Cô gái 9x kiếm hàng chục triệu nhờ nghề "độc": hoa đất sét

Giấu gia đình để nghỉ việc tại Trung tâm y tế và mượn anh trai một chỉ vàng làm vốn, hiện nay Phạm Mỹ Hạnh sinh năm 1990 đã là chủ cửa hàng hoa đất sét với thu nhập từ 20- 30 triệu đồng/tháng.

Hoa cưới bằng đất sét độc đáo đẹp ngỡ ngàng như hoa thật, vừa bền lại có thể giữ làm kỷ niệm nên được nhiều cô dâu đặt hàng để chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại của mình.

Cô gái 9x kiếm hàng chục triệu nhờ nghề

Chân dung cô chủ 9x với sản phẩm hoa đất sét. Ảnh Diệu Thùy

Mặc dù mới kinh doanh hoa đất sét được gần một năm nhưng sản phẩm hoa cưới của Hạnh được rất nhiều người đón nhận và ngày càng đắt hàng. Hiện nay chỉ riêng sản phẩm hoa cưới bằng đất sét Hạnh nhận hơn một chục đơn đặt hàng mỗi ngày. Mỗi sản phẩm hoa cưới dao động từ 400.000- 600.000 đồng, đem lại thu nhập cho  Hạnh từ 20- 30 triệu đồng/tháng.

Ngoài hoa đất sét, Hạnh còn làm nhiều sản phẩm khác như hoa để bàn, hoa trang trí đủ các loại hoa khác nhau nhưng sản phẩm hoa cưới được cô tập trung phát triển nhất vì theo cô tại Hà Nội thì sản phẩm hoa cưới bằng đất sét vẫn là hàng độc. Đặc biệt là thời gian này có quá nhiều đơn đặt hàng, dù xưởng làm hoa thủ công của cô có 7-8 nhân công nhưng nhiều lúc vẫn không thể đáp ứng kịp, số lượng người đặt hoa cưới tăng khiến nhiều hôm rơi vào tình trạng “cháy” hàng.

Sau khi hoa được chuyển từ xưởng ở Phú Thọ lên Hà Nội tự tay Hạnh sẽ bó và thiết kế theo yêu cầu của Khách. Trong căn phòng chỉ rộng chừng 4m2 nhưng chất đầy hoa, là nơi cô vẫn làm việc hằng ngày. Tuy nhiên hiện nay, cửa hàng chỉ do một mình Hạnh vừa bán vừa thiết kế mẫu cho khách nên nhiều hôm cô phải thức 1-2h sáng để kịp hoàn thành đúng hẹn. Đặc biệt là với những mẫu hoa khó, phức tạp đòi hỏi sự thẩm mỹ cao.

Để làm được hoa đất sét khó vì bản thân Hạnh phải tự mày mò, tìm hiểu, cô cũng tự sáng tạo ra nhiều mẫu hoa khác nhau, cách bày trí, cắm hoa khác nhau nhưng khó nhất có lẽ vẫn là làm thế nào để hoa làm ra phải đạt chất lượng. Cách trộn đất như thế nào để hoa không bị cứng, nứt, mốc, màu sắc pha trộn để hoa được tự nhiên, mềm mại…Đó là một quá trình học hỏi không ngừng của Hạnh.

Giải thích về quyết định nghỉ việc tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để chuyển sang nghề hoa đất sét, Hạnh kể: “Lúc còn đi làm ở trung tâm tôi vẫn ngày ngày tìm hiểu về cách làm hoa thủ công vì đó là niềm đam mê. Nhưng nghĩ đến mẹ ngày làm công nhân xưởng quế nắng nôi cực khổ tôi đã muốn tìm ra một cái gì đó, môt việc gì đó để mẹ bớt khổ hơn. Mẹ tôi cũng là một người khéo tay, tôi được thừa hưởng điều đó từ mẹ. Cuối cùng tôi quyết định bỏ việc. Tôi không dám nói với bất kỳ ai mà chỉ vay anh trai một chỉ vàng để bắt đầu bước vào kinh doanh hoa đất sét. Nếu lúc đó tôi nói thì kiểu gì bố mẹ cũng sẽ phản đối”.

