Cô giáo mầm non lương hưu 1,3 triệu: Đêm nằm ngủ, nhiều lúc tôi khóc một mình

"Về hưu tôi không nói với ai, đi ra ngoài sợ bị hỏi lương. Mấy đêm nằm ngủ, nhiều lúc tôi khóc một mình", cô Trương Thị Lan nói.
Trưa 1/11, trong căn nhà cấp bốn ở xã Cẩm Duệ (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), cô Trương Thị Lan đang chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Những ngày này, cô bận rộn bởi vừa chăm con gái mới sinh, vừa lên trường mầm non phụ việc nấu ăn.

Cô Lan lau nước mắt khi kể về chuyện đời, chuyện nghề. Ảnh: Đức HùngNguyên là giáo viên trường Mầm non Cẩm Duệ, cô Lan mới nhận quyết định về hưu với mức lương 1,3 triệu đồng. Rơm rớm nước mắt, cô bảo đã cống hiến cả tuổi trẻ, sức khỏe chăm sóc bao thế hệ học trò, song khi về hưu nhận mức lương "không ngờ tới".

37 năm trước, sau khi lập gia đình, cô Lan tham gia dạy trẻ ở trường Mầm non Cẩm Duệ (nay đổi tên thành Lê Duẩn). Làm việc được 6 năm, cô được cử đi học nghiệp vụ mầm non, sau đó là trung cấp mầm non hệ vừa học vừa làm.
Ngày mới vào nghề, cô được trả công bằng thóc, gạo của phụ huynh. Từ năm 1995 trở đi, cô bắt đầu được nhận lương, mức 450.000 đồng một tháng, số tiền sau đó tăng dần theo các năm.

"Năm 2003, giáo viên bắt đầu phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tôi cùng nhiều người phải đóng bù thêm 8 năm trước đó, để đủ thời gian tối thiểu 20 năm cho việc hưởng quyền lợi về hưu", cô Lan nói.

Cô giáo 55 tuổi tâm sự, cuộc sống vất vả do đồng lương ít, lại có 4 con. Những khi nhận lương, cô phải chi tiêu tiết kiệm để nuôi con. Ngoài những lúc ở trường, cô cùng chồng ra đồng trồng lúa, trồng rau cải thiện bữa ăn, kiếm thêm thu nhập.

"Nhiều lúc cuộc sống bế tắc, tôi từng nghĩ sẽ rời khỏi ngành tìm một công việc tốt hơn. Song tình yêu dành cho trẻ quá lớn, không thể dứt được, đành gắn bó cho tới lúc tóc bạc", cô Lan kể.

Năm 2013, cuộc sống gia đình mới thực sự khá lên, khi cô Lan được vào biên chế nhà nước, hưởng mức lương và trợ cấp lúc cao nhất hơn 5 triệu đồng.

Người phụ nữ 55 tuổi chia sẻ, bốn năm trong biên chế "là những ngày sống thoải mái nhất trong cuộc đời làm giáo viên". Đồng lương khá hơn, cô sắm thêm bộ bàn ghế, nhiều vật dụng bếp núc, bởi trước kia đều dùng đồ cũ, hoặc đã hư hỏng.

Cựu giáo viên mầm non dự định nhận thêm ruộng, cải tạo vườn tược trồng rau để kiếm thêm thu nhập sau khi nghỉ hưu. Ảnh: Đức Hùng


Tháng 10 vừa qua, cô Lan nhận quyết định về hưu, mức lương 1,3 triệu đồng, tính theo thời gian đóng bảo hiểm xã hội 22 năm 8 tháng. "Nhận quyết định, tôi ngã quỵ, ước mình trẻ thêm ít tuổi để chưa về hưu", cô nói.

Cựu giáo viên cho hay cuộc sống gia đình trở lại đúng như thời điểm dạy hợp đồng vì lương hưu sắp nhận chỉ 1,3 triệu đồng. Trước kia, vài trăm nghìn mua được nhiều thứ, giờ giá cả leo thang, số tiền trên thực sự quá ít để trang trải.

"Về hưu nhưng tôi không dám nói với ai, đi ra ngoài gặp hàng xóm sợ họ hỏi lương cao không. Mấy đêm nay trằn trọc suy nghĩ, nhiều lúc khóc thầm một mình", cựu giáo lấy tay gạt nước mắt kể.

Con gái đầu của cô Lan đang nấu ăn tại trường mầm non Lê Duẩn, các con sau người đang đi học, người vào miền Nam làm ăn. Dù đã nghỉ hưu, song cô Lan đã xin hợp đồng nấu ăn vài tháng với trường, để làm thay con gái nghỉ sinh.

"Tôi biết lương thấp là do đóng bảo hiểm thấp, chỉ đồng cảm cho những người trót theo nghiệp, sắp tới về hưu sẽ phải đối mặt", cô Lan nói. Nhà có 7 sào ruộng, nghỉ hẳn ở trường, cô dự định làm thêm ruộng, cải thiện vườn rau, nuôi thêm gia súc, gia cầm để tăng thu nhập.
Trường mầm non Lê Duẩn có nhiều người sắp về hưu và chung nỗi buồn như cô Lan. "Người ngoài nhìn vào nghĩ chúng tôi là công chức, cuộc sống thoải mái. Nhưng không ai hiểu đặc thù ngành mầm non rất cực, bỏ công sức nhiều, đôi lúc còn vướng tai nạn nghề nghiệp, thu nhập lại thấp", cô Đoàn Thị Thắm nói.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ, là quản lý, thấy thực tế lương giáo viên đáng buồn nên muốn chia sẻ câu chuyện của cô Lan lên mạng xã hội để nhận được sự đồng cảm. "Giáo viên mầm non đi dạy đã ít lương, về hưu càng ít hơn. Tôi muốn các cơ quan quản lý hiểu được những khó khăn, đặc thù của ngành mầm non, có một chế độ đãi ngộ xứng đáng hơn cho họ", cô Hà nói.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội ngày 30/10, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, trường hợp cô Lan không cá biệt mà phổ biến do thang bảng lương của ngành thấp so với yêu cầu. Bộ đang làm việc với các bộ Nội vụ, Tài chính để đưa thang bảng lương vào Luật Giáo dục.

"Yêu cầu đổi mới thì chế độ đãi ngộ phải phù hợp mới tạo động lực. Trong sửa Luật Giáo dục tới đây, vị trí của thầy cô phải xứng đáng với yêu cầu, nhiệm vụ", Bộ trưởng Giáo dục nêu quan điểm.

Cách tính lương hưu

Mức lương hưu của người lao động = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH x tỷ lệ % hưởng lương hưu (căn cứ vào thời gian đóng BHXH)

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định lộ trình tăng dần thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu tối đa. Cụ thể từ 1/1/2018, lao động nữ nghỉ hưu khi đóng đủ 15 năm BHXH hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Từ năm thứ 16 trở đi, mức hưởng BHXH tăng thêm 2%; đóng đủ 30 năm được hưởng lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện nay.

Lao động nam nghỉ hưu trong năm 2018 đóng đủ 31 năm BHXH hưởng lương hưu tối đa 75% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Nếu lao động nam nghỉ hưu từ năm 2019, 2020, 2021 và 2022 trở đi phải đóng tương ứng từ 32 đến 35 năm BHXH mới được hưởng 75%.

Theo VNE

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !