Bất ngờ được cấp mã số vùng trồng sầu riêng tại Đắk Lắk: Cơ quan chức năng vào cuộc

Cơ quan chức năng huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang vào cuộc xác minh việc nhiều hộ nông dân ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh tố vườn cây sầu riêng của gia đình bị doanh nghiệp làm hồ sơ cấp mã số vùng trồng trái quy định.

Từ nhiều ngày nay, một số hộ dân trú tại thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh đứng ngồi không yên vì vườn sầu riêng của gia đình bất ngờ được một doanh nghiệp làm hồ sơ cấp mã vùng trồng mà không hề hay biết nhưng không bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Nhiều người dân thôn Tân Bắc bức xúc vì không biết vườn sầu riêng nhà mình được cấp mã vùng trồng khi nào.

Bà Lê Thị Hương (ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh) có vườn sầu riêng rộng gần 2ha đã trồng 18 năm. Bà Hương phản ánh, gia đình bà hết sức bất ngờ vì toàn bộ diện tích sầu riêng tại đây đã bị một doanh nghiệp làm thủ tục cấp mã số vùng trồng từ khi nào mà cả bà lẫn mọi người trong gia đình không hề biết gì. 

Cũng theo bà Hương, khi làm hồ sơ cấp mã số vùng trồng, doanh nghiệp đã không thông qua người dân. Bức xúc hơn, doanh nghiệp này không hề thu mua sầu riêng của người dân trong thôn. Khi sầu riêng ở địa phương được xuất đi nước ngoài, một số doanh nghiệp vào liên kết thì mới biết diện tích của gia đình bà và nhiều hộ khác trong thôn đã được cấp mã vùng trồng.

“Dù mã số vùng trồng là họ làm ở người dân thôn Tân Bắc nhưng phía doanh nghiệp không vào đây mua nên người dân trong thôn phải bán cho thương lái khác. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, trả lại công bằng cho người dân”, bà Hương bức xúc nói.

Sự bức xúc của bà Hương cũng là nỗi bức xúc của nhiều hộ dân sống tại thôn Tân Bắc khi vườn sầu riêng nhà mình bị cấp mã vùng trồng không minh bạch, gây nhiều rắc rối cho đầu ra sản phẩm. 

Rất nhiều diện tích sầu riêng của thôn Tân Bắc được cấp mã vùng trồng cho công ty T.T.

Ông Hoàng Trọng Cường, trưởng thôn Tân Bắc thông tin, toàn bộ thôn có khoảng 100ha sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh và hiện nhiều diện tích đã được cấp mã số vùng trồng.

Nói về sự việc bất thường này, ông Cường cho biết, khoảng 2 năm trước, đại diện Công ty TNHH Thương mại nông sản T.T. có đến thôn đề nghị bà con kê khai diện tích nhưng không giới thiệu rõ ràng kê khai để làm gì. Gần đây, khi sầu riêng trong vùng được xuất khẩu chính ngạch, một số doanh nghiệp đến liên hệ với tổ hợp tác của thôn đề nghị liên kết làm hồ sơ mã số vùng trồng nhằm thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con, lúc này mới phát hiện nhiều diện tích sầu riêng trong thôn đã được cấp mã số vùng trồng cho Công ty T.T.

 “Trong thôn có 2 tổ hợp tác kê khai để đi làm mã vùng trồng, xuống huyện mới biết mã vùng trồng này đã được cấp. Mong muốn của bà con là phải làm rõ ràng về mã vùng trồng này, vì nó gắn liền với quyền lợi và sản phẩm của bà con nông dân”, ông Cường nói thêm.

Trao đổi với báo chí, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, huyện đã nắm được việc bà con thôn Tân Bắc phản ánh về mã số vùng trồng sầu riêng được cấp mà không hề hay biết. Theo bà Trinh, phía huyện Krông Pắk đang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, rà soát trên toàn địa bàn để làm rõ và có hướng xử lý tiếp theo

''Chúng tôi kiên quyết xử lý vấn đề này, không những bảo vệ quyền lợi của bà con nông dân mà còn bảo vệ uy tín, thương hiệu nông sản Krông Pắk'', bà Trinh khẳng định và lý giải thêm: ''Nếu quản lý mã số vùng trồng không chặt, họ lấy sản phẩm ở một nơi khác rồi nói là sản phẩm của Krông  Pắk, lỡ xảy ra ngộ độc… sẽ gây rất nhiều hệ lụy''.

Huyện Krông Pắk là một trong những vựa sầu riêng lớn của cả nước. Dù dấu hiệu gian dối mã số vùng trồng sầu riêng cho đến lúc này mới chỉ được phát hiện tại thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh với quy mô vài chục hecta, tuy nhiên, qua đây cũng thể hiện những bất cập trong việc quản lý, cấp mã số vùng trồng sầu riêng tại huyện Krông Pắk, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải chặt chẽ hơn nữa để bảo vệ uy tín và thương hiệu sầu riêng của địa phương.

Hải Dương

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Ưu đãi giảm giá bib VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight

Từ ngày 18/1, VPBank dành tặng ưu đãi giảm giá hấp dẫn khi khách hàng đăng ký mua bib tham gia giải chạy VPBank VnExpress Marathon Ho Chi Minh City Midnight 2024 trên ứng dụng ngân hàng số VPBank NEO.

Đang cập nhật dữ liệu !