Cơ hội phát triển dược lâm sàng tại Việt Nam

Sáng 12/8, Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh đã kết hợp với VPĐD Merck Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Mô hình thực hành dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh”.

Hội thảo được tổ chức dưới sự chỉ đạo của đại diện Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM nhằm mục đích đẩy mạnh phong trào phát triển dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TP.HCM.

Ban giám đốc các bệnh viện và đại diện Merck tham gia hội thảo

Theo thống kê tại Hoa Kỳ, trung bình mỗi năm có hơn 100.000 ca tử vong do các phản ứng có hại của thuốc. Những sai sót trong việc sử dụng thuốc đã dẫn đến việc không phát huy được hiệu quả tối đa của thuốc, gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong, làm gia tăng chi phí y tế.

PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê phát biểu về việc phát triển thực hành dược lâm sàng tại Việt Nam

Trên thế giới, dược lâm sàng đã được áp dụng và phát triển tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành những văn bản hướng dẫn thực hiện hoạt động dược lâm sàng trong bệnh viện. Việc ứng dụng dược lâm sàng của nước ta vẫn còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ nên chưa phát huy được hiệu quả tối đa. Theo thống kê, các báo cáo phản ứng có hại của  thuốc (ADR) tăng mạnh kể từ năm 2003 lên đến 9266 trường hợp vào năm 2015.

Chia sẻ về hành trình xây dựng "Mô hình thực hành dược lâm sàng cho các bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh"

Để cải thiện tình trạng này, Hội Dược học TP. Hồ Chí Minh đã kết hợp cùng một trong những chuyên gia đầu ngành quốc tế như GS.TS.DS. Hiếu Trần-Viện trưởng Đại học Dược- Đại học California Northstate Hoa Kỳ thực hiện chương trình này. Hội thảo đã ra mắt  “Cẩm nang hướng dẫn thực hành dược lâm sàng” như là tài liệu tham khảo các mô hình hoạt động thực hành Dược lâm sàng thực tế cho các bệnh viện. Theo đó, trong vòng 3 năm tới, các bệnh viện tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh gồm: BV Đại học Y Dược TP HCM, BV Nhân dân Gia Định, BV Nhân dân 115 đã và đang thí điểm triển khai mô hình thực hành dược lâm sàng, giúp hệ thống hóa và đồng nhất hóa công tác dược lâm sàng.

 Hội thảo còn nhằm mục đích chia sẻ định hướng phát triển về mô hình dược lâm sàng cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và cho Việt Nam nói chung. Đây là một phân ngành dược rất quan trọng nhằm hướng tới việc nâng cao trong chăm sóc sức khỏe bệnh nhân thông qua việc tối ưu hóa sử dụng thuốc cho người bệnh

PV

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !