàn toàn hành vi nuôi nhốt gấu vì mục đích thương mại.
Cứu thêm 8 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Quảng Ninh - ảnh 1

Tổ chức Động vật Châu Á tiếp cận với những cá thể gấu bị nuôi nhốt ở Quảng Ninh.

Trong hai ngày 20 và 21/10, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thêm 8 cá thể gấu nuôi áp chót từ Quảng Ninh. Đây là một trong những cá thể gấu bị nuôi nhốt cuối cùng của tỉnh được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam bởi trên toàn địa bàn tỉnh chỉ còn duy nhất một cá thể gấu trang trại tại Uông Bí đang được các cơ quan chức năng tiếp tục vận động chuyển giao.

Những cá thể gấu này sau khi đưa về Trung tâm, sẽ trải qua quá trình phục hồi, ghép nhóm và cuối cùng được chăm sóc trong môi trường bán hoang dã như 139 cá thể gấu khác hiện đang sống tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Tính từ đầu năm tới nay, với sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ được 32 cá thể gấu ngựa từ tỉnh Quảng Ninh và 8 cá thể gấu trên các tỉnh thành khác.

Cứu thêm 8 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Quảng Ninh - ảnh 2

Một chú gấu bị nuôi nhốt đang liếm mật ong trên thành cũi.

Hầu hết gấu đều được nuôi nhốt lâu năm trong chuồng cũi, và chúng đều có vấn đề về răng do buồn chán và cắn các thanh lồng sắt hoặc bị các vấn đề về lông, mắt do điều kiện nuôi nhốt không đảm bảo. Đặc biệt, Gloria, cá thể gấu được cứu hộ từ một hộ gia đình ở Cẩm Phú, Cẩm Phả đã được nuôi nhốt trong suốt 15 năm (Từ năm 2000) từ khi là gấu con, chỉ nặng 3,5 kg. Và do bị nhốt quá lâu trong không gian khá tối nên khi chuyển sang lồng cứu hộ, Gloria có biểu hiện hoảng loạn.

Cứu thêm 8 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Quảng Ninh - ảnh 3

Những cá thể gấu này đều gặp vấn đề về sức khỏe.

Các cá thể gấu có những vấn đề về sức khỏe khác nhau, từ chứng viêm khớp đến đau răng hay rối loạn tâm thần, là hậu quả của những năm tháng nhàm chán và bị lạm dụng trong các trại nuôi gấu lấy mật. Là bác sỹ thú y, chúng tôi sẽ tiến hành việc chăm sóc sức khỏe, phẫu thuật nếu cần và điều chỉnh thuốc thang để đảm bảo cuộc sống cho gấu. Chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ với các nhân nhân viên chăm sóc gấu trong việc giám sát hành vi của gấu để đảm bảo gấu được chăm sóc cẩn thận, cả tinh thần lẫn thể chất”.

Tiến sỹ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện của Tổ chức Động vật Châu Á cho biết: “Tổ chức Động vật Châu Á sẽ tiếp tục phối hợp tốt nhất với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh để tiếp tục vận động và sớm cứu hộ cá thể gấu còn lại, tiến tới nhanh chóng chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu tại Quảng Ninh”.

Xuân Phú

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !