Tiểu hành tinh Apophis khổng lồ tăng tốc về phía Trái Đất

Tiểu hành tinh Apophis được mệnh danh là 'chúa tể' của sự hỗn loạn đang tăng tốc nhanh chóng hướng về phía Trái đất.
Tiểu hành tinh Apophis khổng lồ tăng tốc về phía Trái Đất

Tiểu hành tinh được đặt tên theo một vị thần hay gây ra nhiều hỗn loạn của Ai Cập cổ đại đang tăng tốc hướng phía Trái Đất. Vật thể có kích thước rộng 330 mét được phát hiện lần đầu tiên năm 2004 do các nhà nghiên cứu tại Viện Thiên văn Đại học Hawaii.

Nhóm nghiên cứu từ đó đã theo dõi đường đi của tiểu hành tinh. Họ xác định rằng tiểu hành tinh sẽ tiếp cận gần Trái đất vào năm 2029 trước khi có khả năng tác động đến hành tinh vào năm 2068.

Những phát hiện trước đây cho rằng không có khả năng xảy ra tác động vào năm 2068 nhưng mọi thứ đã thay đổi khi các nhà nghiên cứu nhận thấy tiểu hành tinh Apophis đang tăng tốc. Tiểu hành tinh cũng đang chịu hiệu ứng Yarkovsky, có nghĩa ra một số phần của nó đang nóng lên nhanh hơn những phần còn lại.

Các chuyên gia giải thích rằng: "Trước khi phát hiện ra gia tốc Yarkovsky xuất hiện trên Apophis, các nhà thiên văn học kết luận rằng việc tác động tới Trái đất vào năm 2068 là không thể. Tuy nhiên, sau khi phát hiện hiệu ứng tác động lên Apophis, kịch bản tác động vào Trái đất năm 2068 vẫn có thể xảy ra".

 

Dave Tholen, thành viên của nhóm nghiên cứu tại Đại học Hawaii, giải thích rằng phát hiện này là kết quả của nhiều quan sát thu được từ kính thiên văn Subaru hồi đầu năm nay.

Các nhà thiên văn hiện đang tiến hành thêm quan sát để có nhiều thông tin về biên độ của hiệu ứng Yarkovksy và cách nó ảnh hưởng đến quỹ đạo của Apophis để xác định khả năng xảy ra va chạm.

Paul Chodas, giám đốc Trung tâm nghiên cứu các vật thể gần Trái đất, giải thích rằng Apophis là 'đại diện của khoảng 2.000 tiểu hành tinh nguy hiểm tiềm tàng'. Quá trình bay sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu 'kiến thức khoa học quan trọng và một ngày nào đó có thể được sử dụng để bảo vệ hành tinh '.

HD (lược dịch)

Khoảnh khắc kinh ngạc tảng đá 30.000 tấn vỡ đôi ở Thái Lan

Khoảnh khắc kinh ngạc tảng đá 30.000 tấn vỡ đôi ở Thái Lan

Tảng đá 30.000 tấn ở Thái Lan bất ngờ bị tách vỡ làm đôi đổ sụp xuống biển gây ảnh hưởng tới rạn san hô

 
List comment
 
 
WTA vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á” 2020
icon

Ngày 3/11, tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) đã vinh danh cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là: “Cảng tàu khách hàng đầu Châu Á”.           

 
 
Sun World Fansipan Legend giữ vững ngôi vị 'Điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam'
icon

Sáng 3/11, giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards (WTA) 2020 đã công bố danh sách giải thưởng năm 2020 của khu vực Châu Á.

 
 
Soi hệ thống quạt mạnh nhất thế giới tạo gió mạnh trong bão cấp 5
icon

Bức tường gió tọa lạc tại bang Miami, Mỹ được mệnh danh là hệ thống quạt mạnh nhất thế giới, có thể tái tạo sức gió mạnh trong cơn bão cấp 5.

 
 
Sự thật bất ngờ về loạt đồ nội thất thoạt nhìn tưởng hỏng
icon

Người thợ gỗ đến từ New Zealand đã khéo léo hô biến những chiếc tủ thông thường thành sản phẩm sáng tạo lạ mắt khiến ai nhìn cũng trầm trồ khen ngợi.

 
 
Cận cảnh bãi biển phủ đầy 'bắp rang bơ' trắng xóa
icon

Nổi tiếng là bãi biển đẹp tại Tây Ban Nha, nhưng ít ai biết một phần của Fuerteventura nổi tiếng với hàng triệu 'viên bỏng ngô' rải khắp nơi.

 
 
Điều đặc biệt về cây cầu chỉ dành riêng cho sóc tại Mỹ
icon

Cầu Nutty Narrows, Washington, là cây cầu vượt hiếm hoi dành riêng cho động vật hoang dã

 
Lạ lùng chuyện sống cùng xác chết, khó tin nhưng có thật
icon

Bốn người con đặt xác của mẹ trên giường hơn một năm qua và sinh hoạt như bình thường.

 
Rùng mình cảnh tượng lạc đà nhai xương rồng đầy gai
icon

Cấu trúc miệng đặc biệt giúp lạc đà có thể sống sót với thức ăn là xương rồng đầy gai nhọn trên sa mạc bao la.

 
Hành khách ngang ngược đòi mở cửa máy bay giữa không trung
icon

Hành khách gây rối trên chuyến bay của hãng hàng không Hawaiian Airlines cố tình đòi mở cửa thoát hiểm khi máy bay đang bay qua Thái Bình Dương.

 
Phát hiện loại tắc kè hoa tưởng như đã tuyệt chủng sau 100 năm
icon

Sau 1 thế kỷ, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện cá thể tắc kè hoa Voeltzkow xuất hiện trở lại.