Cúng “tam tai giải hạn” gây hỏa hoạn

3/4 vụ hỏa hoạn xảy ra liên tiếp tại KĐT Sao Mai (khóm Bình Khánh 7, phường Bình Khánh, Long Xuyên) do các đối tượng mê tín dị đoan cúng “tam tai giải hạn” đốt nến và vàng mã, khiến người dân bức xúc

Vụ hỏa hoạn mới nhất xảy ra đêm 13-3, phía bên phải ngã tư đường Triệu Thị Trinh- Thục Phán, sát vách nhà anh Nguyễn Thanh Sử (số 14D1, Triệu Thị Trinh). Ngọn lửa bùng phát lúc 20 giờ 45 phút, do 2 người phụ nữ cúng “tam tai giải hạn” đốt nến và vàng mã. Cúng lạy xong, 2 người này bỏ đi thì phát hỏa. Anh Huỳnh Phú Thịnh (số nhà 30, Triệu Thị Trinh, đối diện đám cháy) phát hiện lửa nên tri hô, gọi xe cứu hỏa và dùng dây dẫn nước dập lửa. Anh Thịnh thuật lại: “Tôi lên lầu đóng cửa chuẩn bị ngủ thì phát hiện lửa cháy sáng tại góc ngã tư đường Triệu Thị Trinh- Thục Phán nên vừa tri hô, vừa gọi 114 và lấy ống dẫn nước, xô, thùng đựng nước dập lửa. Khoảng 20 phút sau, xe chữa cháy của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đến, thấy ngọn lửa đã được khống chế nên chạy về. Chúng tôi phải phun nước thêm 30 phút nữa mới dập tắt lửa cháy ngầm lớp mùn bên dưới”.

Cúng “tam tai giải hạn” gây hỏa hoạn - ảnh 1

Anh Sử và anh Thịnh bức xúc việc nhiều dân thiếu ý thức gây cháy

Anh Thịnh cho biết: Đêm 26-2 (mùng 8 Tết) cũng xảy vụ cháy tại ngã tư đường Triệu Thị Trinh- Thục Phán (bên trái, sát vách nhà anh Thịnh) do một đôi vợ chồng đến cúng “tam tai giải hạn” đốt nến và vàng mã gây cháy đám cỏ sậy khô. Phát hiện ngọn lửa bùng cháy sát vách nhà mình, anh Thịnh tri hô và gọi PCCC hỗ trợ, người dân xung quanh và Bảo vệ dân phố đến hỗ trợ dập lửa. Rất may, ngọn lửa đã được dập tắt nên không bị ảnh hưởng căn nhà. Chứng kiến vụ cháy từ đầu, anh Ôn Thanh Tuấn (đường Lý Công Uẩn, Khu đô thị Sao Mai) bức xúc: “Khoảng 18 giờ 30 phút, tôi và người bạn đang đi bộ tập thể dục, thấy cặp vợ chồng tổ chức cúng, đốt nến và vàng mã gây cháy lan sang đám cỏ sậy khô, chúng tôi xông vào giúp người dân dập lửa. Thế nhưng, cặp vợ chồng gây ra hỏa hoạn thản nhiên bỏ đi, họ di dời qua bên kia đường tiếp tục cúng, mà không đoái hoài đến hậu quả do mình gây ra”. 

Vụ cháy lớn nhất xảy ra lúc 13 giờ 30 phút ngày 28-2 (mùng 10 Tết) tại đường Âu Cơ, suýt thiêu rụi cả dãy nhà ở đường Lý Bôn. Chị Bùi Xuân Liễu (số nhà 58, Lý Bôn) kể: “Đang ngồi xem tivi ở phòng khách thì nghe tiếng “rắc, rắc” từ phía sau nhà, tôi chạy ra xem thấy lửa cháy ngùn ngụt ở đám cỏ sậy khô sát vách nhà mình. Tôi tri hô cháy và gọi cứu hỏa, người dân và Bảo vệ dân phố, Công an phường, Dân quân tự vệ và cả xe chữa cháy đến dập lửa. Rất may, việc chữa cháy kịp thời nên không cháy lan vào nhà”. Anh Nguyễn Trí Tín (chồng chị Liễu) bức xúc: “Nguyên nhân gây cháy do ai đó bất cẩn khi đốt lửa. Trước đó, cũng xảy ra một vụ cháy cỏ sậy khô tại góc ngã tư đường Nguyễn Trường Tộ- Thục Phán do cúng kiếng, đe dọa các ngôi nhà gần đó”.

Theo quan sát của phóng viên, Khu đô thị Sao Mai có rất nhiều đám cỏ sậy khô xen lẫn giữa các ngôi nhà khang trang. Từ ra Giêng đến nay, nhiều người từ các nơi đến cúng “tam tai giải hạn” vào ban đêm và đốt nến với vàng mã. Anh Nguyễn Thanh Sử bức xúc: “Việc cúng kiếng là quyền tự do tín ngưỡng của mỗi người. Tuy nhiên, việc làm như đốt vàng mã và nến tại các nơi có nguy cơ hỏa hoạn cao, có thể gây thảm họa cho người khác. Tôi đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp xử lý các trường hợp gây hỏa hoạn và buộc các chủ đất cắt cỏ, làm vệ sinh để bảo đảm an toàn cháy, nổ và giữ mỹ quan đô thị”. 

Trung tá Dương Văn Hiền, Trưởng Công an phường Bình Khánh cho biết: Lãnh đạo phường Bình Khánh chủ trương tổ chức cắt cỏ đề phòng hỏa hoạn. Đề nghị người dân phát hiện các đối tượng có hành vi gây nguy hiểm như đốt lửa hoặc tổ chức đốt nến và vàng mã làm nguy cơ phát sinh cháy thì nhắc nhở họ hoặc báo ngay cho Công an phường, số điện thoại: 0763.857402- 0913.707111.

Bài, ảnh: HÒA BÌNH/Báo An Giang

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !