Có một "Hỏa Diệm Sơn" cháy suốt 4.000 năm ở... bên ngoài Trung Quốc

Vùng núi Yanar Dag ở Azerbaijan vốn nằm trên mạch khí ga khổng lồ nên nó không bao giờ ngừng cháy. Những ngọn lửa bốc lên từ mặt đất đã cháy từ ngàn năm qua bất chấp mưa lớn, tuyết rơi hay bị gió/ bão cát thổi mạnh.
"Hỏa Diệm Sơn" tại Azerbaijan. Video: CNN
Nhiều người từng biết đến Hỏa Diệm Sơn hay Hỏa Diễm Sơn (Huoyan Mountain) tại Turfan (Thổ Lỗ Phồn), Tân Cương, Trung Quốc thông qua tác phẩm Tây Du Ký.

Hỏa Diệm Sơn ở Trung Quốc vốn thuộc vùng Xích Thạch Sơn - một vùng đồi sa thạch màu đỏ cằn cỗi và bị xói mòn thuộc dãy Thiên Sơn, Tân Cương, Trung Quốc.

Xét theo vị trí hành chính, Hỏa Diệm Sơn nằm gần rìa phía bắc của sa mạc Taklamakan và ở phía đông của thành phố Turpan (Thổ Lỗ Phồn). Cả dãy núi Hỏa Diệm Sơn dài khoảng 100 km, rộng 5–10 km chạy theo hướng Đông -Tây.

Độ cao trung bình của Hỏa Diễm Sơn là 500 m; với nhiệt độ thường xuyên đạt 50 °C (122 °F) và nhiệt độ bề mặt từng cao đến trên 70 °C (158 °F).

Người ta biết đến Hỏa Diệm Sơn nhiều thông qua tác phẩm Tây Du Ký của nhà văn thời nhà Minh là Ngô Thừa Ân. Và nguồn gốc của dãy núi Hỏa Diệm Sơm này theo Tây Du Ký là do Tôn Ngộ Không đánh đổ lò bát quái, khiến lửa rơi xuống trần gian tại nơi này.

Còn theo truyền thuyết của người Duy Ngô Nhĩ - những người làm chủ vùng đất Tân Cương, thì có một con rồng đã sống tại Thiên Sơn, chuyên ăn thịt trẻ nhỏ. Một anh hùng người Duy Ngô Nhĩ đã giết chết con rồng và cắt nó làm tám khúc, máu của con rồng biến thành một ngọn núi có màu máu đỏ tươi và nóng bỏng như hiện nay.

*Những hình ảnh về Hỏa Diệm Sơn của Trung Quốc:

Tượng thày trò Đường Tăng ở Hỏa Diệm Sơn.

Gậy Như Ý của Ngộ Không ở Hỏa Diệm Sơn.

Ngộ Không với cây quạt Ba Tiêu của Bà La Sát đi dập lửa Hỏa Diệm Sơn.

Nhưng trên thực tế, cách gọi Hỏa Diệm Sơn sau đó được dùng cho những vùng đất nóng bỏng trên khắp thế giới chứ không chỉ riêng tại Trung Quốc. Vùng núi Yanar Dag ở Azerbaijan cũng là một khu vực như thế.

Nói đến Yanar Dag thì ít người biết đến, nhưng nói tới trung tâm dầu mỏ Baku thì nhiều người Việt đã hình dung ra được. Yanar Dag vốn nằm ở ngoại ô Baku (cách trung tâm thành phố có 15 km), ngay bên biển Caspi. Ngày nay, Yanar Dag đang là địa điểm du lịch được nhiều người biết đến.

*Những hình ảnh về "Hỏa Diệm Sơn" của Azerbaijan:

Lửa cháy ngay cả khi băng tuyết...

Vùng đất nằm trên các mỏ khí ga.

Nên ngọn lửa trong nòng đất được giữ và cháy... quanh năm.

Nam Phương (tổng hợp)
Từ khóa: Hỏa Diệm Sơn Thiên Sơn Tân Cương Trung Quốc Yanar Dag Azerbaijan "Hỏa Diệm Sơn" tại Azerbaijan Huoyan Mountain Gaochang Turfan Trung Quốc Xích Thạch Sơn...

Cập nhật kết quả trận Argentina vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 2h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Argentina vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Argentina vs Mexico bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 23h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Pháp vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả trận Pháp vs Đan Mạch bên dưới.

Kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 26/11

Lúc 20h00 ngày 26/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Ả Rập Xê Út trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên sân Education City. Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út bên dưới.

Khám phá bí mật bất ngờ trong ngôi nhà 130 tuổi

Cặp vợ chồng hoang mang khi nhận được lá thư tiết lộ những căn phòng 'bí mật rùng rợn' trong ngôi nhà 130 tuổi của gia đình.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Argentina vs Mexico với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Argentina vs Mexico lúc 02h ngày 27/11.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Pháp vs Đan Mạch với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Pháp vs Đan Mạch lúc 23h hôm nay 26/11.

Dự đoán tỉ số World Cup 2022 trận Ba Lan vs Ả Rập Xê Út với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Ba Lan vs Ả Rập Xê Út lúc 20h hôm nay 26/11.

Dự đoán World Cup 2022 tỉ số trận Tunisia vs Australia với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Tunisia vs Australia lúc 17h hôm nay 26/11.

Phát hiện sinh vật lạ 'ngoài hành tinh' có bàn tay xương xẩu, ngón tay dài trên bờ biển

Một cặp vợ chồng đã tìm thấy thứ kỳ lạ trông giống bàn tay xương xẩu với những ngón dài của người ngoài hành tinh ở Brazil.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 tỉ số trận Hà Lan vs Ecuador với 'tiên tri mèo' Icon

Chú mèo tiên tri Cass, thần rùa đã đưa ra dự đoán kết quả trận đấu World Cup 2022 Hà Lan vs Ecuador lúc 23h hôm nay 25/11.

Đang cập nhật dữ liệu !