"Cỗ máy thời gian" của NASA bị rơi đinh ốc

Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) được kì vọng sẽ đưa con người trở ngược lại quá khứ của NASA bị rơi đinh ốc trong quá trình thử nghiệm.

Theo tờ space new, trong buổi thuyết trình diễn ra tại Viện nghiên cứu vũ trụ quốc gia, ông Greg Robinson, giám đốc chương trình JWST của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tiết lộ nhiều đinh ốc và vòng đệm đã bị rơi ra  trong buổi thử nghiệm mới đây tại  nhà máy Northrop Grumman ở nam California.

Những kỹ thuật viên đã tìm thấy vật phẩm rơi ra từ bộ phận kính chống nắng của kính viễn vọng James Webb nhưng chúng không liên quan tới chức năng quang học của thiết bị.

Greg Robinson nói: "Ngay lúc này chúng tôi tin rằng tất cả phần cứng này, những đinh ốc và vòng đệm ở đây thuộc phần kính chống nắng. Chúng tôi đang xem xét tác động của chúng và lên kế hoạch sửa chữa. Đây không phải là việc quá nguy hiểm nhưng đó cũng là một tin không tốt".

Sự cố cho thấy tầm quan trọng của nhiều cuộc thử nghiệm trước khi tàu vũ trụ phóng vào không gian. Robinson nói: "Đó là lý do vì sao chúng tôi làm thử nghiện. Chúng tôi làm điều này ngay bây giờ, phát hiện kịp thời và chúng tôi sửa chữa nhanh chóng".

Sự cố mới nhất này xảy ra sau khi NASA công bố phải lùi lịch phóng dự kiến ban đầu là năm 2019 vì các vấn đề kỹ thuật khác. Hồi tháng 3/2018, NASA cho biết kế hoạch đưa kính viễn vọng vào hoạt động sẽ đẩy đến tháng 5 năm 2020.

Dù gặp phải sự cố khi còn chưa đầy 1 năm thực hiện sứ mệnh, nhưng Robinson tin chắc chương trình vẫn theo đúng tiến độ cho lịch phóng vào năm 2020. Ông giải thích sự cố này không ảnh hưởng tới tiến độ bởi lịch trình đặt ra bao gồm thời gian tiến hành sửa chữa.

Hoàng Dung (lược dịch)

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !