Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma "gần đất xa trời"

Những người chiến sĩ từng làm nên “Vòng tròn bất tử” trước họng súng quân thù trong trận hải chiến Gạc Ma lịch sử ngày 14/3/1988, từng bị Trung Quốc giam cần gần 4 năm trời vẫn không hề run sợ, đã chảy nước mắt khi gặp lại người đồng đội Dũng Gạc Ma ở bệnh viện ung thư.

Chiều 19/11, anh Dương Văn Dũng, người chiến sĩ Gạc Ma còn lại cuối cùng ở Đà Nẵng, đã thỏa được một trong những ước nguyện lớn nhất cuối đời mình là gặp lại những người đồng đội từng sống sót và bị bắt giam cầm suốt gần 4 năm ở Quảng Đông - Trung Quốc sau trận hải chiến lịch sử ngày 14/3/1988 để bảo vệ quần đảo Trường Sa.

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Anh Dũng Gạc Ma gặp lại các đồng đội chiều 19/11 (Ảnh: HC)

Để làm nên cuộc hội ngộ kỳ diệu đối với anh Dương Văn Dũng, còn gọi là Dũng Gạc Ma, đang chống chọi với căn bệnh ung thư não giai đoạn cuối, Ban liên lạc truyền thống Bộ đội Trường Sa 1984-1988 tại Đà Nẵng cùng một số anh em báo chí đang hoạt động trên địa bàn đã vượt qua rất nhiều khó khăn, trở ngại và may mắn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm từ khắp mọi miền.

Anh Nguyễn Văn Tấn, Trưởng Ban liên lạc bộ đội Trường Sa giai đoạn 1984 – 1988 tại Đà Nẵng cho hay, trong trận hải chiến Gạc Ma cách đây hơn 28 năm, Đà Nẵng đóng góp 10 người con nhưng đã có 9 người hy sinh ngay tại chỗ, chỉ còn lại anh "Dũng Gạc Ma" bị bắt giam tại Quảng Đông suốt 3 năm 7 tháng 15 ngày cùng với 8 đồng đội khác trên tàu HQ 604 ra Trường Sa làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền các đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao hồi tháng 3/1988. 

“Anh Dũng đang bị bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn có một ước nguyện hết sức chính đáng là được gặp lại những người đồng đội từng cùng với mình chiến đấu và bị bắt giam. Ban liên lạc của chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ, hợp tác hết sức, hết lòng của anh em báo chí Đà Nẵng cùng nhiều nhà hảo tâm để làm nên cuộc gặp mà tôi cho là hết sức lịch sử, giúp anh Dũng và anh em chúng tôi cảm thấy được ấm lòng này!” – anh Nguyễn Văn Tấn nói.

Anh cho hay, trong số 9 người bị bắt giam sau trận hải chiến Gạc Ma 1988, có 1 người đã mất vì căn bệnh ung thư cách đây mấy năm; anh Dũng Gạc Ma cũng đang chống chọi với căn bạo bệnh này; anh Mai Xuân Hải đang làm phụ thợ nề ở Bình Thuận, do đường sá xa xôi, sức khỏe suy yếu nên không thể đến dự cuộc gặp mặt. Đến với anh Dũng Gạc Ma chiều 19/11 có 6 người đồng đội.

Đó là anh Nguyễn Văn Thống (Quảng Bình), thương binh 1/4, mất sức lao động;  anh Lê Văn Đông (Quảng Bình), hiện làm nghề nông; anh Trần Thiên Phụng (Đông Hà, Quảng Trị), hiện ở nhà phụ vợ bán bún; anh Lê Minh Thoa (Bình Định), chủ quán phở mang tên Gạc Ma tại số 5D Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn; anh Nguyễn Văn Nhân (Hà Nam), hiện làm nông; anh Trương Văn Hiền (Đăk Lăk), hiện làm thợ nề.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch đầu tiên của UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) xúc động nói: “Đây là cuộc gặp mặt sống cùng đồng đội hết sức có ý nghĩa, nhắc nhớ chúng ta về trận hải chiến bi hùng cách đây gần 30 năm. Những tình cảm của chúng ta với anh Dũng và các đồng đội của anh chắc chắn sẽ vượt ra khỏi căn phòng chật hẹp này để luôn kết nối, luôn nhắc nhở mọi người về sự tri ân đối với tất cả những người từng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc!”.

Những món quà tình nghĩa đã được chị Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng); anh Hoàng, trợ lý Giám đốc Chi nhánh Agribank tại Bình Định; chị Bích Trâm, Phó Giám đốc Chi nhánh Bảo hiểm Agribank tại Đà Nẵng cùng đại diện anh em báo chí thay mặt nhiều nhà hảo tâm khác trao tặng cho anh Dũng Gạc Ma và các đồng đội của anh

Trước những nghĩa tình ấy, người cựu binh Gạc Ma Trương Văn Hiền cùng các đồng đội của anh đã không cầm được nước mắt. Trong khi đó, những nụ cười hiếm hoi nhưng thật tươi lại xuất hiện trên gương mặt tưởng như thất thần của anh Dũng Gạc Ma. Ông Đặng Công Ngữ tin tưởng: “Những tình cảm của các anh chị sẽ tạo niềm phấn khích để anh Dũng và các chiến sĩ Gạc Ma nói chung vượt qua những khó khăn, đau ốm, bệnh tật trong cuộc sống và tiếp tục suy nghĩ lạc quan về cuộc sống, về sự cống hiến của mình!”.

Giây phút thiêng liêng đã đến khi các đồng đội giúp anh Dũng Gạc Ma khoác lại lên mình chiếc áo của người chiến sĩ hải quân năm xưa. Anh Dũng Gạc Ma tỏ ra khá đau khi phải đưa tay lên cao để mặc áo, nhưng anh Nguyễn Văn Tấn động viên: “Không có gì đau hết, có đồng đội ở đây chia sẻ hết rồi, cố lên Dũng nhé!”.

Như một sự thần kỳ, sau khi mặc lại chiếc áo hải quân, anh Dũng Gạc Ma đã đứng dậy khỏi chiếc xe lăn, cùng các đồng đội đưa tay chào đúng tư thế của những người lính hải quân. Và rồi, trong vòng tay của các đồng đội, anh Dũng Gạc Ma đã bước những bước trên chính đôi chân của mình để trở lại giường bệnh. Theo sau anh là những tiếng vỗ tay của chính các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng!

Dưới đây là những hình ảnh từ cuộc gặp mặt mà PV Infonet ghi nhận được:

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Cự binh Gạc Ma Nguyễn Văn Nhân (Hà Nam) thuật lại trận hải chiến bảo vệ Trường Sa cách đây gần 30 năm

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Các đồng đội Gạc Ma chào đón anh Dương Văn Dũng

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

và trao tặng cho anh những tấm hình kỷ niệm

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Cựu binh Gạc Ma Trương Văn Hiền...

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

không cầm được nước mắt khi gặp lại người đồng đội từng cùng mình vào sinh ra tử

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch đầu tiên của UBND huyện Hoàng Sa tặng hoa động viên anh Dũng Gạc Ma

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Chị Nguyễn Thị Anh Đào, Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á tặng quà cho anh Dũng Gạc Ma và các đồng đội của anh

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Đại diện CLB phóng viên Đà Nẵng trao sổ tiết kiệm trị giá 40 triệu đồng cho hai con của anh Dũng Gạc Ma

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

PV Báo Infonet thay mặt trao quà của các nhà hảo tâm gửi tặng anh Dũng Gạc Ma

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Các đồng đội giúp anh Dũng Gạc Ma mặc lại chiếc áo hải quân...

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Và như một sự thần kỳ, anh Dũng Gạc Ma đã đứng dậy khỏi chiếc xe lăn...

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

đưa tay chào theo đúng tư thế của người lính hải quân!

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Nếu khi đến với cuộc gặp mặt, anh Dũng Gạc Ma phải ngồi xe lăn...

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

thì sau đó, anh đã tự bước trên đội chân của mình để trở về với giường bệnh

Cuộc hội ngộ kỳ diệu của người cựu binh Gạc Ma

Nụ cười mãn nguyện của anh Dũng Gạc Ma với các đồng đội!

HẢI CHÂU

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !