Cơn "khát muối" có thể biến kiến thành loài ăn thịt

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện kiến sẽ chuyển sang ăn những động vật bậc cao hơn trong chuỗi thức ăn ở những nơi khan hiếm muối.

Kiến và những động vật khác cần natri để duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể và truyền tín hiệu thần kinh. Các mô thực vật thường chứa ít muối, đó là lý do tại sao một số loài ăn cỏ thường liếm tinh thể muối hoặc thậm chí vũng nước tiểu của động vật. Tuy nhiên, tình trạng thiếu muối hầu như không ảnh hưởng tới động vật ăn thịt, theo Inside Science.

Kiến sẽ ăn thịt cho tới khi bù đắp đủ lượng muối bị thiếu trong cơ thể.

Theo Natalie Clay, nhà sinh thái học cộng đồng thuộc Đại học Công nghệ Louisiana ở Ruston, tác giả chính của nghiên cứu công bố năm ngoái trên tạp chí Journal of Animal Ecology, nếu một sinh vật có chế độ ăn linh hoạt, khi thiếu muối, nó có thể dễ dàng chuyển sang ăn thịt cho tới khi nạp đủ lượng muối cần thiết cho cơ thể. Clay trình bày những phát hiện của mình hồi tháng 8/2018 tại cuộc họp của Hiệp hội Sinh thái Mỹ ở New Orleans.

Để tìm hiểu muối có ảnh hưởng tới lựa chọn chế độ ăn của động vật ăn tạp hay không, Clay và đồng nghiệp gom những con kiến ăn tạp từ 10 cặp địa điểm nằm trên cùng vĩ độ nhưng khác nhau về khoảng cách từ bờ biển để nghiên cứu. Sau đó, họ thả chúng ở 39 vị trí, sau đó so sánh chế độ ăn của những con kiến trong môi trường nhiều muối và ít muối.

Theo các phân tích hóa học về cơ thể kiến, tại những nơi khan hiếm muối, chúng có xu hướng chọn con mồi ở vị trí cao hơn trong chuỗi thức ăn. Điều này có nghĩa những con kiến bị thiếu muối sẽ nhiều thịt hơn hoặc ăn động vật bậc cao hơn trong chuỗi thức ăn để giúp tăng lượng muối trong cơ thể.

Tại hầu hết các cặp địa điểm, vị trí ven biển thường có nhiều muối hơn và kiến ở đây ăn ít thịt hơn. Điều này cho thấy loài kiến đã điều chỉnh chế độ ăn để phù hợp với lượng muối trong môi trường sống, chứ không nơi sinh sống.

Theo Clay, phát hiện có ý nghĩa quan trọng đối với nghiên cứu cấu trúc hệ sinh thái, đặc biệt là các loài động vật ăn tạp khác, cũng như đặt ra câu hỏi về tác động của con người đến hệ sinh thái, ví dụ việc rải muối trên đường ở các nước lạnh để làm tan băng tuyết hay làm vương vãi muối ra môi trường trong quá trình khai thác muối mỏ.

Theo VNE
Từ khóa: kiến ăn thịt Loài kiến Động vật ăn thịt Cơn khát muối Thiếu muối Khan hiếm muối

Phát hiện kim tự tháp 'nữ hoàng vô danh' cùng hàng trăm xác ướp

Các nhà khảo cổ học phát hiện hàng trăm xác ướp và kim tự tháp của một nữ hoàng vô danh được khai quật tại Giza, Ai Cập.

NASA hé lộ con người sẽ sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'

NASA tiết lộ rằng sứ mệnh Artemis sẽ mở ra cơ hội sống trên Mặt trăng 'trong thập kỷ này'.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Tây Ban Nha vs Đức lúc 02h ngày 28/11.

Dự đoán tỷ số World Cup 2022 trận Croatia vs Canada với 'tiên tri mèo', đại bàng Romeo Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 trận Croatia vs Canada lúc 23h hôm nay 27/11.

Dự đoán tỷ số Bỉ vs Maroc World Cup 2022 với 'tiên tri mèo' Cass Icon

Dự đoán bóng đá của tiên tri động vật mèo Cass trận đấu Bỉ vs Maroc lúc 20h hôm nay 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỷ số trận Nhật Bản vs Costa Rica với 'tiên tri mèo' Icon

Dự đoán bóng đá của 'tiên tri' động vật mèo Cass và 'thần rùa' trận đấu Nhật Bản vs Costa Rica lúc 17h hôm nay 27/11.

Kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Đang cập nhật dữ liệu !