Có thể khởi kiện Điện lực Đống Đa

Hè này Điện lực Hà Nội khẳng định không cắt điện, ấy vậy mà cả ngàn người dân đang sống ngay giữa trung tâm thủ đô (phường Khương Thượng, quận Đống Đa) lại thường xuyên chịu cảnh mất điện triền miên mỗi khi trời nóng.

Có thể khởi kiện Điện lực Đống Đa

Suốt hai tuần nay, hễ thời tiết nắng nóng là hàng trăm hộ dân với cả ngàn con người tại các tổ dân phố 22, 24, 25, 26, 27 và 28 ở phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội lại rơi vào cảnh mất điện. Cả một khu vực chật hẹp, có mật độ dân số cao nhất thủ đô này, thường xuyên chìm trong màn đêm từ 20-21 giờ tới tận 2-3 giờ sáng.

Trong lúc lãnh đạo Điện lực Hà Nội tuyên bố mùa nóng này không cắt điện, thì cứ tối đến hàng trăm hộ dân giữa lòng thủ đô này vẫn chìm trong bóng đêm. Hai tuần qua, hầu như tối nào cũng bị mất điện, cả ngàn con người từ già đến trẻ nhễ nhại mồ hôi, phành phạch quạt nan tới tận 2-3 giờ sáng.

Giữa đêm hè nóng nực ngột ngạt, trẻ em khóc oe oe, đàn ông, thanh niên cởi trần trùng trục ngồi đầy ngõ, là cảnh tượng xảy ra thường xuyên tại khu vực này. Khổ nhất là những người phải đi làm sớm vào sáng hôm sau.

Chị Hoa ở tổ 28 than thở: “Hai tuần nay tôi như người mất hồn, đến cơ quan cho có chứ còn sức lực đâu mà làm việc, ngồi ngủ gật suốt...”.

Đáng lưu ý, cảnh mất điện nêu trên không chỉ mới diễn ra, mà đã xảy ra từ mùa hè năm ngoái (tháng 6 và 7-2010) song đến nay vẫn chưa hề được khắc phục.

Có thể khởi kiện Điện lực Đống Đa

Hai tuần qua, hầu như tối nào cũng mất điện

“Việc mất điện thường xuyên, kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, nghỉ ngơi của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận nhân dân phường Khương Thượng” - Thông báo ngày 7-7-2011 của UBND phường Khương Thượng gửi các tổ trưởng dân phố nêu rõ.

Thông báo kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm điện để tránh quá tải gây mất điện, và cho biết “đã chủ động làm việc với điện lực Đống Đa đề nghị đảm bảo ổn định điện sinh hoạt cho nhân dân”.

Lý giải về nguyên nhân mất điện thường xuyên, kéo dài tại khu vực này, Giám đốc Cty điện lực Đống Đa Ngô Đạt Đức cho biết: Do trạm biến áp mới (TBA) Khương Thượng 7 được xây dựng từ 3-2010 tại ngõ 43 Chùa Bộc vẫn chưa đóng điện được, nên TBA cũ vẫn thường xuyên bị quá tải gây mất điện.

TBA Khương Thượng 7 có công suất 630KVA, trị giá gần 2 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng thế giới (WB), song bị một số người dân tổ 34, ngõ 43 Chùa Bộc phản đối không cho đóng điện với lý do không đảm bảo an toàn, nhiều tiếng ồn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe... TBA này được xây dựng trên diện tích 3,8m2 nằm kẹp giữa hai nhà dân.

Tuy nhiên, theo ông Đức mặc dù Cty đã cam kết sẽ thay máy biến áp mới và đảm bảo an toàn, song người dân vẫn phản ứng quyết liệt, kiên quyết không cho đóng điện. Nhiều cuộc họp giữa chính quyền phường Khương Thượng, Điện lực Đống Đa với người dân đã diễn ra trong năm 2010, song vẫn không giải quyết được vấn đề.

Hơn một năm đã trôi qua, gần 2 tỷ đồng đi vay của WB vẫn nằm phơi mưa nắng, còn hàng trăm hộ dân không hề liên quan gì đến câu chuyện tranh chấp nói trên (vì nằm hoàn toàn ở khu vực khác) lại bị vạ lây, bị đảo lộn toàn bộ sinh hoạt vì mất điện. Nghịch lý này ai sẽ là người có trách nhiệm phải giải quyết?

Đã đến lúc Cty Điện lực Đống Đa (EVN Hà Nội) cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên cung cấp điện với hàng trăm hộ dân là khách hàng theo tinh thần Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực từ 1-7.

Có thể khởi kiện điện lực Đống Đa ra tòa án

Đó là quan điểm của luật sư Nguyễn Phương Nam - Trưởng văn phòng luật sư số 10, Hà Nội. Về cơ sở pháp lý, từ ngày 1-7-2011, khi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) đã có hiệu lực, các hộ dân hoàn toàn có thể dựa vào những điều khoản cụ thể trong Luật này làm cơ sở khởi kiện. Cụ thể, Điều 8 của Luật quy định rõ quyền của người tiêu dùng (NTD) về yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, chất lượng, số lượng

Trong trường hợp cụ thể này, các hộ dân hoàn toàn có thể khởi kiện ra toà án cùng cấp, hay tổ chức trọng tài để yêu cầu bồi thường hoặc đưa ra những đề nghị khác. Đây là một trong những nội dung được quy định tại Điều 30 Luật BVQLNTD.

Theo laodong

Theo laodong

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !