Cứu hộ ngư dân và tàu cá gặp hỏa hoạn trên biển

Ngày 22/10, Chi cục Kiểm ngư Vùng V đã triển khai biên đội gồm 02 tàu KN-506 và KN-508 cứu hộ thành công cặp tàu cá gặp hỏa hoạn nghiêm trọng khi đang đánh bắt cá ở ngư trường.

{keywords}
 Ảnh minh hoạ 

Theo đó vào lúc 11h15 phút ngày 22/10/2021, tại vị trí có tọa độ 07 40’N - 105 46’E đã xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đối với cặp tàu cá làm nghề lưới kéo đôi mang số hiệu (BT-95455-TS và VL-93005-TS).

Tàu cá  có 3 người gồm thuyền trưởng Trần Văn Sỹ, máy trưởng Hồ Văn Luân và thủy thủ Phan Hữu Nghĩa, có địa chỉ cùng ở TP.  Rạch Giá tỉnh Kiên Giang. Tàu xuất bến ngày 17/10/2021, từ cảng cả cá Ba Tri, tỉnh Bến Tre, kiểm soát xuất bến là đồn Biên phòng Ba Tri.

Nguyên nhân ban đầu của vụ hỏa hoạn được xác định do nguồn lửa xuất phát từ buồng máy của tàu. Mặc dù các thuyền viên đã cố gắng dập lửa và thông báo các tàu cá cùng ngư trường hỗ trợ, giúp đỡ nhưng ngọn lửa ngày càng lớn.

Trên tàu cá lúc này có chứa 18.000 lít dầu nhiên liệu. Trước sự cố cấp bách thuyền trưởng đã quyết định bỏ tàu, đưa toàn bộ thuyền viên sang tàu BT-95455-TS để bảm đảm tính mạng của thuyền viên.

Nhận được tin, biên đội 02 tàu (gồm KN-506 và KN-508) của Chi cục Kiểm ngư Vùng V thuộc Cục Kiểm ngư đã cơ động, nhanh chóng có mặt kịp thời triển khai công tác cứu hộ, sử dụng súng phun nước áp lực cao để chữa cháy tàu cá.

Với sự nỗ lực của toàn biên đội tàu kiểm ngư và ngư dân, đến 16h 45 phút, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Ngay sau đó, ngư dân bị nạn đã được lực lượng Kiểm ngư hỗ trợ, chia sẻ động viên.

Rất may vụ hỏa hoạn không bị thiệt hại về người, tuy nhiên các các trang thiết bị khai thác, ngư cụ và phần cabin của tàu cá bị thiêu trụi hoàn toàn, thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng.

P.V

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Quảng Nam đề xuất đầu tư tuyến luồng Cửa Lở cho tàu 50.000 tấn

Quảng Nam lấy ý kiến các cơ quan, chuyên gia về nghiên cứu, đề xuất quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề xuất đầu tư luồng cảng biển nước sâu theo quy hoạch.

Hà Tĩnh: 350 lượt tàu bốc dỡ gần 600 tấn ruốc biển, ngư dân phấn khởi

Những ngày gần đây, ngư dân các xã vùng bãi ngang thuộc huyện Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên liên tục trúng đậm ruốc biển, đem lại nguồn thu nhập cao khiến người dân vô cùng phấn khởi

Chủ tàu lo lắng vì thiếu hụt lao động lành nghề đi biển

Vài tháng qua, nhiều chủ tàu cá ở Quảng Nam không thể vươn khơi vì thiếu lao động đi biển chuyên nghiệp, những tàu nhận lao động không chuyên thì mỗi chuyến vươn khơi đánh bắt kém hiệu quả

Hà Tĩnh: Trúng đậm mẻ cá đù hơn 5 tấn, nhóm ngư dân sung sướng chia 'lộc biển'

Lần đầu tiên trong hơn 20 năm đi biển, ông Dương Thanh (Thịnh Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã trúng mẻ cá đù hơn 5 tấn, thu về trên 100 triệu đồng.

Diêm dân nhọc nhằn trên những cánh đồng muối

Nghề làm muối ở Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã có từ lâu đời và nổi tiếng trong cả nước, mỗi ngày hàng trăm người dân nơi đây vẫn cần mẫn ra đồng để dựng những vựa muối trắng tinh khôi

Kiên Giang: Siết chặt kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm IUU

Là tỉnh có đội tàu khai thác hải sản lớn nhất nước (9.800 tàu cá), để thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), Kiên Giang cần siết chặt kiểm soát xử lý nghiêm vi phạm.

Đang cập nhật dữ liệu !