Công bố thời gian của 'Đồng hồ ngày tận thế'

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố thời gian của chiếc đồng hồ mang tính ẩn dụ được gọi là đồng hồ "Ngày tận thế".
Công bố thời gian của 'Đồng hồ ngày tận thế' - ảnh 1

Các nhà khoa học công bố thời gian của "Đồng hồ ngày tận thế" năm 2015. (Nguồn: AP)

Tờ “Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử” (The Bulletin of the Atomic Scientists) vừa điều chỉnh kim phút của chiếc đồng hồ Ngày tận thế (Doomsday) nổi tiếng tại thủ đô Washington DC (Mỹ).

Kim phút của chiếc đồng hồ mang tính ẩn dụ đã dừng ở thời điểm không (0) giờ kém 3 phút, vẫn như thời điểm nó được công bố một năm trước đây. "Loài người vẫn đang ở trong tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng" - nhà khoa học Lawrence Klauss của tờ Bản tin tuyên bố.

Vào tháng 12/1945, các nhà khoa học thuộc Đại học Chicago, những người đã góp phần phát triển những loại vũ khí hạt nhân đầu tiên, đã sáng lập tờ "Bản tin của các nhà khoa học nguyên tử".

Năm 1947, Ban lãnh đạo bản tin này đã nghĩ ra ý tưởng về chiếc đồng hồ Ngày tận thế nhằm biểu tượng hóa những mối nguy từ vũ khí hạt nhân. Thông điệp của họ là con người đang ở ngưỡng "chỉ còn vài phút nữa là tới nửa đêm". Thời khắc nửa đêm đại diện cho Ngày tận thế, gây ra bởi vũ khí hạt nhân, sự biến đổi khí hậu và các thảm họa khác.

Kim phút của chiếc đồng hồ được điều chỉnh tùy thuộc vào sự thay đổi của những sự kiện toàn cầu có khả năng gây ra thảm họa hoặc đe dọa sự sống còn của trái đất. Theo đó, chiếc kim phút có thể tiến gần hoặc lùi ra xa khỏi thời khắc nửa đêm phụ thuộc vào mức độ nguy hiểm của mà những thay đổi trên thế giới gây ra. Gần đây, các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi đồng hồ Ngày tận thế là các cuộc đàm phán quốc tế về giải trừ và không phổ biến hạt nhân, khả năng khủng bố và sự biến đổi khí hậu.

Quyết định xoay kim hoặc không là do quyết định của Hội đồng khoa học và an ninh của Bản tin, bao gồm các nhà vật lý và khoa học môi trường đến từ khắp nơi trên thế giới, có tham khảo ý kiến ​​của Ủy ban các nhà tài trợ cho bản tin, trong đó bao gồm 17 người đoạt giải Nobel.

Các nhà khoa học thông báo điều chỉnh đồng hồ từ không giờ kém năm phút đến không giờ kém ba phút vào năm ngoái, với lý do tình trạng biến đổi khí hậu, nỗ lực hiện đại hóa vũ khí hạt nhân và các kho vũ khí hạt nhân lớn quá cỡ của một số quốc gia, coi đó là "mối đe dọa bất thường và không thể phủ nhận đối với việc duy trì sự tồn tại của nhân loại”.

Chiếc kim phút được điều chỉnh hàng năm. Gần đây nhất, vào năm 2010, các nhà khoa học thông báo các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Nga và thỏa thuận hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu đã làm đồng hồ quay ngược lại từ không giờ kém 5 phút đến không giờ kém 6 phút.

Thời gian trên đồng hồ của năm nay được xác định dựa trên tình hình quan hệ Nga - Mỹ và các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gần đây.

Thời điểm gần đây nhất đồng hồ báo 0 giờ kém 2 phút năm 1953, khi Liên Xô thử một quả bom khinh khí theo sau một vụ thử bom khinh khí của Mỹ.

Hiện kim phút của đồng hồ Ngày tận thế thường ở tình trạng "gần đến nửa đêm”.

Theo Trung Hiếu/ TGVN

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !