Công an xung kích bảo vệ môi trường

Lễ trao giải cuộc thi phóng sự truyền hình lực lượng Công an nhân dân (CAND) với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu đã diễn ra vào tối ngày 28/12/2022 tại Hà Nội.

21 tác phẩm với chất lượng chuyên môn cao, giá trị nhân văn sâu sắc và đạt hiệu quả truyền tải thông điệp hay đã được Ban Tổ chức lựa chọn trao giải.

Đây là nguồn động viên lớn cho cán bộ chiến sĩ (CBCS) lực lượng Cảnh sát môi trường Công an Thủ đô trong công tác phòng, chống tội phạm và đẩy mạnh công tác truyền thông về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Báo cáo về công tác tổ chức cuộc thi, Thiếu tướng Phạm Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Y tế, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đã nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu, suy giảm hệ sinh thái tự nhiên, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên là những khủng hoảng kép mà nhân loại đang phải đối mặt. Chuyển hóa thành công những thách thức từ các cuộc khủng hoảng này gây ra thành những cơ hội phát triển là trách nhiệm của các cấp, các ngành trong toàn xã hội. Bộ Công an luôn xác định rõ mục tiêu, vai trò và trách nhiệm trong công cuộc bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững đất nước.

 
Đại diện tác giả và nhân vật trong tác phẩm phóng sự đạt giải giao lưu tại Lễ trao giải.  Ảnh: NH

Cuộc thi xây dựng phóng sự truyền hình lực lượng CAND với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu lần đầu tiên được tổ chức nhằm tôn vinh những tập thể, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn về công sức, trí tuệ cho sự nghiệp bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu của lực lượng Công an nói riêng và quốc gia nói chung.Bên cạnh đó, cuộc thi còn là nơi giới thiệu, ươm mầm những giải pháp, chính sách, mô hình, sáng tạo, đóng góp cho công cuộc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững của từng đơn vị, khu vực và quốc gia.

 Qua 3 tháng phát động từ tháng 9/2022 đến tháng 11/2022, Ban Tổ chức đã nhận được số lượng lớn tác phẩm đến từ nhiều tác giả trong và ngoài ngành. Nội dung và hình thức thể hiện trong các tác phẩm rất đa dạng và phong phú với nhiều đề tài khác nhau, từ công tác quản lý bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý ô nhiễm môi trường, khai thác tài nguyên, khoáng sản, công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ, các mô hình, sáng kiến, các tập thể, cá nhân tiêu biểu... Đặc biệt, các phóng sự dù đi vào khai thác đề tài nào cũng đều nêu bật sự tham gia và vai trò của lực lượng CAND cùng chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể và nhân dân chung tay bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đó là câu chuyện vô cùng ấn tượng về các chiến sĩ Công an không quản khó khăn, nguy hiểm, có mặt ứng cứu và giúp đỡ bà con vùng bão lũ, sạt lở đất. Đó là hình ảnh người chiến sĩ trong mưa lũ cõng dân khỏi nơi nguy hiểm, hay dầm mình trong bùn để trồng cây làm kè chắn sóng biển giữ đất; Là hình ảnh các cán bộ Công an bất chấp dịch bệnh không quản đường xa đến tận các thôn bản hướng dẫn bà con dân tộc cách vệ sinh môi trường và bảo vệ sức khỏe. Những phóng sự điều tra, truy bắt các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, buôn bán gỗ lậu, động vật hoang dã… cũng được các tác giả phản ánh chân thực, rõ nét, cho thấy những khó khăn, nguy hiểm mà chiến sĩ Công an phải đối mặt khi thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, nhiều tác phẩm dự thi đã nêu bật những sáng kiến hay được thể hiện khá thuyết phục của lực lượng Công an ở nhiều vùng miền như: Đổi quà lấy súng, dùng rác tái chế làm bản đồ dạy học…

Kết quả, 1 giải Nhất được trao cho nhóm tác giả Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Quảng Nam với tác phẩm “Điểm tựa của nhân dân”; 2 giải Nhì thuộc về tác phẩm “Công an Hậu Giang cùng nhân dân xây dựng những vùng xanh chống sạt lở” của nhóm tác giả Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Hậu Giang, và tác phẩm “Đổi quà lấy súng” của Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Thanh Hóa; 3 giải Ba thuộc về các nhóm tác giả: Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh Hưng Yên; Truyền hình CAND; Công an tỉnh Quảng Ngãi. 

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã trao 5 giải Khuyến khích và 10 giải Ấn tượng cho các tác giả, đơn vị đoạt giải. 

 NH

Quảng Trị phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định về việc giao vốn đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

TP. HCM: Hơn 30 tổ chức tôn giáo ký kết tham gia bảo vệ môi trường

TP. HCM phấn đấu đến hết năm 2026 sẽ có 100% các chức sắc, nhà tu hành các tôn giáo, các tổ chức Tôn giáo... được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH); tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH.

Lào Cai duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Lào Cai năm 2022 đạt khá, đạt 9,02%, cao hơn 3,57 điểm % so với năm 2021; xếp thứ 4/14 tỉnh trong vùng và 26/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so năm 2021.

Phát triển dệt may, da giày là ngành chủ lực về xuất khẩu

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1643/QĐ-TTg phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giầy Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh theo theo hướng tăng trưởng xanh

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh của ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tín dụng chính sách xã hội tạo việc làm cho hơn 867 nghìn lao động

Năm 2023, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo hướng tới mục tiêu tỷ lệ nghèo đa chiều cả nước bình quân duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường tại Long An

Năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thanh, kiểm tra nhằm đảm bảo quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Hỗ trợ 73 ngôi nhà chống bão, lụt cho người nghèo Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình và tổ chức World Share vừa bàn giao thêm 73 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo và cận nghèo.

Đắk Nông khuyến khích giảm nghèo bền vững

Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn.

Mỹ Đức (Hà Nội): Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy rừng

Ngày 28/12/2022, UBND xã An Phú, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã tổ chức diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy rừng huy động nhiều lực lượng tham gia

Đang cập nhật dữ liệu !