Vốn là người khéo tay nên khi đi học ĐH Hạnh đã làm hoa giấy để bán kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên sản phẩm hoa giấy chỉ 2-3 tháng sẽ mất màu,sau khi tìm tòi trên mạng Hạnh phát hiện ra sản phẩm hoa đất sét vừa đẹp lại vừa độc đáo. 

Sản phẩm này phát triển ở Thái Lan nhưng tại Việt Nam chưa nhiều, đặc biệt là ở thị trường Hà Nội. Cô bỏ tiền mua đất sét từ Thái Lan và mua máy cán đất cùng các nguyên vật liệu khác để về để tư mày mò học cách làm hoa. 

Sau khi thử thành công hoa đất sét, trước Tết 2014 Hạnh quyết định nghỉ việc. Cô giấu tất cả mọi người trong gia đình về quyết định liều lĩnh này.

Cô gái 9x kiếm hàng chục triệu nhờ nghề

Hoa đất sét đòi hỏi người làm sự khéo léo, tỉ mỉ và cách pha trộn nguyên liệu hợp lý để cánh hoa có độ tự nhiên, bền, đẹp. Ảnh Diệu Thùy

Lúc đầu Hạnh chỉ làm theo đơn đặt hàng, ai đặt gì làm nấy nhưng khi kinh doanh được một tháng thấy sản phẩm của mình được rất nhiều người quan tâm, lúc này đã có chút vốn trong tay nên Hạnh bắt đầu nghĩ đến việc thuê người làm và cô chọn hoa cưới làm sản phẩm chủ đạo. Sợ sự ngăn cản của bố mẹ về quyết định này, lúc cô về quê để vẫn phải nói dối bố mẹ là trung tâm cho nghỉ phép để về quê bắt đầu nhận người làm hoa thủ công.

Nhớ lại thời điểm đó, Hạnh kể:”Mới đầu kinh doanh rất khó khăn vì hoa làm ra không đạt yêu cầu. Mẻ đầu tiên mình mất gần chục triệu tiền nguyên liệu. Thời điểm đó mình nhận gần 20 người làm nhưng do mọi người chưa quen với công việc này,  hoa làm ra lúc thì dày quá, lúc mỏng quá…nên gần như hư hỏng hoàn toàn. Phải mất khoảng 2 tháng để mọi người ở quê học cách làm thành thạo và bắt đầu chuyển hàng lên Hà Nội”.

Hiện tại, xưởng sản xuất của cô tại quê có 7-8 nhân công do mẹ cô phụ trách, những hôm có nhiều đơn đặt hàng, gấp gáp thì phải huy động hơn chục người làm. Thậm chí có lúc phải làm cả đêm để kịp chuyển hàng xuống Hà Nội để kịp giao hàng cho khách. Do dó xưởng sản xuất tại nhà nên tiết kiệm được chi phí, sản phẩm làm ra có giá cạnh tranh trên thị trường.

Hạnh chia sẻ, dù mới kinh doanh được gần một năm nay nhưng cô không nghĩ sản phẩm của mình là được rất nhiều người đón nhận đến thế. Đặc biệt hạnh phúc nhất khi nhận được lời cảm ơn, sự phản hồi tốt của khách hàng khi nhận được sản phẩm.  

“Mới đây nhất có một vị khách nước ngoài còn tìm đến tận cửa hàng để muốn mua một bó hoa về nước, ông ấy nói hoa rất đẹp và muốn mua về làm kỷ niệm khiến mình càng có thêm đông lực để sáng tạo”, Hạnh chia sẻ.

Nói về dự định sắp tới, Mỹ Hạnh cho biết, do chi phí thuê mặt bằng lớn nên cô sẽ không mở cửa hàng tại mặt phố mà bán hàng online và bán tại căn nhà ở ngõ 168 (Ngọc Hà, Hà Nội) mà cô đang thuê trọ. Do lượng công việc khá nhiều nên cô đang tuyển thêm nhân viên để bán hàng.

Diệu Thùy

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.