Tia sét kỳ lạ xuất hiện giữa bầu trời Hawaii

Các nhà nghiên cứu mô tả tia sét trên đỉnh núi lửa Mauna Kea là hiện tượng hiếm khi xảy ra.
Tia sét kỳ lạ xuất hiện giữa bầu trời Hawaii
Tia sét kỳ lạ xuất hiện giữa bầu trời Hawaii

Một loạt kính viễn vọng trên đỉnh núi lửa Mauna Kea nằm bên dưới bầu trời ngập tràn màu sắc và ánh sáng rực rỡ. Trong số các kính thiên văn này có Gemini North, thành viên phía bắc của Đài quan sát Gemini quốc tế.

Mauna Kea là ngọn núi lửa cao nhất ở Hawaii. Ngoài tuyết đặc trưng thu hút những người đam mê thể thao mùa đông, khu vực đỉnh núi còn được rải rác bởi một số kính viễn vọng nổi tiếng nhất trên thế giới.

Chiếc camera trên kính viễn vọng Gemini North nằm ở độ cao khoảng 4.200 mét đã chụp được ảnh đám mây cho thấy ánh sáng màu đỏ và xanh lam bắn lên từ đỉnh của tầng mây, chiếu ra ngoài không gian thay vì hướng xuống Trái Đất.

Khoảnh khắc camera ghi lại được hội tụ những tia sét rực rỡ gồm sét đỏ và sét xanh. Theo các chuyên gia, hiện tượng này cực kỳ khó chụp trên máy ảnh vì các tia sáng chỉ kéo dài khoảng 1/10 giây và cũng khó nhìn thấy từ mặt đất do bị đám mây giông che khuất.

Sét đỏ là những luồng điện tích phóng cực nhanh qua tầng thượng quyển, từ 37 đến 80 km trên bầu trời và di chuyển hướng lên không trung. Một số vệt có hình con sứa trong khi nhiều trường hợp là những cột ánh sáng đỏ thẳng đứng có các tua cuốn xuống.

Tia sét kỳ lạ xuất hiện giữa bầu trời Hawaii
Tia sét hình con sứa do Stephen Hummel ghi lại

Stephen Hummel, một chuyên gia về bầu trời tối tại Đài quan sát McDonald, đã chụp được hình ảnh ngoạn mục về 'một con sứa' từ sườn núi trên Núi Locke ở Texas vào tháng 7 năm ngoái.

 

Sét xanh hình thành ở gần Trái Đất hơn sét đỏ, các luồng điện tích cũng sáng hơn sét đỏ và phóng ra từ đỉnh những đám mây.

Đỉnh đám mây giông có thể ở cách mặt đất từ 1,6 đến 22 km. Sét xanh tiếp tục vươn lên cho tới khi đạt độ cao khoảng 48 km, tại điểm đó chúng biến mất. Sét xanh di chuyển ở tốc độ hơn 35.888 km/h.

Davis Sentman, cựu giáo sư vật lý tại Đại học Alaska Fairbanks từng sử dụng thuật ngữ 'bóng ma' để mô tả về hiện tượng tia sét đỏ. Ông cho biết thuật ngữ này "rất phù hợp khi mô tả vẻ ngoài của chúng", gợi lên bản chất thoáng qua như thần tiên của tia sét. Davis Sentman qua đời vào năm 2011.

Trong khi đó, Stephen Hummel tiết lộ rằng bão càng mạnh, càng tạo ra nhiều tia sét thì càng có nhiều khả năng xuất hiện tia sét xanh.

Phi hành gia Andreas Morgensen của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu lần đầu tiên quay được những tia sét xanh khó nắm vào năm 2015. Ông phát hiện ra hiện tượng này khi đang ghi hình một cơn bão trên Vịnh Bengal, Ấn Độ.

Sự thật về quả cầu kim loại bí ẩn trên bãi biển Bahamas

Sự thật về quả cầu kim loại bí ẩn trên bãi biển Bahamas

Một quả cầu titan bí ẩn được phát hiện trên bãi biển ở Bahamas có thể là một phần của tàu vũ trụ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Khoảnh khắc hiếm gặp quay cận cảnh cá nhà táng bú sữa mẹ
icon

Đoạn video hiếm hoi quay được trong tự nhiên giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách cá nhà táng con bú sữa mẹ.

 
 
Phát hiện rắn độc bên trong túi đựng rau ở siêu thị
icon

Khách hàng hốt hoảng phát hiện con rắn độc trong túi đựng rau diếp mua từ siêu thị ở Australia.

 
 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.

 
 
Nhật Bản: Chú mèo đặc biệt được bổ nhiệm làm ‘cảnh sát trưởng’
icon

NHK đưa tin, hôm 14/4, tại Sở cảnh sát thành phố Toyama, con mèo có tên Koko được bổ nhiệm làm “cảnh sát trưởng” sau khi giúp cứu mạng một người Nhật.

 
 
Gặp gỡ 'người đẹp ngủ trong rừng' phiên bản đời thực
icon

Cô gái 17 tuổi được mệnh danh là 'Người đẹp ngủ trong rừng phiên bản đời thực' sau khi ngủ liên tục 13 ngày mới tỉnh giấc.

 
 
Cô gái nặng lòng với thú cưng tìm kiếm xe lăn cho lạc đà
icon

Con lạc đà Alpaca trắng toát lần đầu tiên bước đi với chiếc xe lăn vì gặp phải tổn thương nghiêm trọng trong quá trình sinh nở.

 
Mạng nhện tạo ra âm thanh đặc biệt gì?
icon

Chuyển cấu trúc mạng nhện thành âm nhạc là dự án của một nhóm các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts.

 
Hình ảnh mới trên sao Hỏa hé lộ cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng
icon

Cấu trúc màu xanh kỳ lạ phát sáng trên sao Hỏa trong hình ảnh mới của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA

 
Đàn sứa khổng lồ đóng chiếm vùng biển Italia
icon

Hàng nghìn con sứa tụ tập quanh khu vực bến cảng ở thị trấn Trieste, Italia.

 
Choáng với túi xách mô hình máy bay có giá 'cắt cổ'
icon

Túi xách mô hình máy bay gây sốt có giá cao hơn một chiếc máy bay phiên bản thật.