Công đoàn và Thanh niên Bộ TT&TT tặng quà các hộ dân bị ngập ở Chương Mỹ

Nhiều món quà nhỏ về giá trị vật chất nhưng lớn về giá trị tinh thần đã được các Đoàn viên Công đoàn và thanh niên Bộ TT&TT trao tặng nhằm động viên, chia sẻ khó khăn với các hộ dân tại một số xã bị ngập nước ở huyện Chương Mỹ - Hà Nội.

Sáng 12/8/2018, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bộ TT&TT phối hợp với Công đoàn TT&TT Việt Nam và Huyện Đoàn Chương Mỹ đã tổ chức hoạt  động thiện nguyện tại một số xã bị ngập nước trong đợt mưa lớn vừa qua ở huyện Chương Mỹ gồm: Tốt Động, Hữu Văn, Hoàng Văn Thụ, Mỹ Lương, Nam Phương Tiến...

80 suất quà gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu đã được các Đoàn viên thanh niên Bộ TT&TT chuẩn bị sẵn sàng để trao tặng tới tay người dân ở những xã bị ngập nước đợt mưa lớn vừa qua.


Từ lúc đưa ra ý tưởng đề xuất đến khi triển khai đợt thiện nguyện này chỉ gói gọn trong khoảng 5 ngày.

   
Những món quà tuy nhỏ bé về giá trị vật chất nhưng lại rất lớn lao về giá trị tinh thần.

Ông Hoàng Minh Tiến, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT cho biết: Để hỗ trợ bà con vùng bị ngập lụt, tổng số quà trao tặng lần này của đoàn thiện nguyện là 80 suất quà, mỗi suất trị giá 350.000 đồng, gồm các nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống như nước mắm, muối, mì chính….

Bên cạnh đó, đoàn còn hỗ trợ cho 2 xã 40 áo phao và vở ô li cho học sinh để tới đây các em sẵn sàng quay lại trường học. Bởi vừa rồi, khi nước dâng, đồ đạc bị ẩm ướt, sách vở không còn sử dụng được. Những cuốn vở này sẽ được thông qua UBND và Đoàn xã chuyển đến các em học sinh.

Ngoài ra, đoàn còn thăm hỏi, động viên, tặng quà hỗ trợ 1 gia đình có 2 con nhỏ bị đuối nước trong đợt ngập lụt và 1 gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện trạng sau những ngày ngập nước tại xã Tốt Động.

Đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn.

Tại xã Hữu Văn, người dân đã quay về nhà và dần ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, môi trường sống của người dân vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến, xã bị ngập nặng nhất huyện Chương Mỹ đợt mưa lũ vừa qua, thì người dân địa phương đã bị thiệt hại nặng nề về vật chất. Hàng trăm ha lúa bị mất trắng, thủy sản mất 85ha, chăn nuôi cũng thiệt hại rất nhiều (khoảng 264 con lợn, trên 38.000 con gia cầm). Cuộc sống kinh tế của người dân rất khó khăn.

“Năm nay mới đầu vụ - cơn bão số 3, địa phương đã bị thiệt hại nặng nề (năm ngoái cơn bão số 10 mới gây thiệt hại lớn cho người dân). Chính quyền và người dân nơi đây đang lo lắng rằng từ giờ đến cuối năm sẽ còn nhiều vụ mưa bão nữa và cuộc sống người dân sẽ còn có thể tiếp tục bị thiệt hại nặng nề hơn nữa. Bởi vậy, món quà từ Bộ TT&TT gồm 20 bộ áo phao là một món quà rất quý giá”, ông Nguyễn Văn Vĩnh chia sẻ.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT Hoàng Minh Tiến (bên trái) trao tặng 20 bộ áo phao cho Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Nam Phương Tiến Nguyễn Văn Vĩnh.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nam Phương Tiến đã giao trách nhiệm cho Đoàn xã khẩn trương xem xét, xác định những hộ bị ngập sâu để chuyển món quà của Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT tới tận tay người dân.

Ông Vũ Viết Lập, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Thượng diễn tả lại độ ngập nước trong đợt mưa lũ.

Tại thôn Mỹ Thượng, xã Hữu Văn, dư âm của trận mưa lũ vừa qua vẫn còn khá rõ. Ông Vũ Viết Lập, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Thượng kể lại: “Cả thôn có 250 hộ thì 80 hộ bị nước ngập nhà. Nước lũ năm 2008 đã từng lên cao nhưng vẫn thấp hơn năm nay khoảng 5 phân. Riêng ngõ nhà tôi có 15 hộ thì ngập sâu đỉnh điểm là 1,7m. Khi bắt đầu mưa cũng chỉ nghĩ bình thường, sau không kịp di chuyển đồ đạc, cứ kê kích phản lên ghế, ghế lên phản để ở nhà trông nhà. Phương tiện đi lại và sinh hoạt hàng ngày trong những ngày mưa lũ rất bất tiện.

Ông Sỹ, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành TT&TT trao quà cho một hộ dân.

Các Đoàn viên, thanh niên Bộ TT&TT cũng chia nhau tỏa đi các hộ dân để trao quà tận tay những người dân bị thiệt hại lớn vì ngập nước.

Giờ cuộc sống sau mưa lũ đã ổn định dần nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn. Chính quyền và bà con đang tích cực làm công tác vệ sinh môi trường, nhưng nguy cơ bệnh tật vẫn rất cao.

Một điểm khiến Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Thượng còn khá băn khoăn là địa bàn thôn này cũng bị ngập tương đối sâu, nhưng khi báo cáo tình hình ngập nặng thì địa phương thường chỉ báo cáo trường hợp của xã Tốt Động, không nhắc nhiều đến xã Hữu Văn. Đến nay mới có 1 đoàn của Hội Nông dân đến thăm và tặng quà hỗ trợ người dân Mỹ Thượng – Hữu Văn.

“Những chuyến công tác tình nguyện là nhiệm vụ chính trị của tổ chức Đoàn thanh niên của cả nước. Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT cũng không ngoại lệ. Như báo đài đưa tin, các đợt thiên tai vừa qua, rất nhiều tỉnh thành bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, cuộc sống của người dân bị đảo lộn rất nhiều.

Quan điểm của Đoàn thanh niên Bộ TT&TT là chúng ta làm công tác thiện nguyện là không chỉ đi đến những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để làm các hoạt động có ý nghĩa vì cộng đồng, mà ở ngay Hà Nội, khi thấy những việc gì cần, những việc gì khó khăn mà Đoàn thanh niên và các cán bộ trẻ của Bộ có thể tham gia là đều sẵn sàng tham gia.

Trên cơ sở trao đổi với chính quyền các xã, Huyện Đoàn Chương Mỹ, chúng tôi đã chọn một số xã để phân bổ nguồn quà hỗ trợ một cách hợp lý nhất”, ông Hoàng Minh Tiến nhấn mạnh lý do lựa chọn những điểm đến lần này là một số xã ngay ở huyện Chương Mỹ - Hà Nội.

Đoàn thiện nguyện đến thăm gia đình chị Hà Thị Tuyết ở xã Tốt Động, có 2 con (1 cháu 12 tuổi, 1 cháu 10 tuổi) bị đuối nước trong đợt mưa lũ.

Đoàn cũng đã động viên, thăm hỏi gia đình anh Mai Thế Tiến ở xã Mỹ Lương - hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vợ mới mất, còn 2 con nhỏ 18 tháng tuổi và 4 tuổi.

Đánh giá cao sự chủ động của Đoàn thanh niên Bộ TT&TT, ông Trần Văn Sỹ, Phó Chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam bày tỏ: “Dù không có nhiều vật chất nhưng với tinh thần nhiệt tình của tuổi trẻ, chuyến thiện nguyện của Đoàn Thanh niên Bộ TT&TT lần này góp phần giúp các gia đình giảm bớt khó khăn, theo đúng tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Hơn thế, khi ta đến với người dân đúng lúc, ta không chỉ giúp họ giảm bớt khó khăn về vật chất mà còn làm cho họ có thêm niềm tin trong cuộc sống, rằng bên cạnh họ còn có nhiều người luôn quan tâm giúp đỡ để họ có thêm động lực vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

 
 
Bình Minh

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !