Có thể cho vay lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội từ năm 2018

NHNN đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ứng trước 500 tỷ đồng và chỉ đạo NHCSXH bố trí vốn 500 tỷ đồng để đến năm 2018 có thể thực hiện cho vay NOXH.

Tại phiên trả lời chất vấn các ĐBQH sáng 17/11, Thống đốc NHNN xác nhận gói tín dụng cho nhà ở xã hội (NOXH) cho đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. 

Trả lời câu hỏi của ĐBQH về việc 2 năm qua chính sách tín dụng cho nhà ở xã hội vẫn nằm trên giấy, khi nào chính sách cho vay vốn ưu đãi NOXH mới thành hiện thực. Thống đốc Lê Minh Hưng nói:

“NHNN đã chỉ đạo 4 NHTM cho vay NOXH tuy nhiên việc cho vay cho đến nay vẫn chưa thực hiện được do ngân sách còn gặp nhiều khó khăn. Theo kế hoạch đầu tư trung hạn vốn NSNN năm 2016 – 2020,  mới chỉ có NHCSXH đc bố trí 1.062 tỷ đồng cho vay NOXH, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp. Các NHTM vẫn chưa được bố trí nguồn vốn để bù chênh lệch lãi suất”.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, NHNN đã có văn bản yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư ứng trước 500 tỷ đồng và chỉ đạo NHCSXH bố trí vốn 500 tỷ đồng để đến năm 2018 có thể thực hiện cho vay NOXH. Thống đốc Lê Minh Hưng bày tỏ mong muốn Bộ KH&ĐT thực hiện bố trí vốn để NHCSXH có nguồn vốn cho vay đối với tín dụng cho NOXH.

Về cho vay đối với ngư dân bám biển, Thống đốc cho biết, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 613, NHNN đã chỉ đạo các NHTM trên địa bàn 28 tỉnh thành phố ven biển tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng phục vụ đánh bắt hải sản xa bờ theo chỉ đạo của Chính phủ cho đến hết ngày 31/12/2017. Liên quan đến việc điều chỉnh Nghị định 67, Chính phủ đã Bộ NN&PTNT sửa đổi Nghị định 67 để ban hành trong quý 4/2017.

Trước đề xuất của các ĐBQH về nâng mức vay, kéo dài thời hạn trả nợ đối với các học sinh, sinh viên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sau hơn 10 năm thực hiện chương trình cho vay với học sinh sinh viên, đã có 3,5 triệu HS-SV được vay vốn đi học với tổng dư nợ gần 15.600 tỷ đồng, chiếm khoảng 10% tổng dư nợ của các khoảng tín dụng chính sách. Doanh số cho vay từ trước đến nay đạt gần 60.000 tỷ. Về đề xuất nâng mức cho vay mà ĐB nêu, Thống đốc cho biết, kể từ khi thực hiện năm 2007 đến nay đã có 7 lần điều chỉnh. Tại lần điều chỉnh gần đây nhất là 15-6-2017, mức vay được nâng lên là 1,5 triệu đồng/tháng.

Thống đốc cũng thừa nhận, mức vay này chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, học tập của các học sinh, sinh viên. "Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nghiên cứu và phối hợp với các bộ ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét việc nâng mức cho vay lên cao hơn, tuỳ theo điều kiện của ngân sách trong thời gian tới" - Thống đốc Lê Minh Hưng nêu. Về đề xuất kéo dài thời hạn trả nợ, Thống đốc cho rằng, theo quy định hiện nay, với một sinh viên học đại học 4 năm được vay vốn thì thời hạn trả nợ, cả gia hạn là trong 7 năm kể từ khi tốt nghiệp đã tương đối dài để các em khắc phục khó khăn, hoàn trả được khoản vay.

Theo đánh giá của NHNN, trong thời gian vừa qua có nhiều mục tiêu và đôi khi các mục tiêu đấy cùng một lúc khó thực hiện. Nhưng trên thực tế, nhờ sự phối hợp, kết hợp rất chặt chẽ giữa các bộ, ngành, đặc biệt giữa Ngân hàng nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và một số Bộ, ngành trong điều hành chính sách vĩ mô, kinh tế Việt Nam đã dần đi vào ổn định, kiểm soát được lạm phát, kinh tế vĩ mô ổn định, giá trị đồng Việt Nam cũng được giữ ổn định,  hoạt động của các tổ chức tín dụng đã an toàn hơn.

“Chúng tôi cho rằng công tác điều hành chính sách tiền tệ để đạt được mục tiêu phải đặt trong tổng thể chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ với mục tiêu xuyên suốt là ổn định vĩ mô và vẫn phải hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý,” Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết. “Dựa trên những kết quả đạt được trong thời gian qua, tới đây, các bộ, ngành sẽ phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác hoạch định và thực thi các chính sách điều hành của mình”.

Nguyễn Tuân

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.