Củ Niễng - Những món ngon độc đáo chỉ có 1 lần trong năm
Củ niễng chưa bóc lớp vỏ xốp thường có màu tím sẫm, thân phình to, chắc nịch. Khi đã lột lớp vỏ ra rồi, phần ăn được là phần trắng tinh ở bên trong. Củ niễng có tính hàn, vị hơi ngọt.
Ở các vũng nông thôn có ngập nước đầm lầy, củ niễng mọc rất tốt, trẻ con chăn trâu có sở thích bẻ củ niễng non và ăn ngay tại chỗ. Nếu củ niễng không thu hoạch kịp rất có thể sẽ bị chuột đồng ăn mất.
Có rất nhiều món ngon tận dụng củ niễng để làm nguyên liệu chính sau khi đã bóc vỏ rửa sách thái lát. Những món ăn hấp dẫn dưới đây là gợi ý hay dành cho bạn.
1.Củ niễng xào thịt bò là món thông dụng nhưng cực kỳ ngon miệng với các nguyên liệu: Củ niễng, thịt bò, tỏi, hành tím, hạt nêm, bột canh, dầu ăn. |
Cách làm củ niễng xào thịt bò như sau: - Củ niễng sơ chế hoàn tất, còn lại phần cùi trắng, đem rửa sạch dưới vòi nước sau đó thái lát. - Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với tỏi băm và bột canh. - Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào tái rồi trút riêng ra đĩa. - Vẫn sử dụng chảo đó, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím, cho củ niễng vào xào với chút hạt nêm, khi thấy củ niễng chín tái thì đổ thịt bò vào xào cùng đến khi các nguyên liệu chín, cho hành hoa cắt nhỏ là hoàn thành. Với cách làm tương tự, bạn cũng có thể xào củ niễng với thịt heo nhé! |
Tháng đầu đông ăn rươi, cũng là mùa củ niễng hàng năm là mùa nhiều rươi và cũng là thời điểm củ niễng ngon nhất trong năm. Nguyên liệu: Củ niễng, dầu ăn, Rươi, Vỏ quýt, Thịt ba chỉ, Riềng, Nước mắm, muối, hạt tiêu, hành hoa, lá lốt, ớt. Cách chế biến: - Củ niễng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. - Rươi thả vào nước sôi, khuấy đều, đổ vào rổ để ráo nước. - Thịt cạo rửa sạch, lạng mỏng, thái chỉ. - Vỏ quýt ngâm nước lạnh, rửa sạch, thái chỉ. Lá lốt rửa sạch, thái chỉ. Riềng gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Hành hoa nhặt rửa sạch, dọc cắt khúc, củ thái mỏng để riêng. - Đun mỡ nóng già, phi thơm hành củ, cho thịt tươi, rươi, riềng, vỏ quýt vào đảo đều, nêm vừa mắm muối, xúc ra bát. - Sau đó cho tiếp củ niễng vào xào chín rồi cho thịt, rươi…vào xào lẫn, nêm mắm muối vừa ăn, cho lá lốt, dọc hành vào đảo đều, bắc ra. - Múc món ăn ra đĩa lòng sâu, rắc tiêu, bày rau mùi và bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn củ niễng xào rươi. Bạn nên ăn nóng để món ăn được ngon nhất nhé! |
2.Củ niễng xào trứng: Củ niễng, trứng gà, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hành tím băm, hành hoa. Cách làm củ niễng xào trứng như sau: - Củ niễng bóc vỏ tím còn phần thịt trắng, rửa sạch rồi thái lát mỏng. - Trứng gà đập ra bát, thêm hạt nêm, đánh đều lên. - Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn, phi thơm hành tím băm, cho củ niễng vào xào với chút bột canh, khi thấy củ niễng chín tái thì đổ hỗn hợp trứng vào, dùng đũa đảo đều đến khi chín thì thả hành hoa cắt nhỏ là hoàn thành món ăn. |
3.Củ niễng xào tôm hẹ: Củ niễng, tôm tươi, lá hẹ, hành tím, bột canh, hạt nêm, dầu ăn. Cách làm củ niễng xào tôm hẹ như sau: - Củ niễng sơ chế sạch, thái lát. - Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, ướp với chút bột canh. - Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm, cho tôm vào xào chín khoảng 2-3 phút thì trút ra đĩa riêng. - Vẫn sử dụng chảo đó, cho dầu ăn, phi hành tím, cho củ niễng vào xào với chút hạt nêm, khi thấy củ niễng chín tái thì cho tôm vào xào cùng khoảng 2-3 phút, lúc này cho lá hẹ cắt khúc vào đảo chung khoảng 30 giây thì tắt bếp. |
4.Canh củ niễng, thịt gà, nấm kim: Củ niễng, thịt gà, nấm kim, hành tím, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, ớt tươi. Cách nấu canh củ niễng thịt gà như sau: - Củ niễng sơ chế sạch, thái lát. - Thịt gà chặt khúc nhỏ hoặc xé sợi, ướp với bột canh cho ngấm gia vị. - Nấm kim rửa sạch. - Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím băm, cho thịt gà vào xào tái rồi trút ra đĩa riêng. - Bắc nồi lên bếp, cho nấm kim vào xào với hành tím đã phi thơm, nêm hạt nêm cho vừa miệng rồi cho thịt gà vào đảo cùng, thêm lượng nước vừa ăn, đun sôi lên, thả củ niễng vào, rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu khoảng 5-7 phút là canh chín. |
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với những món ăn từ củ niễng này nhé!