"Cướp" hàng tỷ đồng của dân nghèo bằng chiêu lừa TMĐT

Công ty Đ.H.P đóng tại đường Thủ Khoa Huân, phường An Thạnh, thị xã Thuận An - Bình Dương đã "cướp trắng" hàng tỷ đồng của công nhân nghèo bằng chiêu thức mở gian hàng "ảo" trên trang thương mại điện tử (TMĐT).

"Cướp" hàng tỷ đồng của dân nghèo bằng chiêu lừa TMĐT

Những lời hứa có cánh...

Sáng 9/7, Công an thị xã Thuận An cho biết, đã tiếp nhận đơn tố cáo của hàng chục người liên quan đến hành vi nói trên.

Từ thông tin tuyển dụng tại các trung tâm giới thiệu việc làm ở Bình Dương, Trương Thị Hường (23 tuổi, quê ở Nghệ An) đã biết Công ty Đ.H.P cần tuyển nhân viên, công việc không bị gò bó với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Hường cho biết, khi gặp Giám đốc Đ.V.T chi nhánh Công ty này giới thiệu về một đề án TMĐT, hiện Công ty đổ vốn điều lệ hơn 10 tỉ đồng để phát triển. Giám đốc T chứng minh Công ty Đ.H.P có địa chỉ trang web nằm trong hệ thống trang mạng bán hàng có tiếng Gobay.com - nơi Công ty Đ.H.P đang làm cầu nối trực tiếp với các nhà sản xuất, mục đích đưa ra nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của cộng đồng trong việc mua bán, trao đổi hàng hóa trên mạng.

`Cướp` hàng tỷ đồng của dân nghèo bằng chiêu lừa TMĐT

Anh Lâm Văn Hợp và chị Trương Thị Hường đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương.

Giám đốc T ân cần: "Thấy tụi em cần việc anh mới giải thích để tụi em hiểu rõ, chứ đâu phải ai tụi anh cũng nhận". Điều kiện để trở thành nhân viên Công ty Đ.H.P là phải đóng 2,8 triệu đồng (gọi lại tiền chi phí trở thành hội viên) và được mở "sàn" gian hàng trên mạng. Ông T hứa: "Nếu sau này không muốn làm việc sẽ rút lại tiền, chỉ mất phí 100.000 đồng làm thẻ".

Sau khi đóng 2,8 triệu đồng, được Công ty Đ.H.P quy đổi ra thành 280 (T) (tiền điện tử) trên gian hàng điện tử (10.000 đồng = 1 T) và lập được một gian hàng. "Nếu người giới thiệu đóng 2,8 triệu đồng thì người trực tiếp giới thiệu được Công ty Đ.H.P trích lại hoa hồng 600.000 đồng, còn nếu giới thiệu được một người tham gia mở trang web với chi phí 6 triệu đồng thì được hưởng 1,5 triệu đồng", giám đốc T nói. Hấp dẫn hơn, Công ty còn đưa ra một loạt chính sách ưu đãi như cấp thẻ ATM đa năng, 1 thẻ mua sắm giảm 20% và 1 thẻ du lịch giảm 100%/1 lần/tháng ở Đà Lạt... Chưa hết, nếu trở thành nhân viên VIP 3 lần (mỗi VIP 58 người) thì Công ty hỗ trợ 16 triệu đồng tiền mặt mua laptop. Trở thành 8 VIP thì cho ngay 50 triệu đồng mua xe và 12 VIP thì được một ngân hàng hỗ trợ 500 triệu đồng vay không chịu lãi suất để mua căn hộ.

Lúc đầu, Hường đóng ngay 2,8 triệu đồng mở sàn gian hàng đầu và được Công ty cấp chứng nhận ngày 15/2/2012 do giám đốc N.T.K ký tên. Từ tháng 2 đến tháng 7/2012 - sau hơn 5 tháng làm việc, Hường chỉ có nhiệm vụ đi kêu gọi những người khác tham gia mở sàn để hưởng hoa hồng. Hường giới thiệu cho 20 người, mỗi người đóng 2,8 triệu đồng vào Công ty Đ.H.P. Thấy công việc thuận lợi, Công ty khuyên mở đến 4 sàn (gian hàng) với mỗi sàn đóng 2,8 triệu đồng để tăng thêm thu nhập. Đến nay, 20 người do Hường giới thiệu còn lôi kéo thêm 28 người khác cùng tham gia đóng tiền mở gian hàng. Sau khi tham gia đóng 2,8 triệu đồng thì được Công ty Đ.H.P lập cho một nickname và password theo sự tùy thích của hội viên để tiện đăng nhập vào sàn. Đến nay, hệ thống "sàn điện tử" do Hường giới thiệu tổng cộng lên đến 48 người.

Ngoài Hường, hệ thống của anh Lâm Văn Hợp cũng dính vào "bán hàng ảo" trên trang mạng của Công ty Đ.H.P. Đến nay, anh Hợp đã kêu gọi 14 người dính "bẫy". Khủng hơn, hệ thống "sàn TMĐT" do anh Lê Văn Quý kêu gọi có đến 50 người tham gia, trong đó có nhiều người đóng tiền mở trang web lên 6 triệu đồng/người, giờ cũng rơi vào hoàn cảnh điêu đứng "tiền mất tật mang".

Dấu hiệu lừa đảo

Hường cho biết: "Em càng làm, càng nhận ra việc làm của mình thiếu thực tế. Những người em giới thiệu họ mất tiền, chửi em thậm tệ". Hường mở đến 4 sàn, đóng cho Công ty hơn 10 triệu đồng, chưa tính tiền làm cổ đông 20 triệu, ước thiệt hại khoảng 20 triệu đồng, chưa tính 5 tháng làm không công.

Qua ghi nhận của PV, mấy ngày qua, trò bịp bợm của Công ty Đ.H.P càng lộ rõ, nhưng vẫn còn nhiều người do thiếu hiểu biết nên tiếp tục đóng tiền để mở gian hàng trên trang TMĐT "ảo" của Công ty này. Theo anh Lê Văn Hợp cho biết, sáng 9/7 CA thị xã Thuận An đã tiếp nhận đơn tố cáo của hàng chục nhân viên Công ty Đ.H.P.

Chiều 9/7, CA bắt đầu lấy lời khai để làm rõ vụ việc. Trao đổi với phóng viên, trung tá Võ Văn Hồng - Phó Trưởng CA TX.Thuận An - cho biết, nhiều công nhân ít hiểu biết về pháp luật, không nắm rõ thông tin kinh doanh trên mạng điện tử như thế nào nên dễ bị lừa gạt. "Vụ việc đang được CA nắm bắt để làm rõ", ông Hồng cho hay.

Trung tâm Xúc tiến thương mại - Sở Công Thương tỉnh Bình Dương - cũng xác nhận việc hàng trăm người đóng tiền triệu mở sàn trên mạng, với chiêu thức kinh doanh bán hàng "ảo" là hành vi lừa đảo thấy rõ.

Theo Lao Động

Theo Lao Động

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

45 tuổi đóng BHXH về già vẫn có lương hưu?

Lao động tự do hơn 40 tuổi nếu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì đến tuổi nghỉ hưu vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Hàng ngàn quà tặng hấp dẫn chờ đón khách hàng SHB dịp sinh nhật 31 tuổi

Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, bộ cốc thương hiệu, ô cầm tay, áo mưa, hàng trăm ngàn voucher giảm giá cùng những lời cảm ơn dễ thương, thú vị là những hoạt động đặc biệt tri ân khách hàng của SHB nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !