Chứng khoán hết thời ăn xổi, đổ tiền vào bất động sản lúc này có sinh lời?

Mất tiền ở chứng khoán, nhà đầu tư muốn chuyển hướng sang đầu tư bất động sản thời điểm này, theo chuyên gia cơ hội kiếm lời vẫn còn dù thị trường hiện tại có nhiều biến động khó dự báo.

{keywords}
Chứng khoán nằm sàn la liệt, nhà đầu tư muốn ‘đổ’ tiền vào bất động sản để an toàn và sinh lời.

Sau chuỗi giảm liên tiếp của thị trường chứng khoán với hàng trăm cổ phiếu ở mức giá sàn đang khiến tâm lý nhà đầu tư xuống thấp, nhất là những nhà đầu tư nắm cổ phiếu đầu cơ hay những mã dính tin đồn về điều tra, thanh tra.

Chị Thu Hương, một nhà đầu tư chứng khoán ở Hà Nội đã từng lãi tiền tỷ khi đầu tư chứng khoán, nhưng chỉ hai tuần gần đây tài khoản của chị cũng đã mất đi vài trăm triệu đồng mà không có cách nào lấy lại được.

Đến giờ chị Hương cảm thấy rất may khi chưa đổ hết số tiền có trong tay vào chứng khoán mà một phần chị vẫn gửi tiết kiệm ngân hàng.

Trước sự trồi sụt của thị trường chứng khoán, chị Hương đang muốn chuyển tiền sang đầu tư bất động sản. Tuy nhiên chị lo ngại giá bất động sản cũng liên tục tăng thời gian qua thì liệu đầu tư vào thời điểm này có được không và đầu tư như thế nào thì an toàn, sinh lời?

Chia sẻ với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hậu, một nhà đầu tư lâu năm nhận định, đầu tư bất động sản giai đoạn này vẫn còn hấp dẫn nếu biết cách tìm kiếm. Thị trường hiện tại có nhiều biến động khó dự báo nhưng cơ hội kiếm lời vẫn còn. Tuy nhiên, cơ hội chốt lời bất động sản ngắn hạn kiểu ‘lướt sóng’, ‘ăn xổi’ gần như không thể được mà cần đầu tư tài sản dài hạn.

Ông Hậu cho rằng, thị trường bất động sản sẽ còn tăng trưởng tới năm 2024, vì thế cứ khu vực nào giá đất còn rẻ, tiềm năng thì có thể xuống tiền.

Chú ý những khu vực nào giá đã tăng gấp 2, gấp 3 chỉ trong một thời gian ngắn thì đừng nên bỏ tiền vào.

Còn ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, miền Bắc tiếp tục là khu vực thu hút các nhà đầu tư, với nhiều địa phương có kế hoạch đầu tư công cao nhất giai đoạn 2021 - 2025 như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh. Theo đó, các sản phẩm bất động sản có vị trí thuận lợi liên kết các cao tốc hoặc tuyến đường trung tâm vẫn thu hút nhà đầu tư.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, đất nền và chung cư vẫn là hai phân khúc thực sự được quan tâm rất cao.

Phân khúc đất nền vẫn là phân khúc rất sôi động và đang có xu hướng dịch chuyển khỏi khu vực trung tâm thành phố khoảng 60-100km. Đây là phân khúc luôn nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư trên thị trường. Những khu vực thị trường đất nền có liên quan đến quy hoạch hạ tầng, sân bay, cảng biển… luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm và dự báo phân khúc này vẫn sẽ phát triển tốt.

Phân khúc dùng để ở thực là chung cư mặc dù nguồn cung ra thị trường tương đối thấp nhưng nhu cầu, mức độ quan tâm đến phân khúc này vẫn rất lớn. Do đó, thay vì các nhà đầu tư đi tìm kiếm dự án mới lại có xu hướng quay trở lại dự án cũ, bắt đầu bàn giao đi vào hoạt động.

Theo chuyên gia, đầu tư bất động sản giai đoạn này thì an toàn phải đặt lên hàng đầu, đầu tư phải lựa chọn sản phẩm an toàn pháp lý. Trong trường hợp thị trường có xấu thì bất động sản đảm bảo yếu tố pháp lý vẫn có thể bán được, dù bán lỗ nhưng vẫn thanh khoản được.

Cùng với đó, vị trí bất động sản có hạ tầng xã hội tốt thì tính thanh khoản cao hơn, khi không bán được cho người đầu tư thì có thể bán cho người mua tiêu dùng thật. Với những sản phẩm đầu tư ở khu vực xa xôi, hay ở địa phương không có tiềm năng thì nên tránh.

Minh Thư

Lợi nhuận làm nhà xã hội thấp hơn lãi suất ngân hàng, doanh nghiệp ‘ngại’ xây, người mua dài cổ đợi

Lợi nhuận làm nhà xã hội thấp hơn lãi suất ngân hàng, doanh nghiệp ‘ngại’ xây, người mua dài cổ đợi

Doanh nghiệp chia sẻ, kể từ khi bắt đầu thủ tục xin dự án đến khi kết thúc mất khoảng 5 năm, mà lợi nhuận chỉ có 10%, tính ra mỗi năm chỉ có 2%, thấp hơn cả lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng…

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

VN-Index vẫn đang xu hướng đi xuống, nhà đầu tư có nên tất tay trong tuần này?

Giai đoạn hiện tại, VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục sẽ có những biến động mạnh, vậy nhà đầu tư có nên tất tay vào thị trường trong tuần này hay không?

Cổ phiếu bất động sản vẫn bất động, tài sản ông chủ NVL và PDR bốc hơi nhanh chóng

Hàng loạt cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu bất động sản, đồng loạt tăng giá trở lại vào tuần vừa qua, nhưng PDR và NVL vẫn nằm ngoài xu hướng của thị trường.

Hai tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Trần Đình Long 'bỏ túi' hàng chục nghìn tỷ tuần qua

Chỉ riêng ông Phạm Nhật Vượng đã bỏ túi 24.361 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) trong tuần vừa qua sau khi giá cổ phiếu VIC tăng 20,8%.

Người vay mua nhà phải xếp hàng chờ

Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng tăng lên đến 15%/năm. Thế nhưng, người vay phải chờ sang đầu năm 2023 mới mong được giải ngân.

Có vài chục triệu đồng, tôi muốn đầu tư chung bất động sản được không?

Thay vì phải có từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng mới có thể mua một căn hộ, biệt thự thì nay chỉ cần vài triệu đến vài chục triệu đồng cũng có thể đầu tư bất động sản giá trị hàng chục tỷ đồng. Hình thức đầu tư này có an toàn?

VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank, lãi suất ngân hàng nào cao nhất?

Nằm trong cuộc đua tăng lãi suất cũng có mặt của nhóm ngân hàng big4. Hiện nay, VietinBank, Vietcombank, BIDV và Agribank ngân hàng nào đang có lãi suất cao nhất?

Lãi suất tăng cao, gửi tiết kiệm có lợi hơn đứt bất động sản, chứng khoán?

Không ai biết được chứng khoán hiện tại đã chạm đáy hay chưa, bất động sản đang trầm lắng, thiếu vốn, gửi tiền vào ngân hàng là kênh ‘ngon ăn’, an toàn nhất lúc này?

Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Vay mua nhà, mua xe giờ 'khó hơn lên giời', ngân hàng than lỗ

Lãi suất huy động tăng cao, lãi suất cho vay leo thang, người mua nhà mua xe bị lắc đầu từ chối trong khi nhiều ngân hàng than đã cạn room tín dụng và phải bù lỗ cho khoản vay.