Bất ngờ được cấp mã số vùng trồng sầu riêng tại Đắk Lắk: Cơ quan chức năng vào cuộc

Cơ quan chức năng huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang vào cuộc xác minh việc nhiều hộ nông dân ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh tố vườn cây sầu riêng của gia đình bị doanh nghiệp làm hồ sơ cấp mã số vùng trồng trái quy định.

Từ nhiều ngày nay, một số hộ dân trú tại thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh đứng ngồi không yên vì vườn sầu riêng của gia đình bất ngờ được một doanh nghiệp làm hồ sơ cấp mã vùng trồng mà không hề hay biết nhưng không bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Nhiều người dân thôn Tân Bắc bức xúc vì không biết vườn sầu riêng nhà mình được cấp mã vùng trồng khi nào.

Bà Lê Thị Hương (ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh) có vườn sầu riêng rộng gần 2ha đã trồng 18 năm. Bà Hương phản ánh, gia đình bà hết sức bất ngờ vì toàn bộ diện tích sầu riêng tại đây đã bị một doanh nghiệp làm thủ tục cấp mã số vùng trồng từ khi nào mà cả bà lẫn mọi người trong gia đình không hề biết gì. 

Cũng theo bà Hương, khi làm hồ sơ cấp mã số vùng trồng, doanh nghiệp đã không thông qua người dân. Bức xúc hơn, doanh nghiệp này không hề thu mua sầu riêng của người dân trong thôn. Khi sầu riêng ở địa phương được xuất đi nước ngoài, một số doanh nghiệp vào liên kết thì mới biết diện tích của gia đình bà và nhiều hộ khác trong thôn đã được cấp mã vùng trồng.

“Dù mã số vùng trồng là họ làm ở người dân thôn Tân Bắc nhưng phía doanh nghiệp không vào đây mua nên người dân trong thôn phải bán cho thương lái khác. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, trả lại công bằng cho người dân”, bà Hương bức xúc nói.

Sự bức xúc của bà Hương cũng là nỗi bức xúc của nhiều hộ dân sống tại thôn Tân Bắc khi vườn sầu riêng nhà mình bị cấp mã vùng trồng không minh bạch, gây nhiều rắc rối cho đầu ra sản phẩm. 

Rất nhiều diện tích sầu riêng của thôn Tân Bắc được cấp mã vùng trồng cho công ty T.T.

Ông Hoàng Trọng Cường, trưởng thôn Tân Bắc thông tin, toàn bộ thôn có khoảng 100ha sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh và hiện nhiều diện tích đã được cấp mã số vùng trồng.

Nói về sự việc bất thường này, ông Cường cho biết, khoảng 2 năm trước, đại diện Công ty TNHH Thương mại nông sản T.T. có đến thôn đề nghị bà con kê khai diện tích nhưng không giới thiệu rõ ràng kê khai để làm gì. Gần đây, khi sầu riêng trong vùng được xuất khẩu chính ngạch, một số doanh nghiệp đến liên hệ với tổ hợp tác của thôn đề nghị liên kết làm hồ sơ mã số vùng trồng nhằm thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con, lúc này mới phát hiện nhiều diện tích sầu riêng trong thôn đã được cấp mã số vùng trồng cho Công ty T.T.

 “Trong thôn có 2 tổ hợp tác kê khai để đi làm mã vùng trồng, xuống huyện mới biết mã vùng trồng này đã được cấp. Mong muốn của bà con là phải làm rõ ràng về mã vùng trồng này, vì nó gắn liền với quyền lợi và sản phẩm của bà con nông dân”, ông Cường nói thêm.

Trao đổi với báo chí, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, huyện đã nắm được việc bà con thôn Tân Bắc phản ánh về mã số vùng trồng sầu riêng được cấp mà không hề hay biết. Theo bà Trinh, phía huyện Krông Pắk đang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, rà soát trên toàn địa bàn để làm rõ và có hướng xử lý tiếp theo

''Chúng tôi kiên quyết xử lý vấn đề này, không những bảo vệ quyền lợi của bà con nông dân mà còn bảo vệ uy tín, thương hiệu nông sản Krông Pắk'', bà Trinh khẳng định và lý giải thêm: ''Nếu quản lý mã số vùng trồng không chặt, họ lấy sản phẩm ở một nơi khác rồi nói là sản phẩm của Krông  Pắk, lỡ xảy ra ngộ độc… sẽ gây rất nhiều hệ lụy''.

Huyện Krông Pắk là một trong những vựa sầu riêng lớn của cả nước. Dù dấu hiệu gian dối mã số vùng trồng sầu riêng cho đến lúc này mới chỉ được phát hiện tại thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh với quy mô vài chục hecta, tuy nhiên, qua đây cũng thể hiện những bất cập trong việc quản lý, cấp mã số vùng trồng sầu riêng tại huyện Krông Pắk, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải chặt chẽ hơn nữa để bảo vệ uy tín và thương hiệu sầu riêng của địa phương.

Hải Dương

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Hà Nội: Vườn hoa đầu tư 52 tỷ đồng xuống cấp, thành nơi bỏ rác

Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa – Hà Nội) khánh thành từ năm 2014 với mức đầu tư khoảng 52 tỷ đồng, sau 8 năm đi vào khai thác, vườn hoa đã bị xuống cấp nghiêm trọng và không được bảo dưỡng, sửa chữa.

Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đánh hàng xóm thương tích 24%

Phát hiện vợ mình có quan hệ tình cảm với hàng xóm, đối tượng Cải trú ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã 3 lần đánh tình địch gây thương tích 24%.

Thực nghiệm hiện trường vụ cháu giết chú họ ở Đắk Lắk

Dù còn rất trẻ tuổi và vừa gây ra tội ác tày đình là giết chú họ trong chòi rẫy cà phê bằng 20 nhát chém chí mạng, nhưng khi thực nghiệm hiện trường gương mặt Y Wiêt Kbuôr (Đắk Lắk) vẫn như không có gì xảy ra.

Kịp thời đưa 13 thuyền viên trên tàu hàng Hoa Lư 2 gặp nạn vào bờ an toàn

Các lực lượng chức năng ở Nghệ An vừa tiếp cận tàu hàng Hoa Lư 2 bị hỏng máy, nguy cơ bị chìm trên biển, kịp thời đưa 13 thuyền viên vào bờ an toàn.

Công an Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá một đường dây cá độ bóng đá khủng với các con bạc từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Số tiền giao dịch trong vụ án này gần 600 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !