Cứu "đại gia đi xe Phantom" như chơi dao hai lưỡi

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cần có tiêu chí cụ thể để khoanh nợ, không nên khoanh nợ tràn lan nếu không sẽ lại gia tăng tồn kho BĐS.
Một trong những đề xuất của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng BIDV nhằm “cứu” thị trường bất động sản (BĐS) đang được dự luận quan tâm là cần tiếp tục khoanh nợ đối với những dự án tốt. Theo đó, cho phép các ngân hàng thương mại căn cứ vào năng lực tài chính của mình xem xét khoanh nợ từ 1 -3 năm đối với một số dự án khó khăn khi thị trường phát triển tốt thì tiếp tục triển khai nhằm giảm áp lực về nguồn cung cho thị trường.

Trao đổi với PV Infonet, các ý kiến của chuyên gia và chủ đầu tư dự án BĐS rất ủng hộ đề xuất trên, nhưng cũng kèm theo sự thận trọng.

Cứu

Nhiều ý kiến lưu ý nếu khoanh nợ BĐS cần thận trọng, sàng lọc dự án cũng như doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho hay: Doanh nghiệp BĐS đang rất khó khăn, nhiều đơn vị không trả nợ được dẫn đến phá sản. Đề xuất khoanh nợ cho doanh nghiệp BĐS sẽ giúp cho nhiều đơn vị có cơ hội vượt qua “căn bệnh” để sống sót. Theo ông, nếu doanh nghiệp BĐS mà chết thì cũng kéo theo cả ngân hàng cũng có thể lâm nguy.

“Chủ đầu tư bất động sản toàn đại gia, toàn đi xe Phantom thì giải cứu cái gì? Bất động sản phải giảm giá, thì chắc chắn sẽ tiêu thụ được”, Bộ trưởng Đinh La Thăng nói tại phiên họp của Chính phủ sáng 28/2. 

Bộ trưởng Thăng, thẳng thắn cho rằng, ngọn nguồn của khó khăn trên thị trường bất động sản hiện nay là do giá nhà đất vẫn cao. Do đó, để tháo gỡ vướng mắc này, chỉ có giải pháp hữu hiệu nhất là các chủ đầu tư phải tiếp tục giảm giá.

“Nhiều doanh nghiệp BĐS hiện đang như những “bệnh nhân” mắc bệnh nặng cần phải được trợ “thở ôxy”, nền kinh tế nào cũng có lúc gặp khó khăn nên việc “cứu” những doanh nghiệp BĐS có khả năng vượt qua được thì nên cứu”, ông Đực nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông Đực, cần có tiêu chí cụ thể để khoanh nợ, không nên khoanh nợ tràn lan nếu không sẽ lại gia tăng tồn kho BĐS.

“Cần “chọn mặt gửi vàng”, phải biết phân biệt “bệnh nhân” để “cứu”. Cứu ai, cứu như thế nào cho hợp lý cũng là vấn đề cần quan tâm, nếu không sẽ dễ xảy ra tiêu cực.

Việc nào cũng có rủi ro, nếu ngân hàng khoanh nợ tràn lan, khoanh nợ cho những doanh nghiệp là người thân quen, ruột thịt… dễ gánh thêm nợ xấu, còn khoanh nợ với những doanh nghiệp, dự án tốt thì doanh nghiệp bán được hàng sẽ không chỉ trả được nợ cho ngân hàng mà còn giảm được lượng hàng tồn kho”, ông Đực lưu ý.

Bên cạnh đó, ông Đực cũng cho rằng, nhiều doanh nghiệp đều có chung ý kiến cần kéo lãi suất cho vay xuống mức 8-10% thì doanh nghiệp chịu đựng, tồn tại được, còn lãi suất cho vay ở mức 12-14% thì vẫn còn cao đối với doanh nghiệp trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay.

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, đây là đề xuất tốt trong thời điểm hiện nay, nhưng quan trọng là các ngân hàng có chấp nhận hay không?

“Nhiều chủ đầu tư dự án BĐS hiện đang chờ thời cơ, tạm đình lại chờ thời vì cầu đang kém, khi nào thị trường ấm lên sẽ tiếp tục phát triển dự án. Vì thế, ngân hàng nhiều khi cũng phải “chịu đau”, đợi một vài năm để doanh nghiệp BĐS bán được hàng trả nợ cho mình còn hơn là để doanh nghiệp đó phá sản”, ông Liêm nói.

Theo ông Liêm, đã có nhiều nước sử dụng phương thức khoanh nợ này để hỗ trợ thị trường bất động sản. Song, ngân hàng phải kỹ càng, thận trọng trong việc chọn dự án cũng như chọn doanh nghiệp để khoanh nợ.

Ông Liêm cho rằng: Những dự án nợ là những dự án nhà ở cao cấp, còn những dự án giá thấp thì thanh khoản khá tốt. Vì thế, nên tập trung cho vay để phát triển những dự án nhà ở phổ cập, dành cho những người có thu nhập trung bình, họ có tiền để trả nhưng không đủ sức mua dự án cao cấp. Do vây, nếu phát triển mạnh những dự án trung bình thì nhu cầu đang rất lớn sẽ khiến thị trường tăng thanh khoản.

Tán đồng với đề xuất khoanh nợ cho BĐS, một số chủ đầu tư khác cũng lưu ý rằng, nếu ngân hàng sàng lọc không tốt sẽ khiến việc khoanh nợ có thể dẫn đến nợ xấu của BĐS tăng lên. Điều này khiến ngành ngân hàng thiệt hại, đương nhiên cũng sẽ ảnh hưởng tới cả nền kinh tế. Song, việc khoanh nợ đối với những doanh nghiệp tốt sẽ giúp họ có điều kiện phát triển dự án, giải phóng được hàng tồn kho và lại có thêm vốn để triển khai những dự án nhà ở khác.
Minh Thư

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.