Củ Niễng - Những món ngon độc đáo chỉ có 1 lần trong năm

Củ niễng là loại củ mọc ở những khu vực gần đầm nước, góc ao. Ngày xưa, củ niễng mọc hoang rất nhiều và không có người ăn. Nhưng ngày nay, mọi việc đã khác khi người ta bắt đầu trồng củ niễng để bán nhiều hơn.

Củ niễng chưa bóc lớp vỏ xốp thường có màu tím sẫm, thân phình to, chắc nịch. Khi đã lột lớp vỏ ra rồi, phần ăn được là phần trắng tinh ở bên trong. Củ niễng có tính hàn, vị hơi ngọt.

Ở các vũng nông thôn có ngập nước đầm lầy, củ niễng mọc rất tốt, trẻ con chăn trâu có sở thích bẻ củ niễng non và ăn ngay tại chỗ. Nếu củ niễng không thu hoạch kịp rất có thể sẽ bị chuột đồng ăn mất.

Có rất nhiều món ngon tận dụng củ niễng để làm nguyên liệu chính sau khi đã bóc vỏ rửa sách thái lát. Những món ăn hấp dẫn dưới đây là gợi ý hay dành cho bạn. 

1.Củ niễng xào thịt bò là món thông dụng nhưng cực kỳ ngon miệng với các nguyên liệu: Củ niễng, thịt bò, tỏi, hành tím, hạt nêm, bột canh, dầu ăn.

Cách làm củ niễng xào thịt bò như sau: - Củ niễng sơ chế hoàn tất, còn lại phần cùi trắng, đem rửa sạch dưới vòi nước sau đó thái lát. - Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với tỏi băm và bột canh. - Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào tái rồi trút riêng ra đĩa. - Vẫn sử dụng chảo đó, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím, cho củ niễng vào xào với chút hạt nêm, khi thấy củ niễng chín tái thì đổ thịt bò vào xào cùng đến khi các nguyên liệu chín, cho hành hoa cắt nhỏ là hoàn thành. Với cách làm tương tự, bạn cũng có thể xào củ niễng với thịt heo nhé!

Tháng đầu đông ăn rươi, cũng là mùa củ niễng hàng năm là mùa nhiều rươi và cũng là thời điểm củ niễng ngon nhất trong năm. Nguyên liệu: Củ niễng, dầu ăn, Rươi, Vỏ quýt, Thịt ba chỉ, Riềng, Nước mắm, muối, hạt tiêu, hành hoa, lá lốt, ớt. Cách chế biến: - Củ niễng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. - Rươi thả vào nước sôi, khuấy đều, đổ vào rổ để ráo nước. - Thịt cạo rửa sạch, lạng mỏng, thái chỉ. - Vỏ quýt ngâm nước lạnh, rửa sạch, thái chỉ. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa nhặt rửa sạch, dọc cắt khúc, củ thái mỏng để riêng. - Đun mỡ nóng già, phi thơm hành củ, cho thịt tươi, rươi, riềng, vỏ quýt vào đảo đều, nêm vừa mắm muối, xúc ra bát. - Sau đó cho tiếp củ niễng vào xào chín rồi cho thịt, rươi…vào xào lẫn, nêm mắm muối vừa ăn, cho lá lốt, dọc hành vào đảo đều, bắc ra. - Múc món ăn ra đĩa lòng sâu, rắc tiêu, bày rau mùi và bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn củ niễng xào rươi. Bạn nên ăn nóng để món ăn được ngon nhất nhé!

2.Củ niễng xào trứng: Củ niễng, trứng gà, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hành tím băm, hành hoa. Cách làm củ niễng xào trứng như sau: - Củ niễng bóc vỏ tím còn phần thịt trắng, rửa sạch rồi thái lát mỏng. - Trứng gà đập ra bát, thêm hạt nêm, đánh đều lên. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành tím băm, cho củ niễng vào xào với chút bột canh, khi thấy củ niễng chín tái thì đổ hỗn hợp trứng vào, dùng đũa đảo đều đến khi chín thì thả hành hoa cắt nhỏ là hoàn thành món ăn.

3.Củ niễng xào tôm hẹ: Củ niễng, tôm tươi, lá hẹ, hành tím, bột canh, hạt nêm, dầu ăn. Cách làm củ niễng xào tôm hẹ như sau: - Củ niễng sơ chế sạch, thái lát. - Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, ướp với chút bột canh. - Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm, cho tôm vào xào chín khoảng 2-3 phút thì trút ra đĩa riêng. - Vẫn sử dụng chảo đó, cho dầu ăn, phi hành tím, cho củ niễng vào xào với chút hạt nêm, khi thấy củ niễng chín tái thì cho tôm vào xào cùng khoảng 2-3 phút, lúc này cho lá hẹ cắt khúc vào đảo chung khoảng 30 giây thì tắt bếp.

4.Canh củ niễng, thịt gà, nấm kim: Củ niễng, thịt gà, nấm kim, hành tím, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, ớt tươi. Cách nấu canh củ niễng thịt gà như sau: - Củ niễng sơ chế sạch, thái lát. - Thịt gà chặt khúc nhỏ hoặc xé sợi, ướp với bột canh cho ngấm gia vị. - Nấm kim rửa sạch. - Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm, cho thịt gà vào xào tái rồi trút ra đĩa riêng. - Bắc nồi lên bếp, cho nấm kim vào xào với hành tím đã phi thơm, nêm hạt nêm cho vừa miệng rồi cho thịt gà vào đảo cùng, thêm lượng nước vừa ăn, đun sôi lên, thả củ niễng vào, rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu khoảng 5-7 phút là canh chín.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những món ăn từ củ niễng này nhé! 

Bạch Linh( Tổng hợp)
Từ khóa: củ niễng mùa củ niễng củ niễng xào bò củ niễng xào rươi củ niễng xào trứng củ niễng xào tôm canh củ niễng mùa rươi rươi xào củ niễng

Ám ảnh tuổi thơ cơ cực, chàng trai Hà Giang lên núi làm điều cảm động

Ám ảnh chuyện cứ mua gạo nấu cơm ăn lại thiếu tiền đi học, nên khi đã tạm lo được cho mình, chàng trai Hà Giang quyết định làm điều khiến ai cũng bất ngờ, cảm động.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Về quê nghỉ lễ, nàng dâu rớt nước mắt khi thấy một thứ trong mâm cơm nhà chồng

Mâm cơm đơn giản nhưng chứa đựng biết bao yêu thương và quan tâm trong đó. Mỗi miếng thịt, mỗi cọng rau, đều chứa chan tình cảm của mẹ.

Mai Phương Thuý đã 'ở trong lồng', NSND Thu Hà trẻ đẹp tuổi 55

Mai Phương Thuý khoe hình ảnh mới kèm thông báo đã 'ở trong lồng'; NSND Thu Hà xinh đẹp tuổi 55.

Hình ảnh lay động trái tim những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Đà Nẵng

“Anh tài xế, cô lao công ơi! Dừng lại đây 1 phút uống chai nước mát rồi đi tiếp nhé. Xin đừng ngại nhé" là dòng chữ xuất hiện trên hè phố Đà Nẵng những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

'Ngọc nữ bolero' Lily Chen ngày càng quyến rũ, lên chức ở tuổi 29

Lily Chen - 'Ngọc nữ bolero' - khoe dáng thon, gợi cảm trong bộ ánh mới đánh dấu lên chức 'bà chủ' ở tuổi 29.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Về nhà để được nếm trọn hương vị yêu thương từ tô canh đọt nhãn lồng của mẹ

Sớm tinh mơ, tiếng chuông Zalo vang lên. Ngay sau đó là hình ảnh đọt nhãn lồng xanh mướt được bé út gửi qua, kèm tin nhắn: “Nghe nói lễ năm nay anh hai được về, mẹ chăm tưới tụi nó tốt mơn mởn luôn!”.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

Đang cập nhật dữ liệu !