Bất ngờ được cấp mã số vùng trồng sầu riêng tại Đắk Lắk: Cơ quan chức năng vào cuộc

Cơ quan chức năng huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang vào cuộc xác minh việc nhiều hộ nông dân ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh tố vườn cây sầu riêng của gia đình bị doanh nghiệp làm hồ sơ cấp mã số vùng trồng trái quy định.

Từ nhiều ngày nay, một số hộ dân trú tại thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh đứng ngồi không yên vì vườn sầu riêng của gia đình bất ngờ được một doanh nghiệp làm hồ sơ cấp mã vùng trồng mà không hề hay biết nhưng không bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Nhiều người dân thôn Tân Bắc bức xúc vì không biết vườn sầu riêng nhà mình được cấp mã vùng trồng khi nào.

Bà Lê Thị Hương (ở thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh) có vườn sầu riêng rộng gần 2ha đã trồng 18 năm. Bà Hương phản ánh, gia đình bà hết sức bất ngờ vì toàn bộ diện tích sầu riêng tại đây đã bị một doanh nghiệp làm thủ tục cấp mã số vùng trồng từ khi nào mà cả bà lẫn mọi người trong gia đình không hề biết gì. 

Cũng theo bà Hương, khi làm hồ sơ cấp mã số vùng trồng, doanh nghiệp đã không thông qua người dân. Bức xúc hơn, doanh nghiệp này không hề thu mua sầu riêng của người dân trong thôn. Khi sầu riêng ở địa phương được xuất đi nước ngoài, một số doanh nghiệp vào liên kết thì mới biết diện tích của gia đình bà và nhiều hộ khác trong thôn đã được cấp mã vùng trồng.

“Dù mã số vùng trồng là họ làm ở người dân thôn Tân Bắc nhưng phía doanh nghiệp không vào đây mua nên người dân trong thôn phải bán cho thương lái khác. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, trả lại công bằng cho người dân”, bà Hương bức xúc nói.

Sự bức xúc của bà Hương cũng là nỗi bức xúc của nhiều hộ dân sống tại thôn Tân Bắc khi vườn sầu riêng nhà mình bị cấp mã vùng trồng không minh bạch, gây nhiều rắc rối cho đầu ra sản phẩm. 

Rất nhiều diện tích sầu riêng của thôn Tân Bắc được cấp mã vùng trồng cho công ty T.T.

Ông Hoàng Trọng Cường, trưởng thôn Tân Bắc thông tin, toàn bộ thôn có khoảng 100ha sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh và hiện nhiều diện tích đã được cấp mã số vùng trồng.

Nói về sự việc bất thường này, ông Cường cho biết, khoảng 2 năm trước, đại diện Công ty TNHH Thương mại nông sản T.T. có đến thôn đề nghị bà con kê khai diện tích nhưng không giới thiệu rõ ràng kê khai để làm gì. Gần đây, khi sầu riêng trong vùng được xuất khẩu chính ngạch, một số doanh nghiệp đến liên hệ với tổ hợp tác của thôn đề nghị liên kết làm hồ sơ mã số vùng trồng nhằm thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con, lúc này mới phát hiện nhiều diện tích sầu riêng trong thôn đã được cấp mã số vùng trồng cho Công ty T.T.

 “Trong thôn có 2 tổ hợp tác kê khai để đi làm mã vùng trồng, xuống huyện mới biết mã vùng trồng này đã được cấp. Mong muốn của bà con là phải làm rõ ràng về mã vùng trồng này, vì nó gắn liền với quyền lợi và sản phẩm của bà con nông dân”, ông Cường nói thêm.

Trao đổi với báo chí, bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, huyện đã nắm được việc bà con thôn Tân Bắc phản ánh về mã số vùng trồng sầu riêng được cấp mà không hề hay biết. Theo bà Trinh, phía huyện Krông Pắk đang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, rà soát trên toàn địa bàn để làm rõ và có hướng xử lý tiếp theo

''Chúng tôi kiên quyết xử lý vấn đề này, không những bảo vệ quyền lợi của bà con nông dân mà còn bảo vệ uy tín, thương hiệu nông sản Krông Pắk'', bà Trinh khẳng định và lý giải thêm: ''Nếu quản lý mã số vùng trồng không chặt, họ lấy sản phẩm ở một nơi khác rồi nói là sản phẩm của Krông  Pắk, lỡ xảy ra ngộ độc… sẽ gây rất nhiều hệ lụy''.

Huyện Krông Pắk là một trong những vựa sầu riêng lớn của cả nước. Dù dấu hiệu gian dối mã số vùng trồng sầu riêng cho đến lúc này mới chỉ được phát hiện tại thôn Tân Bắc, xã Ea Kênh với quy mô vài chục hecta, tuy nhiên, qua đây cũng thể hiện những bất cập trong việc quản lý, cấp mã số vùng trồng sầu riêng tại huyện Krông Pắk, đòi hỏi các cơ quan quản lý phải chặt chẽ hơn nữa để bảo vệ uy tín và thương hiệu sầu riêng của địa phương.

Hải Dương

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Đang cập nhật dữ liệu !