Cơ sở sản xuất tôm giống đạt chuẩn an toàn dịch bệnh đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 25/11/2018, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu và Công ty CP Việt Úc tổ chức Lễ công bố cơ sở sản xuất tôm giống đầu tiên của Việt Nam an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của Tổ chức Thú y thế giới tại Bạc Liêu.

Cơ sở tôm giống đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn an toàn dịch bệnh

Hiện nay ngày càng có nhiều nước trên thế giới đưa ra các rào cản kỹ thuật yêu cầu tôm và các sản phẩm tôm phải xuất phát từ quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc ít nhất là cơ sở an toàn dịch bệnh theo quy định của tổ chức Thú y thế giới (OIE). Trong khi đó, tôm là một trong các đối tượng chủ lực trong nuôi trồng thủy sản, có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền kinh tế và góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Trong 5 năm qua, tổng kim ngạch xuất khẩu tôm đạt khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, xuất khẩu tôm gặp nhiều khó khăn do các nước nhập khẩu áp dụng các rào cản kỹ thuật về dịch bệnh đối với các sản phẩm tôm từ Việt Nam. Nhiều nước đã hạn chế nhập khẩu sản phẩm thủy sản, áp dụng việc lấy mẫu xét nghiệm 100% lô hàng hoặc thậm chí tạm dừng nhập khẩu.

Ngày 18 tháng 01 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 79/QĐ-TTg về việc ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025” với mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2025.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch hành động quốc gia, cũng như sự phối hợp, hỗ trợ của các Ban, Bộ, ngành, đặc biệt là sự quan tâm của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp chỉ đạo quyết liệt và giao Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ Tập đoàn Việt Úc tổ chức xây dựng chuỗi sản xuất tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu (bao gồm: Cơ sở sản xuất thức ăn cho tôm, cơ sở sản xuất tôm giống, cơ sở nuôi tôm thương phẩm và cơ sở chế biến tôm) nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của OIE.

Sau hơn 2 năm thực hiện, trải qua quá trình đánh giá và thẩm định chặt chẽ, nghiêm túc; ngày 05/10/2018, Cơ sở sản xuất tôm giống của Tập đoàn Việt Úc tại phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã được công nhận là “Cơ sở sản xuất tôm giống đầu tiên của Việt Nam an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của OIE”.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Việt - Úc, khu sản xuất tôm giống của Việt - Úc có vị trí tách biệt về mặt địa lý với các nguồn có nguy cơ ô nhiễm, dễ vệ sinh, sát trùng và không có rủi ro lây nhiễm. Đây là bước tiến hết sức quan trọng cho cả ngành tôm, mở ra cơ hội lớn cho con tôm Việt Nam có được “tấm vé vàng” để gia nhập vào các thị trường nhập khẩu khắt khe nhất trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, tôm có vị trí rất quan trọng trong lĩnh vực thủy sản. Nếu muốn tiếp cận với thị trường thế giới thì con tôm Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Vì vậy, để nâng cao giá trị xuất khẩu ngành hàng tôm, không còn cách nào khác là phải sản xuất theo chuỗi công nghệ, đạt tiêu chuẩn 4.0, phải có vùng nuôi an toàn dịch bệnh theo khuyến cáo của tổ chức OIE.

Thứ trưởng đề nghị Tập đoàn Việt Úc cần tổ chức thực hiện tốt việc duy trì các điều kiện theo đúng khuyến cáo của OIE, theo hướng dẫn của Cục Thú y để bảo đảm không có các loại mầm bệnh xâm nhiễm từ bên ngoài, cũng như phát sinh tại cơ sở; Tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình xây dựng chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu sản phẩm tôm ngày càng nhiều, đạt mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỷ USD vào năm 2025 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng cũng đề nghị các tỉnh, các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn của Trung ương và địa phương, nhất là là Cục Thú y và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến tôm có tiềm năng cần tích cực chủ động, đầu tư nguồn lực để tổ chức xây dựng nhiều chuỗi sản xuất tôm an toàn dịch bệnh.

Bạch Dương

Tuyển lao động ‘việc nhẹ lương cao’: Chiêu thức núp bóng của tội phạm mua bán người

Núp bóng dưới chiêu thức tuyển lao động “việc nhẹ, lương cao”, tội phạm mua bán người đã đã len lỏi đến các vùng quê xa xôi và các bản làng khu vực biên giới khiến không ít người mắc bẫy rồi vỡ mộng.

Đặc sản quýt vùng cao xứ Mường vào vụ thu hoạch, giá bán cao hơn năm trước

Thời điểm này quýt vùng cao xứ Mường đang vào vụ thu hoạch nên ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt khắp đồi quýt hái để đóng hàng cho thương lái hoặc đi chợ bán.

BĐBP Hà Giang phá thành công 10 chuyên án mua bán người, giải cứu 13 nạn nhân trong 3 năm

Từ năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Giang đã phá thành công 10 chuyên án, giải cứu 13 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em, truy cứu hình sự 25 đối tượng.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục, bứt phá rất mạnh trong quý III

Kinh tế trong 10 tháng có nhiều điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng GDP năm 2022. Trong đó, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, sản xuất công nghiệp, sản xuất dịch vụ... tiếp tục là bức tranh có nhiều gam màu sáng

Bảo đảm cung cầu, kiềm chế lạm phát tháng cuối năm 2022

Lạm phát cơ bản bình quân 10 tháng năm 2022 tăng 2,14%. Như vậy vẫn còn khá nhiều dư địa cho việc kiểm soát lạm phát tăng dưới 4% cho cả năm 2022

Hà Tĩnh: Lật thuyền đánh cá, một ngư dân may mắn thoát nạn

Trong khi ra biển đánh cá, anh Dương Văn Ngư (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã bị sóng đánh chìm thuyền, rất may anh đã bơi được vào bờ thoát nạn.

Xuất nhập khẩu Việt Nam tự tin hướng tới mốc kỷ lục 700 tỷ USD cả năm 2022

Để có được kết quả tốt trong phục hồi kinh tế và xuất khẩu, có 2 nguyên nhân cơ bản là Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch COVID-19 và xác định đúng thời điểm để mở cửa nền kinh tế nên tranh thủ được thị trường thế giới khan hiếm hàng hóa

Cuối năm, Nghệ An liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển pháo nổ trái phép

Chỉ trong vòng 1 tuần, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện các vụ vận chuyển pháo trái phép với số lượng lớn, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Người chiến sĩ cảnh sát gác hạnh phúc riêng để phục vụ nhân dân

Người chiến sĩ cảnh sát trẻ Dương Quang Chính luôn muốn gần gũi gia đình, vợ con nhưng vì nhiệm vụ nên anh gác lại hạnh phúc riêng, hướng tới phục vụ nhân dân.

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Đang cập nhật dữ liệu !