Có 4-5 tỷ đồng, tôi có nên đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời điểm này?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn về có nên đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời điểm này khi pháp lý của phân khúc này vẫn còn nhiều điểm ‘nghẽn’ chưa rõ ràng?

Anh Trần Văn Quốc ở Ba Đình (Hà Nội) đang có 5 tỷ đồng trong tay và muốn đầu tư vào bất động sản. Nhưng anh đang băn khoăn lựa chọn phân khúc nào để có thể đầu tư dài hạn vừa an toàn, vừa sinh lời.

“Bạn tôi đã đầu tư bất động sản vài nơi và khuyên tôi nên đầu tư vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Anh bạn phân tích, phân khúc căn hộ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay đất vùng ven, đất nông nghiệp, đất vườn đã tăng mạnh vài chục phần trăm trong vòng 2-3 năm qua nên nếu đầu tư vào lúc này là lúc giá đang quá cao. Nhưng các sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thì mới tăng nhẹ 3%-5% nên còn nhiều dư địa để phân khúc này phát triển mạnh, cả cung - cầu và giá cả từ nay đến năm 2025.

Vậy tôi có nên lựa chọn xuống tiền đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thời điểm này?", anh Quốc đặt câu hỏi.

{keywords}
Với 5 tỷ đồng trong tay, nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời điểm này?

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhiều địa phương sau thời gian ngưng trệ hoạt động vì đại dịch rất khao khát mở cửa, phục vụ du khách. Với lực đẩy từ gói hỗ trợ kích thích kinh tế, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ như chiếc lò xo bị nén, bật mạnh sau nhiều năm “ngủ đông”. Đặc biệt, nếu so về giá thì bất động sản nghỉ dưỡng tại các dự án chưa tăng quá nhiều so với đất vườn, đất vùng ven trong 2 năm qua. Đó là lý do để phân khúc này thu hút nhà đầu tư trở lại.

Số liệu từ DKRA Việt Nam cho thấy, trong quý 1/2022 cả nước ghi nhận 12 dự án biệt thự nghỉ dưỡng mở bán, cung cấp ra thị trường 1.020 căn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57% tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ; đối với sản phẩm shophouse nghỉ dưỡng, có 13 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 2.768 căn, tăng 4% so với quý trước và gấp 12,4 lần so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, tăng 14,7 lần so với cùng kỳ.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup cũng nhận định, trong năm 2022, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ là loại hình hấp dẫn trở lại. Bởi theo ông, hiện có nhiều dự án ở các thành phố du lịch lớn đều đang tăng trưởng mạnh, đó là dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ông Hưng, Thanh Hóa và Quảng Ninh là hai thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ‘hot’ ở khu vực miền Bắc do có sự chuẩn bị tốt về mặt hạ tầng. Còn tại phía Nam, khu vực Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ hay một số tỉnh thành phố như Ninh Thuận, Bình Thuận, Quy Nhơn, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu… cũng đang là điểm nóng của bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, phân khúc bất đông sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện vẫn còn những rào cản về pháp lý chưa được tháo gỡ. Do đó, việc lựa chọn xuống tiền hay chờ đợi vẫn là quyết định cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo chuyện gia kinh tế, việc pháp luật chậm bắt kịp sự phát triển những loại hình bất động sản du lịch đã định hình trong thực tiễn làm phát sinh các vấn đề phức tạp gây tắc nghẽn, “vỡ trận” và cả sự nhập nhèm trong giao dịch mua bán quyền sở hữu của các sản phẩm là bất động sản du lịch được xây dựng trên đất ở mà không hình thành đơn vị ở. Nút thắt pháp lý của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn chưa hoàn toàn được tháo gỡ, gây khó khăn, lúng túng trong công tác quản lý liên quan, đồng thời tạo ra sự thiếu thống nhất giữa các địa phương khi thực hiện thủ tục hành chính, xác định chế độ sử dụng đất, giải quyết các tranh chấp nếu có phát sinh.

Còn TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho hay, các hoạt động sau mua như sang tên, chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng… đang còn nhiều vấn đề vướng mắc. Các cơ quan quản lý cần có văn bản hướng dẫn, bởi hiện tại, thông tư của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường đều không đầy đủ.

Minh Thư

'Bão' giá vật liệu khiến chủ đầu tư 'mướt mồ hôi', giá nhà khó đứng yên

'Bão' giá vật liệu khiến chủ đầu tư 'mướt mồ hôi', giá nhà khó đứng yên

Trước kia nhà thấp tầng xây thô giá khoảng 4 – 4,2 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 6 triệu đồng/m2 khi giá xi măng, sắt thép đều tăng. Giá vật liệu xây dựng tăng dự báo sẽ tác động khiến giá nhà ở, công trình xây dựng tăng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 9/6: Đồng loạt giảm, gửi tiền vào đâu lãi cao?

Tiếp tục xu hướng giảm, loạt ngân hàng công bố bảng lãi suất mới trong ngày hôm nay 9/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 11 ngân hàng giảm lãi suất huy động.

Lãi suất tiết kiệm 'bí mật' tăng vọt tại quầy, không cần gửi nhiều tiền

Các ngân hàng thương mại đã vào cuộc giảm lãi suất huy động mạnh mẽ vài tháng gần đây. Có ngân hàng đã hạ lãi suất huy động 5 lần. Tuy nhiên, lãi suất do nhân viên mời khách gửi tiền tại quầy lại là sự thật khác.

Cổ phiếu bất động sản tăng ‘banh nóc’, chủ tịch bất ngờ xin từ nhiệm

Giữa lúc cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng tới 81%, chủ tịch bất ngờ xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông sắp diễn ra.

Lãi suất ngân hàng ngày 8/6: Ngân hàng nào trả lãi cao nhất?

Lần đầu tiên trong tháng 6, thị trường không ghi nhận ngân hàng nào giảm lãi suất huy động trong ngày 8/6.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 7/6: Thêm hai nhà băng giảm, gửi đâu cao nhất?

Thêm hai ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động từ ngày hôm nay 7/6. Tính từ đầu tháng 6, thị trường ghi nhận 8 nhà băng giảm lãi suất.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 6/6: Chỉ còn 1 ngân hàng trả lãi cao nhất 8,6%/năm

Sau VietBank, VietA Bank là ngân hàng thứ hai sau giảm lãi suất huy động lần thứ 4 liên tiếp, chỉ trong vòng một tháng. Tuy nhiên, thị trường ghi nhận vẫn còn ngân hàng có mức lãi suất 8,6%/năm.

Gánh nặng thuế thu nhập cá nhân

Trước tình hình kinh tế khó khăn, vật giá leo thang, thuế suất thu nhập cá nhân cần được sửa đổi ngay để vun đắp, bồi bổ sức mua của dân.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 5/6: Giảm mạnh, có ngân hàng giảm lần thứ 4 liên tiếp

Lần đầu tiên sau 2 tháng, giữa lúc các ngân hàng đua nhau giảm lãi suất, có những ngân hàng đã giảm đến lần thứ 4 chỉ trong 1 tháng.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng đồng loạt nổi sóng: Đến lúc dốc tiền?

Giữ đà tăng từ tuần trước, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tiếp đầy hứng khởi trong phiên tuần mới giữa bối cảnh lãi suất giảm và dự báo còn giảm thấp hơn nữa.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi tin lãi suất còn tiếp tục giảm'

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), cho biết thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế.