Cứu hộ ngư dân và tàu cá gặp hỏa hoạn trên biển

Ngày 22/10, Chi cục Kiểm ngư Vùng V đã triển khai biên đội gồm 02 tàu KN-506 và KN-508 cứu hộ thành công cặp tàu cá gặp hỏa hoạn nghiêm trọng khi đang đánh bắt cá ở ngư trường.

{keywords}
 Ảnh minh hoạ 

Theo đó vào lúc 11h15 phút ngày 22/10/2021, tại vị trí có tọa độ 07 40’N - 105 46’E đã xảy ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đối với cặp tàu cá làm nghề lưới kéo đôi mang số hiệu (BT-95455-TS và VL-93005-TS).

Tàu cá  có 3 người gồm thuyền trưởng Trần Văn Sỹ, máy trưởng Hồ Văn Luân và thủy thủ Phan Hữu Nghĩa, có địa chỉ cùng ở TP.  Rạch Giá tỉnh Kiên Giang. Tàu xuất bến ngày 17/10/2021, từ cảng cả cá Ba Tri, tỉnh Bến Tre, kiểm soát xuất bến là đồn Biên phòng Ba Tri.

Nguyên nhân ban đầu của vụ hỏa hoạn được xác định do nguồn lửa xuất phát từ buồng máy của tàu. Mặc dù các thuyền viên đã cố gắng dập lửa và thông báo các tàu cá cùng ngư trường hỗ trợ, giúp đỡ nhưng ngọn lửa ngày càng lớn.

Trên tàu cá lúc này có chứa 18.000 lít dầu nhiên liệu. Trước sự cố cấp bách thuyền trưởng đã quyết định bỏ tàu, đưa toàn bộ thuyền viên sang tàu BT-95455-TS để bảm đảm tính mạng của thuyền viên.

Nhận được tin, biên đội 02 tàu (gồm KN-506 và KN-508) của Chi cục Kiểm ngư Vùng V thuộc Cục Kiểm ngư đã cơ động, nhanh chóng có mặt kịp thời triển khai công tác cứu hộ, sử dụng súng phun nước áp lực cao để chữa cháy tàu cá.

Với sự nỗ lực của toàn biên đội tàu kiểm ngư và ngư dân, đến 16h 45 phút, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Ngay sau đó, ngư dân bị nạn đã được lực lượng Kiểm ngư hỗ trợ, chia sẻ động viên.

Rất may vụ hỏa hoạn không bị thiệt hại về người, tuy nhiên các các trang thiết bị khai thác, ngư cụ và phần cabin của tàu cá bị thiêu trụi hoàn toàn, thiệt hại ước tính hàng tỷ đồng.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Ngư dân miền Trung vươn khơi bám biển xuyên Tết

Dù đã rất gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhưng nhiều ngư dân ở miền Trung vẫn kiên cường vươn khơi bám biển xuyên Tết để khai thác xa bờ…

Cảnh sát biển sẽ mạnh tay hơn nữa trong công tác gỡ thẻ vàng IUU

Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát biển sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng của địa phương triển khai nhiệm vụ phòng, chống tàu cá Việt Nam vi phạm IUU.

Thanh Hóa quyết liệt gỡ "thẻ vàng" IUU

Thanh Hóa đã tăng cường công tác truyền thông, từng bước nâng cao ý thức người dân về việc chấp hành nghiêm túc các quy định về chống khai thác IUU.

Năm 2022, du lịch biển Bình Định 'cất cánh'

Năm 2022, ngành du lịch Bình Định phục hồi nhanh và tăng trưởng mạnh cả về số lượng, doanh thu, thị trường khách, đón được hơn 4,12 triệu lượt khách, tăng 185,2% so với năm 2021. Trong đó phần lớn là khách du lịch nghỉ dưỡng biển.

Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp trước ngày 31/3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phối hợp ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài trước ngày 31/3/2023.

Triển khai 180 ngày hành động chống khai thác IUU

Trong 180 ngày tập trung thực hiện 16 nhiệm vụ được phân công cho 12 đơn vị là các sở, ban, ngành và các địa phương.

Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang hiện có hơn 140 hòn đảo lớn, nhỏ và bờ biển dài hơn 200km, cùng với định hướng phát triển đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch tầm cỡ quốc tế. Đây là điều kiện thuận lợi để Kiên Giang đầu tư phát triển mạnh kinh tế biển.

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt kết quả cao

Nuôi trồng thủy sản Thanh Hóa đạt bước phát triển khi không xảy ra dịch bệnh trong quá trình nuôi tôm, ngao, cá biển và cá nước ngọt. Sản lượng thu hoạch thủy sản đều vượt so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !