Có 4-5 tỷ đồng, tôi có nên đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời điểm này?

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn về có nên đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời điểm này khi pháp lý của phân khúc này vẫn còn nhiều điểm ‘nghẽn’ chưa rõ ràng?

Anh Trần Văn Quốc ở Ba Đình (Hà Nội) đang có 5 tỷ đồng trong tay và muốn đầu tư vào bất động sản. Nhưng anh đang băn khoăn lựa chọn phân khúc nào để có thể đầu tư dài hạn vừa an toàn, vừa sinh lời.

“Bạn tôi đã đầu tư bất động sản vài nơi và khuyên tôi nên đầu tư vào phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Anh bạn phân tích, phân khúc căn hộ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay đất vùng ven, đất nông nghiệp, đất vườn đã tăng mạnh vài chục phần trăm trong vòng 2-3 năm qua nên nếu đầu tư vào lúc này là lúc giá đang quá cao. Nhưng các sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thì mới tăng nhẹ 3%-5% nên còn nhiều dư địa để phân khúc này phát triển mạnh, cả cung - cầu và giá cả từ nay đến năm 2025.

Vậy tôi có nên lựa chọn xuống tiền đầu tư bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng thời điểm này?", anh Quốc đặt câu hỏi.

{keywords}
Với 5 tỷ đồng trong tay, nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời điểm này?

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhiều địa phương sau thời gian ngưng trệ hoạt động vì đại dịch rất khao khát mở cửa, phục vụ du khách. Với lực đẩy từ gói hỗ trợ kích thích kinh tế, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng chắc chắn sẽ như chiếc lò xo bị nén, bật mạnh sau nhiều năm “ngủ đông”. Đặc biệt, nếu so về giá thì bất động sản nghỉ dưỡng tại các dự án chưa tăng quá nhiều so với đất vườn, đất vùng ven trong 2 năm qua. Đó là lý do để phân khúc này thu hút nhà đầu tư trở lại.

Số liệu từ DKRA Việt Nam cho thấy, trong quý 1/2022 cả nước ghi nhận 12 dự án biệt thự nghỉ dưỡng mở bán, cung cấp ra thị trường 1.020 căn, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt 57% tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ; đối với sản phẩm shophouse nghỉ dưỡng, có 13 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 2.768 căn, tăng 4% so với quý trước và gấp 12,4 lần so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiêu thụ đạt xấp xỉ 87%, tăng 14,7 lần so với cùng kỳ.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup cũng nhận định, trong năm 2022, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ là loại hình hấp dẫn trở lại. Bởi theo ông, hiện có nhiều dự án ở các thành phố du lịch lớn đều đang tăng trưởng mạnh, đó là dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo ông Hưng, Thanh Hóa và Quảng Ninh là hai thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang ‘hot’ ở khu vực miền Bắc do có sự chuẩn bị tốt về mặt hạ tầng. Còn tại phía Nam, khu vực Đông Nam Bộ và Nam Trung Bộ hay một số tỉnh thành phố như Ninh Thuận, Bình Thuận, Quy Nhơn, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa-Vũng Tàu… cũng đang là điểm nóng của bất động sản nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, phân khúc bất đông sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện vẫn còn những rào cản về pháp lý chưa được tháo gỡ. Do đó, việc lựa chọn xuống tiền hay chờ đợi vẫn là quyết định cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo chuyện gia kinh tế, việc pháp luật chậm bắt kịp sự phát triển những loại hình bất động sản du lịch đã định hình trong thực tiễn làm phát sinh các vấn đề phức tạp gây tắc nghẽn, “vỡ trận” và cả sự nhập nhèm trong giao dịch mua bán quyền sở hữu của các sản phẩm là bất động sản du lịch được xây dựng trên đất ở mà không hình thành đơn vị ở. Nút thắt pháp lý của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng vẫn chưa hoàn toàn được tháo gỡ, gây khó khăn, lúng túng trong công tác quản lý liên quan, đồng thời tạo ra sự thiếu thống nhất giữa các địa phương khi thực hiện thủ tục hành chính, xác định chế độ sử dụng đất, giải quyết các tranh chấp nếu có phát sinh.

Còn TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cho hay, các hoạt động sau mua như sang tên, chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng… đang còn nhiều vấn đề vướng mắc. Các cơ quan quản lý cần có văn bản hướng dẫn, bởi hiện tại, thông tư của Bộ Xây dựng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường đều không đầy đủ.

Minh Thư

'Bão' giá vật liệu khiến chủ đầu tư 'mướt mồ hôi', giá nhà khó đứng yên

'Bão' giá vật liệu khiến chủ đầu tư 'mướt mồ hôi', giá nhà khó đứng yên

Trước kia nhà thấp tầng xây thô giá khoảng 4 – 4,2 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 6 triệu đồng/m2 khi giá xi măng, sắt thép đều tăng. Giá vật liệu xây dựng tăng dự báo sẽ tác động khiến giá nhà ở, công trình xây dựng tăng.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng thế nào để có lợi nhất?

Với người gửi tiền tiết kiệm, một số tiêu chí thường được lựa chọn hàng đầu là ngân hàng uy tín, có lãi suất cao,…

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7: Nhóm Big4 giảm mạnh, gửi tiền ở đâu lãi cao?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 21/7, nhóm 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (Big4) đồng loạt giảm mạnh lãi suất. Thị trường vẫn còn một số ngân hàng thương mại có mức lãi suất cao ở một số kỳ hạn.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7: 22 ngân hàng đã giảm, gửi tiền ở đâu lời nhất?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 20/7, thị trường ghi nhận 22 nhà băng giảm lãi suất huy động từ đầu tháng 7. Gửi tiền ở ngân hàng nào lãi tốt nhất?

Ngân hàng đã tích cực giảm lãi, sao lãi suất vẫn chưa về kỳ vọng 8%?

Nhiều ngân hàng khẳng định đã giảm lợi nhuận hàng nghìn tỷ để đưa lãi suất xuống thấp hơn, song doanh nghiệp vẫn phản ánh lãi suất cho vay cao, thực tế có giảm nhưng mức giảm nhỏ giọt, chưa như kỳ vọng.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7: Lãi suất cao nhất 11% ai mới được hưởng?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 19/7, một nhà băng đưa ra lãi suất lên đến 11%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 12 và 13 tháng, áp dụng cho tiền gửi mở mới đạt tối thiểu 2.000 tỷ đồng.

Dòng tiền quá khỏe, chứng khoán một tuần bùng nổ

Thị trường chứng khoán có một tuần khởi sắc trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ quốc tế, trong khi dòng tiền trong nước quá khỏe và các chính sách kích thích kinh tế đang được đẩy mạnh.

Phó Thống đốc: Lãi suất sẽ còn giảm tiếp

Theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, với tác động của độ trễ chính sách, dự kiến mặt bằng lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hơn 50% vốn sang tay chỉ một phiên và cú 'đổi chủ tỷ đô' đình đám

Chỉ trong một phiên, nửa số cổ phần của ngân hàng/doanh nghiệp được chuyển nhượng. Giao dịch lớn thường đi kèm với biến động cổ đông và ban lãnh đạo cấp cao.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7: Gửi tiền ngân hàng nào lãi trên 8%?

Lãi suất ngân hàng hôm nay 14/7, thị trường ghi nhận vẫn còn một ngân hàng có mức lãi suất tiền gửi trên 8%/năm.

FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình báo lãi lớn

Trong quý II, doanh thu Công ty FPT của Chủ tịch Trương Gia Bình tăng trưởng 21,9%. Doanh thu chuyển đổi số tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.