Cô giáo 9X xinh đẹp chia sẻ phương pháp giáo dục học sinh lớp 1 'nhàn hạ' và hiệu quả

Phương pháp giáo dục học sinh lớp 1 của cô giáo Ngọc Anh được nhiều phụ huynh ủng hộ, làm theo và thu được hiệu quả tốt.

Hạnh phúc khi được trở lại bục giảng sau 2 năm chịu ảnh hưởng của Covid-19

Cô giáo Lương Ngọc Anh (sinh năm 1995) là một trong những giáo viên tiểu học thường xuyên giành được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội. Nữ giáo viên này luôn có nhiều phương pháp giáo dục trẻ hay, hiệu quả, được rất nhiều phụ huynh áp dụng và thành công.

Trở lại bục giảng sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cô Ngọc Anh không giấu nổi sự hạnh phúc và xúc động. Khi được tương tác trực tiếp với các bé, nữ giáo viên 9X cảm thấy yêu thương học trò như chính người thân trong gia đình mình.

Cô giáo tiểu học Lương Ngọc Anh

Cô Ngọc Anh chia sẻ với Infonet: "Qua nhiều năm dạy lớp 1 mình nhận ra rằng lớp 1 bao giờ cũng là khoảng thời gian nhiều kỉ niệm đáng nhớ của mỗi bạn nhỏ. 

Mình nhớ ngày khai giảng vừa qua, lớp mình có 3 học sinh nam đang dự lễ khai giảng thì cùng khóc òa lên vì nhớ mẹ. Lúc đó mình chạy lại, ôm cả ba bạn vào lòng. Một lúc lâu sau các bạn mới nín khóc, vui cùng các bạn trong lớp. Khoảnh khắc ấy mình cảm giác mình là mẹ của 3 đứa con vậy, chỉ ước cánh tay có thể dang rộng hơn nữa để vỗ về, yêu thương các con, xóa tan đi sự bỡ ngỡ, lạ lẫm và lo sợ của các con ngày đầu tiên đi học.

Với mình, mỗi ngày được dạy các bạn nhỏ lớp 1 đều là khoảng thời gian trải nghiệm nhiều ý nghĩa. Các con còn ngây thơ, non nớt, rất đáng yêu. Năm học này lớp mình có một bạn nhỏ gặp chút khó khăn về ngôn ngữ. Con giao tiếp bằng Tiếng Anh rất tốt nhưng lại chưa giao tiếp được nhiều bằng Tiếng Việt.

Nhớ hồi đầu năm học, con thường xuyên không thực hiện những yêu cầu của thầy cô giáo. Thầy cô nói gì cũng thấy con chỉ ngồi yên, không thực hiện. Và thế là mình thử đưa ra các yêu cầu bằng Tiếng Anh với con. Điều khiến mình bất ngờ là con vui vẻ và nhanh chóng làm theo yêu cầu đó. Khi đó mình mới biết con chưa hiểu hết lời cô nói bằng Tiếng Việt. Vậy là mình đã tiếp cận con bằng Tiếng Anh, sau đó mới dạy Tiếng Việt cho con. Cho đến giờ, con đã quen với các yêu cầu bằng Tiếng Việt của thầy cô và tự giác thực hiện khá tốt rồi!

Một trường hợp khác, lớp mình có một học sinh nam bị chứng sợ tiếng ồn. Mỗi khi nghe tiếng ồn của cả lớp trong các giờ ăn trưa, giờ ra chơi, con thường hoảng sợ và khóc rất nhiều. Mình đã vỗ về, trấn an con, kịp thời trao đổi với phụ huynh để cho con làm quen dần với lớp học.

Ban đầu con đến lớp một vài giờ, sau đó đến nửa ngày, và thời gian sau con mới đi học cả ngày như các bạn khác. Cho đến giờ, con đã làm quen được với môi trường lớp học, với thầy cô và bạn bè, không còn khóc nữa. Gia đình và giáo viên chủ nhiệm như mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi con tiến bộ!".

Nhiều năm dạy lớp 1, cô Ngọc Anh có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với học sinh.

Theo cô Ngọc Anh, trẻ "đại học chữ to" là vậy. Giáo viên cần trở thành người bạn lớn của con, trước khi là người thầy của các bé. Khi mối quan hệ của cô giáo và các con thực sự được kết nối, các bạn nhỏ lớp 1 thể hiện tình cảm chân thành và ngọt ngào lắm! Nhờ đó việc học tập của các em cũng hiệu quả và vui vẻ hơn rất nhiều.

Phụ huynh cần tham gia vào việc học hành của con

Ngày nay, có quá nhiều phụ huynh lo lắng rằng những thiết bị điện tử như điện thoại, TV hay máy tính bảng sẽ làm con trẻ dễ bị phân tâm, thậm chí nhiều trường hợp trở nên tăng động giảm chú ý. 

Theo cô giáo Lương Ngọc Anh, phụ huynh cần theo dõi xem con mất tập trung ở mức độ nào, liệu con có thực sự “tăng động giảm chú ý” (bệnh lí) hay chỉ hiếu động quá mức để có phương pháp giúp đỡ phù hợp. Nếu con có những biểu hiện tăng động giảm chú ý, bố mẹ nên cho con đi khám để có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu con hiếu động thông thường, bố mẹ có thể rèn luyện sự tập trung cho con tại nhà.

"Một cách rèn sự tập trung cho trẻ hiệu quả đó là bố mẹ làm gương. Con sẽ nhìn theo người lớn và bắt chước. Nếu bố mẹ làm việc tập trung, cho con quan sát điều đó, con cũng sẽ có ý thức thực hành giống cha mẹ mình.

Bên cạnh đó, để rèn luyện sự tập trung cho con, bố mẹ hãy cho con một không gian đủ tĩnh lặng, không bị tác động bởi âm thanh tiếng ồn hay những món đồ sặc sỡ dễ gây chú ý. Bố mẹ hãy để những đồ vật đó ở xa khu vực học tập của các con.

Có rất nhiều cách đơn giản, dễ thực hiện để bố mẹ rèn luyện sự tập trung cho con ở lứa tuổi này. Mình xin gợi ý một vài hoạt động:

- Bố mẹ cùng con giải một bài toán (Khuyến khích các dạng bài toán tư duy, cần khả năng tập trung quan sát như tìm điểm giống nhau – khác nhau; các dạng bài đếm số lượng với mức độ nâng cao, dạng bài toán tìm đường đến đích…).

- Bố mẹ cùng con tập trung vẽ hoặc tô màu một bức tranh.

- Bố mẹ cùng con tập trung luyện viết chữ thật nắn nót, cẩn thận.

- Bố mẹ cùng con chơi cờ, làm đồ handmade thủ công hoặc tự làm món đồ chơi nào đó…

Và còn rất nhiều các hoạt động khác nữa. Chỉ cần bố mẹ dành cho con thời gian, một không gian yên tĩnh cùng với sự kiên trì của bố mẹ, chắc chắn con sẽ rèn được sự tập trung nhanh chóng", nữ giáo viên cho hay.

Cô Ngọc Anh cùng các học sinh trong ngày khai giảng

Theo cô giáo Ngọc Anh, trẻ không chỉ học mỗi trong sách giáo khoa mà cần có những trải nghiệm những kiến thức mới trong cuộc sống hằng ngày, học hỏi để phát triển các kỹ năng.

Ở lứa tuổi tiểu học, các bé nên làm quen bảng chữ cái, làm quen các số có một chữ số, biết đếm số lượng… Đây là kiến thức nền tảng để con phát triển mai sau.

“Hãy cung cấp cho con những kiến thức và trải nghiệm mới, phù hợp lứa tuổi ngay từ khi con còn nhỏ. Mình thấy các con luôn có nhu cầu được học hỏi, khám phá thêm nhiều điều mới lạ. Bố mẹ đừng nghĩ “học” là điều gì lớn lao và làm mất đi tuổi thơ của con. Hãy xem việc học đơn giản như con đang khám phá và trải nghiệm những điều mới lạ vậy”, cô Ngọc Anh nhắn nhủ.

Giáo viên là phải yêu trẻ

Theo cô Ngọc Anh, nghề giáo là một nghề khó. Giáo viên cấp 1, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1 còn khó hơn nhiều nữa. Lý do là vì giáo viên lớp 1 thường mất một khoảng thời gian đầu tiên để tìm hiểu, thấu hiểu học sinh. Mỗi bạn một cá tính khác nhau, làm sao để xây dựng nền nếp lớp học, có những phương pháp phù hợp riêng với từng bạn.

Bên cạnh đó vẫn phải đảm bảo lượng kiến thức theo đúng chương trình học. Hơn nữa, phải luôn sát sao, giữ an toàn cho các con, chăm từng bữa ăn, giấc ngủ. Chỉ cần kể tên những công việc đó thôi, chắc các bố mẹ cũng hình dung ra được công việc của một giáo viên lớp 1 vất vả thế nào.

Cô giáo 9X cho rằng, chỉ những ai yêu trẻ mới có thể dạy được chúng, và chỉ có như thế họ mới thường xuyên tìm tòi các phương pháp giáo dục phù hợp nhất với học sinh của mình. 

Với mình, một người giáo viên luôn cần thấu hiểu đối tượng mà mình muốn giáo dục. Mình có đam mê nghiên cứu tâm lý giáo dục, đặc biệt ở lứa tuổi lớp 1. Qua trải nghiệm dạy lớp 1 nhiều năm liền, mình thấy những giáo viên nắm bắt được tâm lí của học sinh thường sẽ có phương pháp giảng dạy hiệu quả, dễ dàng hơn. Khi giáo viên tìm hiểu và thấu hiểu học sinh, việc dạy và học trở nên thực sự hạnh phúc. Bản thân mình luôn thu nhỏ mình lại, sống trong thế giới của các con lớp 1 để thấu hiểu, cảm thông và trở thành một người bạn lớn của các con. Đôi lúc mình lại là một người mẹ tận tình, yêu thương, chăm lo cho các con như chính con trai, con gái của mình.

Trong quá trình dạy lớp 1 nhiều năm liền, mình đã tìm ra những phương pháp dạy học lớp 1 rất dễ dàng và hiệu quả. Mình hi vọng sự chia sẻ những phương pháp hữu ích này tới thật nhiều bố mẹ có con học lớp 1 trên khắp cả nước sẽ giúp việc học của các con nhẹ nhàng và có hiệu quả cao hơn, các con được học tập trong hạnh phúc”, cô giáo Ngọc Anh nói.

Bạch Dương

Ảnh: NVCC

3 cô giáo sáng chế máy lọc-rót nước tự động về Nhất ứng phó biến đổi khí hậu

Nhìn vào “Hệ thống lọc - rót nước tự động tích hợp thùng rác thông minh” và ý nghĩa mà sản phẩm mang lại, ai cũng cảm thấy khâm phục sự lao động miệt mài, tìm tòi và sáng tạo của nhóm cô giáo Bến Tre.

Học sinh vùng cao biên giới của Kon Tum phấn khởi khi trường học được 'thay áo mới'

Những ngày tháng 11 năm học này, thầy trò ở Mo Rai (một xã nằm ở ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) vui hơn khi trường học được cải tạo, nâng cấp hiện đại nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước.

Theo chân cô giáo vùng cao Quảng Bình ngày ngày mang kẹo đi dỗ trẻ đến trường

Giữa bốn bề màu xanh ngút ngàn của núi rừng Phong Nha -Kẻ Bàng, ngôi làng nhỏ của người Arem hiện ra với những mái nhà sàn nối liền nhau. Ở đây, công tác giáo dục và đào tạo của các giáo viên còn gặp vô vàn khó khăn.

Trường ĐH hủy show Hiền Hồ lên tiếng: 'Đây là bài học cho nhà trường'

Ca sĩ Hiền Hồ là một trong những người nổi tiếng được Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM mời về biểu diễn trong ngày hội tân sinh viên diễn ra ngày 19/11. Tuy nhiên vào phút cuối, Hiền Hồ bị hủy show.

Rần rần chia sẻ câu chuyện cô giáo TP.HCM từ chối nhận hoa, quà tặng ngày 20/11

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, cô giáo chủ nhiệm này đã có lời nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng “không nhận bất cứ món quà nào, mong phụ huynh thông cảm”.

Chân dung cô hiệu trưởng trẻ bậc nhất Thủ đô

Hiệu trưởng là vị trí được hiểu mặc định dành cho những thầy cô giáo có bề dày tuổi đời và kinh nghiệm. Thế nhưng, với hệ thống trường tư thì có những ngoại lệ như trường hợp cô Hoàng Thị Mận - Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Newton (Hà Nội).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao học bổng cho sinh viên xuất sắc

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao nhiều học bổng cho thủ khoa, á khoa, tân sinh viên... Đặc biệt hai học bổng du học nước ngoài và học bổng tài năng sinh viên được miễn 100% học phí.

Người thầy 40 năm gắn bó với trẻ mầm non bất chấp mọi trở ngại

Ngay từ khi học hết cấp 2, người dân đã vận động thầy Bùi Văn Bông dạy học cho các em nhỏ trong bản và cũng từ đó thầy bén duyên với công tác giáo dục mầm non.

Niềm vui lớn tới ngôi trường mầm non ngoại thành Hà Nội đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam

Sáng 19/11, xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và đón nhận “Bằng công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1” của Trường Mầm non An Thượng A.

Status ngày 20/11 hay, ý nghĩa nhất đăng mạng xã hội tri ân nghề giáo

Infonet tổng hợp những câu status hay và ý nghĩa nhất để đăng mạng xã hội thay lời tri ân sâu sắc tới những thầy cô giáo kính yêu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đang cập nhật dữ liệu !