Cựu sĩ quan tình báo Mỹ hé lộ sự ‘vô dụng’ của các thiết bị quân sự được chuyển đến Ukraine

Quân đội Ukraine không thể bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị quân sự do Mỹ chuyển giao, điều này sẽ khiến chúng trở nên vô dụng.

Tuyên bố trên của ông Scott Ritter, cựu sĩ quan tình báo Thủy quân lục chiến Mỹ và thanh tra vũ khí Liên Hợp Quốc tại Iraq trong những năm 90 chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với RT.

Theo đó, ông Ritter nhắc lại quyết định gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc chuyển viện trợ quân sự trị giá 33 tỉ USD cho Ukraine thì Lực lượng vũ trang Ukraine nên nhận được vũ khí hạng nặng, đặc biệt là pháo và xe bọc thép.

Tuy nhiên, ông Ritter nhấn mạnh rằng mọi thiết bị hạng nặng sẽ được gửi đến Ukraine đều gắn liền với một thực tế “bất thành văn” nhưng rất quan trọng về vấn đề bảo trì. Theo chuyên gia này, trong trường hợp xảy ra sự cố, người Ukraine sẽ không thể sử dụng vũ khí của Mỹ.

{keywords}
Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây, trong đó có Đức những tuần qua đã có động thái viện trợ vũ khí và nhân đạo cho Ukraine, nhằm giúp nước này ứng phó trước hoạt động quân sự của Nga. (Ảnh: AP)

“Quân đội Ukraine không thể bảo dưỡng và sửa chữa các thiết bị quân sự do Mỹ chuyển giao, điều này sẽ khiến chúng trở nên vô dụng”, ông Ritter nói.

Cựu sĩ quan tình báo Mỹ lấy lựu pháo M777 155mm làm ví dụ. Theo ông, nó nhẹ hơn so với phiên bản tiền nhiệm, không ổn định khi bắn và hao mòn nhanh chóng trong điều kiện chiến đấu. Trong trường hợp của Lực lượng vũ trang Ukraine, pháo sẽ rất nhanh chóng mất tác dụng và không thích hợp để sửa chữa.

“Những khó khăn tương tự đang chờ đợi quân đội Ukraine với các loại xe bọc thép M133 của Mỹ và hệ thống phòng không Cheetah của Đức. Những vũ khí này đã lỗi thời, hao mòn và đảm bảo sẽ hỏng ngay sau khi vào trận”, ông Ritter nhấn mạnh.

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 6/5 đã ký phê duyệt gói viện trợ vũ khí 150 triệu USD, bao gồm đạn pháo, radar và các thiết bị khác cho Ukraine.

Kể từ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Kiev đã lên tới 3,4 tỉ USD, bao gồm lựu pháo, tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, đạn dược và máy bay không người lái “Bóng ma”…

Gói viện trợ mới trị giá 150 triệu USD bao gồm 22.000 đạn pháo 155mm, radar, thiết bị áp chế điện tử và các linh kiện khác.

Gói viện trợ này được công bố trong bối cảnh Tổng thống Biden chuẩn bị cùng lãnh đạo nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) có cuộc gặp qua video với Tổng thống Volodomyr Zelenskiy vào hôm 8/5 để thể hiện sự đoàn kết với Ukraine, một ngày trước khi Nga tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Bên cạnh đó, trong cuộc điện đàm hôm 5/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh cam kết tiếp tục buộc Nga phải chịu trách nhiệm về chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo “nhấn mạnh cam kết tiếp tục buộc Nga phải chịu trách nhiệm” về chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine, đồng thời “xem xét các nỗ lực trong việc cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine và viện trợ nhân đạo cho hàng triệu người dân chịu ảnh hưởng bởi chiến sự”.

“Tổng thống Biden hoan nghênh việc Đức cung cấp hỗ trợ an ninh và cam kết viện trợ nhân đạo bổ sung gần đây cho Ukraine, cũng như quan hệ đối tác chặt chẽ của họ trong suốt cuộc khủng hoảng này”, Nhà Trắng cho hay.

Thanh Bình (lược dịch)

Đức đang thiếu đạn để ‘bơm’ cho Ukraine?

Đức đang thiếu đạn để ‘bơm’ cho Ukraine?

Theo Military Review, Đức gặp sự cố khi lên kế hoạch chuyển giao pháo phòng không tự hành Gepard 1A2 cho Ukraine.

Lính đánh thuê người Anh tiết lộ quãng thời gian khi bị Nga giam giữ

Lính đánh thuê người Anh tiết lộ quãng thời gian khi bị Nga giam giữ

Lính đánh thuê người Anh Shaun Pinner, người từng chiến đấu bên Lực lượng vũ trang Ukraine và đã đầu hàng Lực lượng vũ trang Nga, mới đây nói rằng thái độ đối xử tốt khi bị giam giữ khiến anh ngạc nhiên.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !