Cuộc "cách mạng nhà vệ sinh" ở Trung Quốc

Trong nỗ lực kích cầu du lịch của đất nước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra tuyên bố thực hiện "cách mạng nhà vệ sinh", cải thiện chất lượng cuộc sống ở Trung Quốc

Nhà vệ sinh tạo hình như một chiếc máy ảnh ở Trùng Khánh, Trung Quốc

Theo tờ CNN, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố về việc tăng cường hơn nữa thực hiện chiến dịch "cách mạng nhà vệ sinh" mà ông đưa ra năm 2015.

Nhà vệ sinh sạch sẽ là nền tảng để phát triển xã hội văn minh. Toàn thể các nhà vệ sinh công cộng trên cả nước, từ làng mạc đến thành thị phải được nâng cấp để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, thúc đẩy du lịch quốc gia.

Trong 2 năm qua, Trung Quốc đã nâng cấp 68.000 nhà vệ sinh trong các khu du lịch trên cả nước.

Nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức các cuộc thi để tìm kiếm ý tưởng về nhà vệ sinh.

Năm ngoái, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã tổ chức cuộc thi để lựa chọn những nhà vệ sinh xuất sắc nhất trong các điểm tham quan du lịch.

Khu bảo tồn thiên nhiên Jiuzhaigou, phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên đã cho xây dựng một loạt nhà vệ sinh sinh thái trong công cuộc thực hiện cuộc cách mạng này.

Khu phố cổ Lệ Giang, trước đây vốn được biết đến với những nhà vệ sinh không có ngăn vách che riêng biệt, nay đã dành được giải thưởng về trang thiết bị nhà vệ sinh hiện đại có chất khử mùi, thùng rác cảm biến và hệ thống cây xanh trong lành.

Bức ảnh về nhà vệ sinh ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Jack Sim, Tổ chức nhà vệ sinh thế giới cho biết: "Vấn đề nhà vệ sinh không phải chuyện nhỏ, mà là một vấn đề quan trọng trong việc đáp ứng mong muốn của cộng đồng về một cuộc sống tốt đẹp và lành mạnh".

Jack Sim cũng cho biết việc thiếu các cơ sở vệ sinh sạch sẽ có thể gây tổn hại cho ngành du lịch Trung Quốc trong thời gian dài.

Một nhà vệ sinh hiện đại ở Hồ Nam, Trung Quốc

Ông nói: "Trung Quốc là một đất nước xinh đẹp có phong cảnh thiên nhiên phong phú, văn hóa và lịch sử lâu dài. Nhưng việc thiếu các nhà vệ sinh sạch sẽ khiến ngành du lịch không thể nâng cao vị thế của mình. Các cơ quan quản lý trong ngành du lịch luôn nhận được những khiếu nại tồi tệ như mùi hôi, nhà vệ sinh bẩn thỉu, điều kiện khủng khiếp khiến du khách nước ngoài khiếp đảm".

Những mô hình nhà vệ sinh được trưng bày trong ngày Toilet thế giới 19/11/2017 tại Trùng Khánh

Theo WTO, một trong những thách thức lớn nhất khi thực hiện cuộc cách mạng nhà vệ sinh ở Trung Quốc là việc thay đổi thái độ văn hóa.

Ông Bai Lin, nhà quản lý dự án cho biết: "Ở nông thôn, nhiều gia đình có các trang thiết vị hiện đại như máy điều họa, máy giặt, nước nóng năng lượng mặt trời, điện thoại di động thông minh nhưng nhà vệ sinh công cộng đều không có hệ thống xả nước".

Ông Bai Lin cho biết trong nhiều trường hợp tiền xây dựng cải thiện không phải là vấn đề mà ở đây đó là thói quen sinh hoạt, nhận thức tư duy.

Ông nói: "Nếu như chúng ta có thể biến nhà vệ sinh thành một sản phẩm có tính thời trang giống như điện thoại di động, TV thì chúng ta có thể thay đổi văn hóa nhà vệ sinh ở Trung Quốc".

Dưới đây là hình ảnh một số nhà vệ sinh ở Trung Quốc: 

Một nhà vệ sinh hiện đại được xây dựng trong quá trình thực hiện cuộc cách mạng nhà vệ sinh ở Trung Quốc

Nhà vệ sinh hình tàu vũ trụ không gian ở tỉnh Sơn Đông

Nhà vệ sinh hình tàu vũ trụ không gian ở tỉnh Sơn Đông

Khu nhà vệ sinh sinh thái được xây dựng

Nhà vệ sinh ở Thượng Hải

Một nhà vệ sinh màu sắc rực rỡ như những phím đàn

Một nhà vệ sinh giữa hồ băng ở tỉnh Cát Lâm

Hoàng Dung (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !