Cứu 7 thuyền viên bị chìm tàu lênh đênh trên biển

7 thuyền viên gặp nạn chìm tàu đang hành nghề đánh cá tại Quảng Bình đã được cứu thành công.

Thông tin từ Bộ Giao thông vận tải cho biết đến 20h33 ngày 13/12, tàu cứu nạn SAR 412 đã đưa 7 nạn nhân về đến cầu cảng Trung tâm II an toàn. Tình trạng sức khỏe các nạn nhân có chuyển biến tích cực, tinh thần dần phục hồi ổn định.

Trước đó, hồi 8h ngày 13/12, tàu QB 92869 TS có 7 thuyền viên do ông Nguyễn Văn Thân (trú xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) làm chủ tàu bất ngờ bị phá nước và chìm dần khi đang hành nghề đánh cá trên biển.

Thời điểm đó, biển động mạnh khiến tàu trôi dạt vô định với tốc độ nhanh, diễn biến thời tiết hết sức phức tạp. Tại khu vực tàu gặp nạn, không có tàu thuyền đến hỗ trợ, sau nhiều giờ cố gắng giải cứu tàu nhưng không thành thì thuyền viên dần kiệt sức, mệt mỏi.

Sau nhiều giờ nỗ lực khắc phục, tát nước cứu tàu nhưng không thành công, thuyền trưởng tàu QB 92869 TS đã liên lạc với Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam yêu cầu được cứu nạn khẩn cấp.

Nhận được thông tin báo nạn, Trung tâm đã hướng dẫn cho thuyền viên mặc áo phao, chuẩn bị các can nhựa kết lại thành bè và các phương pháp an toàn khi rời bỏ tàu, cùng lúc Trung tâm cũng phối hợp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp hỗ trợ cho tàu bị nạn.

Tàu cứu hộ kéo các ngư dân lên

Tinh thần thuyền viên trên tàu hoảng loạn, mệt mỏi khi thời tiết trong khu vực đang có diễn biến phức tạp, sóng cao trên 3m, biển động mạnh do chịu ảnh hưởng của gió mùa tăng cường khiến tàu trôi dạt vô định với tốc độ nhanh. Tại khu vực tàu gặp nạn không có tàu thuyền đến hỗ trợ, tình trạng sức khỏe thuyền viên ngày một suy yếu, mệt mỏi.

Ngay sau khi nhận được thông tin báo nạn từ tàu QB 92869 TS, Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã động viên, trấn an tinh thần, hướng dẫn cho thuyền viên mặc áo phao, dùng các can nhựa kết lại thành bè, chuẩn bị sẵn sàng thúng chai và các phương pháp an toàn khi rời bỏ tàu. Cùng lúc Trung tâm cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan tìm biện pháp hỗ trợ cho tàu bị nạn.

Trước tình trạng nguy cấp đang đe dọa đến tính mạng của 7 thuyền viên tàu QB 92869 TS, Tổng Giám đốc Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải Việt Nam đã lập tức điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng khẩn trương rời bến đi cứu nạn.

Trong lúc tàu SAR 412 đang trên hành trình ra hiện trường với tốc độ tối đa, Trung tâm và tàu SAR 412 tiếp tục duy trì liên lạc với tàu bị nạn để nắm bắt, cập nhật tình hình kịp thời.

Sau một thời gian chống chọi với sóng lớn, thuyền trưởng tàu QB 92869 TS thông báo tàu đã gần chìm hoàn toàn, chỉ còn phần cabin nổi lên mặt nước, 06 thuyền viên đã rời tàu theo hướng dẫn an toàn của Trung tâm, chỉ còn 01 thuyền viên trang bị áo phao ở lại tàu để duy trì liên lạc. Đến 12h30 cùng ngày, tàu đã bị mất liên lạc với Trung tâm.

Lúc 14h00 tàu SAR 412 đến hiện trường nơi tàu chìm nhưng không phát hiện nạn nhân, lực lượng TKCN hàng hải đã lập tức tính toán tốc độ và hướng trôi dạt theo kinh nghiệm, lập kế hoạch và bắt đầu triển khai tìm kiếm.

Công tác tìm kiếm nạn nhân diễn ra rất khó khăn do thời tiết tại hiện trường có chuyển biến xấu, sóng cao trên 3m. Lúc 14h15, lực lượng TKCN hàng hải của tàu SAR 412 trong lúc làm công tác cảnh giới đã phát hiện có vệt màu cam hướng 2h. Tàu SAR lập tức chuyển hướng tiếp cận và phát hiện các nạn nhân đang trôi dạt trên thuyền thúng và phao xốp, bị vùi dập giữa những cơn sóng dữ dội. Vị trí tìm thấy nạn nhân cách vị trí tàu chìm khoảng 3 hải lý theo hướng 200 độ.

Tàu SAR 412 đã khẩn trương hạ xuồng công tác đón các nạn nhân lên tàu, tình trạng sức khỏe các nạn nhân lúc này đã kiệt quệ, nhiễm lạnh, đói, tinh thần hoảng loạn sau nhiều giờ chịu đựng dưới sóng dữ.

Các nhân viên cứu nạn tàu SAR 412 đã tiến hành chăm sóc y tế, đồng thời động viên, trấn an tinh thần cho các nạn nhân. Tàu SAR 412 chuyển hướng hành trình đưa các nạn nhân về Đà Nẵng. Đến 20h33 ngày 13.12, tàu SAR 412 đã đưa 7 nạn nhân cập bến.

Minh Tâm

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !