"Con mắt" khổng lồ bí ẩn trên sa mạc lớn nhất thế giới

Cấu trúc kỳ lạ giữa sa mạc lớn nhất thế giới Sahara như một con mắt khổng lồ. Là một kiệt tác của thiên nhiên nhưng đến nay, sự hình thành của nó vẫn còn là bí ẩn với loài người.
"Con mắt" khổng lồ bí ẩn trên sa mạc lớn nhất thế giới
 Nằm giữa sa mạc Sahara rộng lớn trống trải, ngay bên ngoài thành phố Ouadane, Mauritania (một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi), là một cấu trúc địa chất kỳ lạ, rộng chừng 30 dặm. Người ta gọi đó là cấu trúc Richat, đôi khi có tên gọi "Con mắt châu Phi". Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi nó có hình dáng giống mắt người hoặc mắt động vật.

Cấu trúc khổng lồ này có thể nhìn thấy từ không gian. Theo các nhà khoa học, con người từng không biết tới sự tồn tại của "con mắt" này bởi vẻ ngoài đồ sộ rất khó nhận biết từ mặt đất. Chỉ từ khi con người thực hiện các chuyến bay vào vũ trụ, kỳ quan này mới được biết tới.

Kể từ khi được phát hiện, kỳ quan được giới khoa học quan tâm. Rất nhiều giả thiết về quá trình hình thành của cấu trúc tuyệt đẹp này, nhưng tới nay vẫn chưa có câu trả lời giải thích chính xác.

Tới nay quá trình hình thành của cấu trúc này vẫn là bí ẩn

Từ trên cao nhìn xuống, "con mắt châu Phi" là kết cấu địa chất khổng lồ nhiều vòng elip đồng tâm, được hình thành khoảng 300 triệu năm trước.

Đây là kết quả của sự xói mòn đất từ cuối thời kỳ nguyên sinh cho tới giữa thời kỳ sa thạch Ordovicia. Tại vị trí trung tâm, con mắt khổng lồ được bao phủ bởi lớp đá vụn, có tổng bán kính lên đến 3 km.

Các nhà địa chất còn đưa ra giả thuyết về sự hình thành là kết quả của vụ va chạm thiên thạch, nhưng không tìm thấy đá tan chảy để chứng minh.

Như đã đề cập ở trên, "con mắt châu Phi" chỉ có thể nhìn rõ ở ngoài không gian. Nếu như quan sát từ mắt đất, nó như một vỉa đá trồi lên với những lớp khác nhau.

Cấu trúc nằm ở khu vực dân cư thưa thớt giữa sa mạc với lượng mưa thấp. Bởi vậy, nó không bị đe dọa bởi con người. Tuy nhiên, nơi này đang chịu nhiều tác động của tự nhiên như sa mạc hóa hoặc hiện tượng xói mòn...

Muốn ghé thăm kỳ quan tuyệt mỹ này, du khách nên chọn các gói tour ở địa phương. Một số công ty lữ hành cung cấp dịch vụ khám phá bằng khinh khí cầu hoặc máy bay để du khách có cái nhìn toàn cảnh từ trên cao.

Hoàng Hà/Dân Việt

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Đang cập nhật dữ liệu !