Chuyên gia Anh công nhận hiệu quả của các xe tăng Nga

Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh mới đây đã phân tích điểm mạnh và điểm yếu của các xe tăng Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đặc biệt, các tác giả của tài liệu “Phản ánh kỹ thuật về xe chiến đấu bọc thép của Nga” cho hay, hầu hết các xe tăng Nga đều có lớp giáp bảo vệ phía trước rất tốt cho phép chúng chống lại súng phóng lựu chống tăng cầm tay.

Ngoài ra, góc nghiêng của giáp cũng ảnh hưởng tích cực đến an ninh của xe tăng. Tháp pháo của xe tăng cũng cung cấp mức độ bảo vệ khá cao.

“Xe tăng Nga được bảo vệ khá tốt ở phía trước. Đối với các cuộc giao tranh trực diện và đặc biệt là ở các vị trí phòng thủ nơi xe tăng có thể được chôn dưới đất, chúng có thể đạt hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách. Ngay cả khi hoạt động kém T-72 của Liên Xô vẫn hoạt động tốt trong chiến tranh Iran-Iraq”, các chuyên gia Anh cho biết.

{keywords}
Chuyên gia Anh ‘thừa nhận’ hiệu quả của các xe tăng Nga. (Ảnh: RIA)

Đồng thời, các xe tăng như T-72B3M của Nga được trang bị pháo 2A46M-5 125 mm có thể bắn các loại đạn tiên tiến có khả năng xuyên giáp 500 mm ở khoảng cách 2 km. Cùng với đó độ chính xác khi bắn của chúng sẽ cao hơn so với xe tăng của Liên Xô.

Trong số những nhược điểm của xe tăng Nga, các chuyên gia Anh cho rằng mức độ phát triển chưa đủ cao của hệ thống điều khiển hỏa lực và ổn định vũ khí để khai hỏa khi đang di chuyển. Họ cũng nhận thấy những thiếu sót là không gian hạn chế bên trong xe và kíp lái, gồm 3 người chứ không phải 4 người như các xe tăng phương Tây.

Theo các tác giả người Anh, điều này có thể gây khó khăn, chẳng hạn như trong việc sửa chữa và giảm nhận thức ở một số tình huống. Nhưng những vấn đề này có thể được khắc phục với sự gắn kết của phi hành đoàn.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý, về nguyên tắc chiếc xe tăng lý tưởng không tồn tại. Giành ưu thế ở một số đặc điểm, nhưng chúng sẽ thua ở những đặc điểm khác. Ngoài ra, còn phụ thuộc nhiều vào chiến thuật và phương pháp sử dụng xe tăng.

“Cần phải tính đến các chiến thuật và học thuyết của Nga, vốn thường nhấn mạnh các hoạt động vũ khí kết hợp sử dụng pháo binh và máy bay. Việc giao quyền cho các cấp quản lý thấp hơn là điều hiếm thấy trong đào tạo của quân đội Nga.

Điều này có nghĩa là các đội hình thiết giáp hoạt động độc lập với các lực lượng hỗ trợ có khả năng làm những việc mà họ không được huấn luyện. Nhìn chung, các phương tiện bọc thép của Nga hoạt động khá hiệu quả. Nhưng điều quan trọng là phải xem xét chúng trong bối cảnh nào”, các chuyên gia Anh nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 25/4, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng, lực lượng Nga đã mất khoảng 580 xe tăng từ khi mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong đó chủ yếu là T-72, mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực được sử dụng rộng rãi trong cuộc xung đột.

Trong khi đó, hôm 30/4, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội Ukraine đã phá hủy hơn 1.000 xe tăng, gần 200 máy bay và gần 2.500 xe thiết giáp của Nga.

Theo ông Zelensky, ước tính sơ bộ thiệt hại của Ukraine từ cuộc xung đột với Nga cho đến nay đã lên tới 600 tỉ USD. Hơn 32 triệu m2 không gian sống, hơn 1.500 cơ sở giáo dục và hơn 350 cơ sở y tế đã bị phá hủy hoặc hư hại. Khoảng 2.500 km đường và gần 300 cây cầu đã bị đổ nát hoặc hư hỏng. Các cơ sở kinh tế của Ukraine cũng bị thiệt hại nặng nề, hàng trăm xí nghiệp bị phá hủy.

Thanh Bình (lược dịch)

Forbes giải thích lý do tên lửa của Ukraine đang ‘thất thế’

Forbes giải thích lý do tên lửa của Ukraine đang ‘thất thế’

Tạp chí Forbes của Mỹ mới đây đã phân tích tình trạng và khả năng của các máy bay chiến đấu Ukraine sau kết quả của 3 tháng diễn ra hoạt động quân sự đặc biệt của Nga.

Đức đang thiếu đạn để ‘bơm’ cho Ukraine?

Đức đang thiếu đạn để ‘bơm’ cho Ukraine?

Theo Military Review, Đức gặp sự cố khi lên kế hoạch chuyển giao pháo phòng không tự hành Gepard 1A2 cho Ukraine.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.