Công bố dịch H5N1 trên chim yến: Còn tranh cãi

Cơ quan Thú y vùng VI vừa xác nhận đã đủ cơ sở công bố dịch khi mẫu bệnh phẩm chim yến chết tại 2 cơ sở của tỉnh Ninh Thuận dương tính với cúm gia cầm H5N1. Tuy nhiên, vẫn phải đợi kết luận của Bộ NN&PTNT rồi mới chính thức công bố dịch.

Công bố dịch H5N1 trên chim yến: Còn tranh cãi - ảnh 1


Trao đổi với PV báo điện tử Infonet vào tối ngày 16/4, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng VI khẳng định, qua xét nghiệm 68 mẫu bệnh phẩm chim yến chết tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận cho thấy, tất cả đều dương tính với H5N1.

Cũng theo ông Bình, với kết quả như vậy đã có đủ cơ sở công bố dịch để xử lý ổ dịch ngay từ ban đầu nhằm khống chế dịch kịp thời. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn quan điểm khác nhau của các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận nên phải chờ kết luận cuối cùng của Bộ NN&PTNT rồi mới công bố dịch.

Ông Bình cho biết thêm: “Nếu không công bố dịch kịp thời không những khiến dịch lan trên diện rộng mà còn khiến cho ngành nuôi yến lao đao. Hiện tại Ninh Thuận có khoảng 100.000 con yến chết đang cần tiêu hủy”.

Tại TP.HCM, ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cũng cho hay, tính đến thời điểm này, thành phố vẫn chưa phát hiện chim yến hay chim bồ câu phản ứng dương tính với H5N1 và H7N9.

Song TP.HCM vẫn tiếp tục triển khai lấy mẫu giám sát vi rút gia cầm trên chim yến gây nuôi ở Nhà Bè và Cần Giờ. Theo đó, yêu cầu các hộ nuôi yến khi phát hiện hiện tượng chim yến chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương. Đồng thời, chỉ đạo UBND các phường, xã tuyên truyền cho các hộ nuôi chim yến về tình hình dịch cúm gia cầm, nguy cơ lây lan, ảnh hưởng sức khỏe cho con người để chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn dịch cúm H5N1, Chi cục Thú y TP.HCM cũng đang tiến hành thu giữ những gia cầm nuôi trong hộ dân như gà đá, vịt nuôi hoặc bán tại các chợ, ngõ hẻm và lấy mẫu kiểm tra hai loại vi rút H5N1, H7N9 ở đàn chim bồ câu tại Nhà Thờ Đức Bà.

Thúy Ngà

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !