Thiên thạch rơi xuống Trái Đất gây ra tiếng nổ siêu thanh?

Một thiên thạch khi lao xuống khí quyển Trái Đất đã tạo ra tiếng động lớn có thể nghe rõ ở nhiều khu vực nước Anh.
Thiên thạch rơi xuống Trái Đất gây ra tiếng nổ siêu thanh?
Vật thể phát sáng xuất hiện trên bầu trời nước Anh

Một thiên thạch phát sáng lao xuống bầu khí quyển Trái Đất đã tạo ra tiếng động vang khắp vùng tây nam nước Anh.

Hàng trăm cư dân ở vùng Devon, Dorset và Somerset, tây nam nước Anh đã kể lại vụ nghe thấy tiếng nổ bí ẩn trên bầu trời vào khoảng 15h giờ địa phương.

Tổ chức sao băng quốc tế IMO cho biết đã nhận được 68 báo cáo, chủ yếu từ nước Pháp vì khu vực này có bầu trời quang đãng và cho rằng thiên thạch có thể đã đâm vào eo biển Manche.

Liên minh quả cầu lửa của Anh, một tổ chức nhằm mục đích thu thập thông tin về thiên thạch rơi, cho biết không đủ bằng chứng chứng minh tuyên bố này và họ hi vọng sẽ tìm thấy nhiều mảnh vỡ hơn ở vùng tây nam nước Anh.

Theo Liên minh quả cầu lửa của Anh, các radar phát hiện 'tảng đá' bay vào bầu trời và các chuyên gia tin rằng những mảnh vỡ có thể đã rơi ở đâu đó trong khu vực đất nước.

Các chuyên gia cũng cho rằng khi đi vào bầu khí quyền ở Bristol, có thể người ta vẫn nhìn thấy từ nước Pháp, nhưng nếu sao băng đi vào khu vực eo biển nước Anh sẽ không phù hợp với việc cư dân tây nam nghe thấy tiếng nổ.

Thiên thạch rơi xuống Trái Đất gây ra tiếng nổ siêu thanh?

Liên minh quả cầu lửa của Anh và các cơ quan địa chất khác đang kêu gọi công chúng tìm kiếm những mảnh đá vũ trụ để tiến hành nghiên cứu.

Các chuyên gia mô tả rằng những tảng đá không phải màu trắng, cũng không phải màu xanh lam, có thể là màu đen, bóng, với những vết lõm cỡ ngón tay cái trên bề mặt.

Đoạn video lan truyền trên mạng xã hội do camera hành trình của một taxi ở Jersey ghi lại cho thấy vật thể phát sáng vút qua bầu khí quyển, cùng thời điểm cư dân báo cáo về sự bùng nổ âm thanh khổng lồ.

 

Liam Thomas, một người đàn ông nghe thấy vụ nổ cho biết: "Tôi đến từ Payhembury, Devon, tôi nghe thấy âm thanh giống như một vụ nổ lớn. Âm thanh vang dội trong khoảng 20 giây sau đó là một loạt tiếng động lộp độp. Tôi đã kiểm tra và những người ở khu vực như Dorset cũng nghe thấy".

Một số người cảm thấy có sóng xung kích đi kèm với tiếng nổ. "Tôi đi leo núi, đứng trên đỉnh đổi ở Somerset, có thể nghe thấy tiếng nổ rất lớn, không có dấu hiệu hay tiếng ồn của máy bay", "Vào khoảng 3 giờ chiều tôi nghe thấy tiếng nổ rất lớn", "Tiếng nổ lớn ở Dorchester và không ai biết âm thanh đó phát ra từ đâu", cư dân địa phương cho biết.

Hannah White, một cư dân nói: "Chúng tôi sống ở Wincanton. Lúc khoảng 15 giờ, chúng tôi nghe thấy một tiếng ầm ầm rất dài và mọi người cũng chia sẻ trên mạng xã hội Facebook rằng đã được nghe nổ ở Portland và cả Taunton".

Stephen Griffiths ở Watchet, Somerset, cho biết: "Tôi đang ở trong nhà kính khu vườn sau nhà thì nghe thấy tiếng nổ rất lớn. Tôi nhận thấy sự rung chuyển của vụ nổ qua nhưng tấm kính".

Sherri Smith từ Somerset chia sẻ rằng: "Đã nghe và cảm nhận được những rung động ở Taunton. Nhà kho của tôi bị rung chuyển, giống như một trận động đất, các rung động kéo dài khoảng 15 giây".

Phát ngôn viên Sở cảnh sát Devon và Cornwall cho biết họ cũng nhận được báo cáo về một âm thanh lớn và cho rằng đó là tiếng nổ siêu thanh.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ quốc phòng Anh nói rằng tiếng ồn không liên quan đến hoạt động của Không quân hoàng gia Anh và họ không thể cung cấp thêm manh mối nào.

Tiểu hành tinh to gấp đôi tháp Eiffel sẽ đi qua trái đất

Tiểu hành tinh to gấp đôi tháp Eiffel sẽ đi qua trái đất

Một tiểu hành tinh có kích thước lớn gấp đôi tháp Eiffel sẽ bay ngang qua chúng ta vào ngày 21/3.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trái đất

 
List comment
 
 
Kỳ tích sống sót của chú mèo bị bỏ rơi trong căn nhà khóa trái suốt 2 tháng
icon

Bị chủ cũ bỏ rơi trong căn nhà khóa trái gần 2 tháng, một chú mèo đã sống sót thần kỳ nhờ việc ăn giấy. 

 
 
Khoảnh khắc kinh hoàng con trăn khủng dài hơn 4 mét tự do đi lại trong công viên
icon

Người đàn ông bị sốc khi phát hiện ra con trăn khủng dài hơn 4 mét trong công viên gần Glassgow.

 
 
Phát hiện cá voi có 4 chân từng là động vật ăn thịt hàng đầu trong quá khứ
icon

Hóa thạch của một loài cá voi chưa từng được biết đến trước đây có 4 chân xuất hiện ở Ai Cập.

 
 
Nhựa đường thơm mùi hoa, sáng tạo có một không hai ở Ba Lan
icon

Công ty ở Ba Lan tạo ra một loại nhựa đường thơm mùi hoa trong một nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cho những người công nhân.

 
 
Bước tiến mới trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất
icon

Một lớp ngoại hành tinh mới có thể sinh sống được đại diện cho một bước tiến lớn trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

 
 
Chiêm ngưỡng ngôi nhà không đường dây điện, không internet, biệt lập nhất nước Anh
icon

Ngôi nhà hẻo lánh nhất nước Anh, không có đường dây điện đi qua, không có tín hiệu điện thoại và không có cả internet.

 
Bí mật ngôi mộ cổ của cặp đôi ôm nhau đến lúc chết
icon

Một ngôi mộ cổ mới được khai quật ở Trung Quốc khiến những người chứng kiến bất ngờ vì hai bộ hài cốt bên trong vẫn còn nguyên vẹn trong tư thế ôm nhau.

 
Phát hiện tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời nhanh nhất
icon

Tiểu hành tinh 2021 PH27 quay quanh Mặt trời với tốc độ rất nhanh, hoàn thành một vòng trong 113 ngày.

 
Bí ẩn về tổ ong bắp cày phát sáng dưới tia UV
icon

Tổ ong bắp cày giấy hiếm thấy phát ra ánh sáng màu xanh dưới tia UV gây bất ngờ cho giới khoa học.

 
Vòi rồng xuất hiện ở Thanh Hóa khiến người dân ngỡ ngàng
icon

Một vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện trên biển ở Thanh Hóa trong khoảng 15 phút được người dân dùng điện thoại để quay video và chụp lại những hình ảnh trên chia sẻ trên mạng xã hội.