Cơ cấu tổ chức TT công tác xã hội Đà Nẵng sau 4 năm đi vào hoạt động

Được thành lập từ tháng 3/2010, hiện nay Trung tâm đang từng bước hoàn thiện về nguồn nhân lực, các phòng chức năng cũng như xây mới một khu làm việc khang trang, với các phòng chức năng phù hợp.
Cơ cấu tổ chức TT công tác xã hội Đà Nẵng sau 4 năm đi vào hoạt động - ảnh 1

Bà Trương Thị Như Hoa -Giám đốc trung tâmbáo cáo sơ kết tình hình hoạt đông của Trung tâm sau 4 năm

Trung tâm cung cấp dịch cụ công tác xã hội Đà Nẵng là đơn vị sự nghiệp – trực thuộc sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố, được thành lập từ tháng 3/2010, tiền thân với tên gọi là Trung tâm Công tác xã hội trẻ em. Thực hiện quyết định số 32/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố ra quyết định đổi tên thành Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Đà Nẵng từ tháng 11/2011.

Chức năng, nhiệm vụ chính của trung tâm trong giai đoạn hiện nay là nâng cao năng lực cộng đồng về phát triển nghề công tác xã hội, cung cấp các dịch vụ xã hội liên quan đến lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và trợ giúp người khuyết tật. Đồng thời thực hiện các dự án liên quan khác theo ủy quyền của giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đà Nẵng.

Sau 4 năm triển khai thực hiện cơ cấu tổ chức bộ máy của trung tâm đang từng bước được hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu ngày một phong phú của thị trường.

Về nguồn nhân lực

Duy trì số lượng đội ngũ nhân viên thường trực tại Trung tâm gồm 04 lao động sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước và 02 chuyên viên tâm lý hưởng lương từ dự án do Unicef Việt Nam tài trợ; 04 cộng tác viên hỗ trợ bán thời gian từ Tổ chức Holt và trường đại học sư phạm. Cán bộ Trung tâm và cộng tác viên đa số học chuyên ngành sư phạm, tâm lý giáo dục, tâm lý lâm sàng và đều được tham gia các lớp tập huấn kỹ năng tham vấn và khóa đào tạo nghề công tác xã hội do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức theo chương trình đào tạo hệ đại học.

Ngoài ra, trung tâm còn sử dụng nguồn nhân lực hỗ trợ từ các thành viên Hội đồng tư vấn là chuyên gia trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, tư pháp, xã hội và Tổ công tác liên ngành. Sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia đầu ngành trên các lĩnh vực công tác xã hội, tâm lý ở các trường đại học trong và ngoài nước. Và sự tham gia nhiệt tình của các em sinh viên chuyên ngành tâm lý, công tác xã hội trường ĐHSP Đà Nẵng.

Xây dựng và duy trì hoạt động mạng lưới cộng tác viên tại 56 xã, phường và Ban điều hành mạng lưới cấp quận huyện, mỗi quận, huyện 02 người. Tổng cộng 70 người.

Mạng lưới cộng tác viên xã, phường đã được tập huấn cơ bản về nghề công tác xã hội, các kỹ năng và quy trình quản lý trường hợp.

Hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy

Trong quá trình triển khai mô hình hoạt động tại Trung tâm, để đảm bảo thực hiện các chức năng của đơn vị theo đề án thành lập, Trung tâm đã từng bước hoàn thiện các phòng chức năng, gồm có: Văn phòng; Phòng tư vấn, tham vấn, can thiệp khẩn cấp; Phòng phát triển cộng đồng.

Về cơ sở vật chất

Trên cơ sở kế thừa cơ sở vật chất cũ của Trung tâm Phục hồi chức năng đã giải thể. Năm 2012, được sự hỗ trợ của Bộ LĐTBXH, Trung tâm tập trung xây dựng, nâng cấp và xây mới một khu làm việc khang trang, với các phòng chức năng phù hợp. Tổng diện tích đất 680m2; diện tích sử dụng 530m2 (2 tầng).

Huy động sự hỗ trợ của Tổ chức Unicef và các tổ chức, cá nhân khác Trung tâm đã mua sắm được một số trang thiết bị phục vụ cho công việc và xây dựng những góc sân vườn và trồng nhiều cây xanh nhằm tạo cảnh quang xanh tươi, môi trường thân thiện đáp ứng được chức năng hỗ trợ tâm lý xã hội.

Duy trì hoạt động kết nối với mạng lưới các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội

Mạng lưới dịch vụ bao gồm các đơn vị trực thuộc các ngành, Hội đoàn thể liên quan như bệnh viện, trường học, các trung tâm tư vấn, các cơ sở bảo trợ xã hội…; các tổ chức Phi chính phủ đang hoạt động trong lĩnh vực trợ giúp trẻ em, người khuyết tật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thông qua việc tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề … đã góp phần nâng cao nhận thức cho các ngành và mạng lưới về nghề công tác xã hội... tiến tới tham mưu xây dựng các cơ chế chuyển gửi, phối hợp liên ngành trong việc cung cấp các dịch vụ xã hội cho các nhóm đối tượng yếu thế tại cộng đồng.

Nguồn lực tài chính

Ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách phân bổ hàng năm cho bộ máy hành chính của Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng. Từ năm 2012 đến nay Trung tâm được ngân sách thành phố phân bổ thêm kinh phí hoạt động từ nguồn chương trình đề án 267, để tổ chức các hoạt động cung cấp dịch vụ cho trẻ em có HCĐB. Đồng thời, Trung tâm đã huy động sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của tổ chức Unicef để đầu tư xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực cho Trung tâm. Triển khai các mô hình chăm sóc khẩn cấp và hỗ trợ tâm lý xã hội; huy động sự tài trợ và kết nối trực tiếp tổ chức Holt với các trường hợp trẻ có nguy cơ mất nguồn nuôi dưỡng, cần sự hỗ trợ đặc biệt tại cộng đồng.

Giám đốc trung tâm, bà Trương Thị Như Hoa cho biết: “Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng là nghề mới, đội ngũ cán bộ mặc dù có khá nhiều anh chị em có kinh nghiệm từ ủy ban dân số gia đình trẻ em trước đây chuyển về công tác, bản thân tôi cũng là cán bộ ở phòng bảo trợ xã hội về mảng này. Giai đoạn đầu chúng tôi cũng phát huy những lợi thế có được trong công tác chuyên môn để đẩy mạnh những hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng để giới thiệu về hoạt động của Trung tâm cũng như nghề công tác xã hội”.

Lại Hà

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !