Cờ trắng là biểu tượng đầu hàng từ khi nào?

Trong hàng ngàn năm qua, chiến binh các nước đã sử dụng cờ trắng làm biểu tượng đầu hàng. Vậy chiếc cờ trắng được sử dụng lần đầu tiên khi nào?
Theo trang web History.com, trong hàng ngàn năm qua, chiến binh các nước đã sử dụng cờ trắng làm biểu tượng đầu hàng. Nhà sử học thời La Mã cổ đại Livy từng mô tả chiếc cờ trên con tàu của xứ Carthage được trang trí bằng "len màu trắng và các cành ô liu" như một biểu tượng của sự hòa đàm trong Chiến tranh Punic lần thứ Hai. 

Sau này, nhà sử học Tacitus cũng đã viết về những chiếc cờ trắng được dựng lên khi binh sĩ của Tướng Vitellian đầu hàng trong trận chiến Cremona lần thứ Hai vào năm 69 sau Công nguyên. 

Cờ trắng là biểu tượng đầu hàng từ khi nào? - ảnh 1

Hình ảnhHầu tướcCornwallisđầu hàng trong cuộcbao vây Yorktown.

Phần lớn các nhà sử học cho rằng chiếc cờ trắng dễ gây sự chú ý bởi màu sắc phân biệt trên chiến trường. Thậm chí, vải trắng là thứ thông dụng trong thời cổ đại, do đó, binh sĩ chỉ ngẫu nhiên sử dụng những thứ mà họ có trong tay. 

Tuy nhiên, sau này, chiếc cờ trắng đã trở nên phổ biến trong các trận chiến ở phương Tây. Một số bằng chứng cũng cho thấy chiếc cờ trắng cũng đã được nhiều lần sử dụng dưới thời Đông Hán (Trung Quốc) trong 3 thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên. Ngoài ra, màu trắng còn là màu biểu tượng cho cái chết và tang thương ở Trung Quốc. Do đó, những người lính Trung Quốc còn sử dụng cờ trắng để thể hiện sự đau buồn khi thất trận. 

Lịch sử cận đại ghi nhận chiếc cờ trắng được cộng đồng quốc tế công nhận không chỉ là biểu tượng của sự đầu hàng mà còn thể hiện mong muốn thiết lập lệnh ngừng bắn và tiến hành các cuộc đàm phán ngay trên chiến trường. Các sử giả thời trung cổ thường mang theo những chiếc gậy và cờ màu trắng để phân biệt mình với các chiến binh. Còn những binh sĩ trong giai đoạn nội chiến Mỹ vẫy cờ trắng để đình chiến trước khi đi thu gom binh sĩ bị thương trên chiến trường. 

Cuối cùng, những ý kiến khác nhau về chiếc cờ trắng đã được hệ thống hóa trong Công ước Hague và Geneva trong thế kỷ 19 và 20. Hai công ước này cũng đã cấm binh sĩ các nước giả vờ vẫy cờ trắng nhưng sau đó lại tổ chức phục kích đối phương. 
MINH THU (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !