Tàu vũ trụ mang theo hơn 2.000 kg rác sẽ rơi trở lại Trái Đất?

Tàu chở hàng Cygnus NG-13 mang theo hàng nghìn kg rác thải và thiết bị khoa học sẽ rơi trở lại Trái đất vào ngày 29/5. NASA dự báo nó sẽ sớm bốc cháy trong khí quyển.
Cười té ghế với màn mắc kẹt khó đỡ của thú cưng trong nhà

Cười té ghế với màn mắc kẹt khó đỡ của thú cưng trong nhà

Những con chó, mèo bỗng biến thành diễn viên xiếc bất đắc dĩ trong những pha mắc kẹt khó đỡ.

Tàu vũ trụ Cygnus NG-13 đã tách khỏi Trạm Vũ trụ quốc tế ISS hôm 11/5 sau khi hoàn thành nhiệm vụ mang hàng hóa trên quỹ đạo.

Sau 83 ngày tại ISS, tàu sẽ có khoảng hai tuần để bay trên quỹ đạo và tham gia thí nghiệm hỏa hoạn để đem đến một tàu vũ trụ an toàn hơn cho các phi hành gia trong tương lai.

Tàu vũ trụ mang theo hơn 2.000 kg rác sẽ rơi trở lại Trái Đất?
Tàu Cygnus NG-13 phóng lên trạm vũ trụ ISS ngày 15/2

Cygnus NG-13 do Northrop Grumman chế tạo đã phóng lên trạm vũ trụ vào ngày 15/2 trên tên lửa Antares. Nó đem theo khoảng 3.400 kg thiết bị khoa học, vật tư, phi hành đoàn và các công cụ không gian khác.

 

Trên đường trở về, Cygnus NG-13 mang theo 2.041 kg rác và các vật dụng không cần thiết.

Trong đó có một máy ảnh thử nghiệm đã ra mắt vào năm 2014, cung cấp chế độ xem HD trực tiếp tuyệt đẹp từ ISS. Đến năm 2019, các phi hành gia dừng sử dụng máy ảnh này.

Theo tờ Space, quan chức NASA cho biết, tàu chở hàng Cygnus NG-13 sẽ hạ thấp độ cao dần dần rồi tự cháy rụi khi xuyên qua bầu khí quyển của Trái Đất trên Thái Bình Dương. Dự kiến, vụ việc sẽ diễn ra vào ngày 29/5.

Cygnus NG-13 là tàu chở hàng Cygnus thứ 13 bay tới trạm ISS để thực hiện nhiệm vụ của NASA. Đây là sản phẩm từ hợp đồng giá trị hàng tỷ đô la giữa công ty Northrop Grumman và Cơ quan hàng không vũ tụ Mỹ NASA. Ban đầu, Northrop Grumman đặt tên cho tàu là SS Robert H. Lawrence theo tên của cố Thiếu tá Robert H. Lawrence, Jr. Năm 1967, Lawrence ra nhập không quân Mỹ, làm việc tại Phòng thí nghiệm quỹ đạo có người lái. Lẽ ra ông sẽ trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm phi hành gia. Tuy nhiên, Lawrence không may qua đời trong một tai nạn trong quá trình đào tạo sau khi được lựa chọn.

Hoàng Dung (Lược Dịch)

Chủ đề :

nasa

iss

 
List comment
 
 
Mèo phải đeo dây xích khi đi bộ ngoài đường ở Australia
icon

Những chủ sở hữu mèo ở bang Adelaide, Australia phải chuẩn bị dây xích dài 2 mét đeo vào cổ thú cưng nếu muốn đưa chúng ra đường.

 
 
Mục sở thị trang trại nuôi hàng triệu con gián làm mồi nhậu
icon

Những người nuôi gián ở Trung Quốc quyết tâm biến gián trở thành một món nhậu đắt khách.

 
 
Độc chiêu giúp cá bảy màu nhỏ xíu né được kẻ thù
icon

Hành vi đặc biệt thông minh của cá bảy màu đánh lừa được cả những kẻ tấn công to lớn hơn chúng nhiều lần.

 
 
Sự thật đằng sau bức ảnh cú ngủ úp mặt gây bão mạng
icon

Bức ảnh cú ngủ úp mặt xuống đất được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao loài động vật thích sống trên cây cao như cú phải úp mặt xuống đất ngủ như chết?

 
 
Câu được cá trê 'khủng' giữa dòng nước lũ
icon

Không quản nước lũ chảy siết đang ngập tràn bờ ở dòng sông nước Pháp, cần thủ Tony Accart miệt mài thả câu và thu được thành quả bất ngờ là một chú cá trê 'khủng'

 
 
Hình ảnh nhật thực hình khuyên hiếm gặp từ khắp nơi trên thế giới
icon

Hôm 21/6, diễn ra hiện tượng nhật thực hình khuyên hiếm gặp mà 11 năm sau mới xuất hiện.

 
Sứa khổng lồ và nọc độc chết người khiến giới khoa học bó tay
icon

Nhiều thế hệ các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu tìm tòi nhưng vẫn chưa có đáp án chính xác về nọc độc chết người bên trong sứa khổng lồ Nemopilema nomurai.

 
Hi hữu: Tìm lại nhẫn kim cương đắt giá sau 30 năm mất tích
icon

Một người đàn ông ở Georgia bất ngờ nhận lại chiếc nhẫn kim cương quý giá đánh mất từ năm 1990.

 
Sẽ thấy gì nếu đứng ở 8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ?
icon

8 tòa nhà cao nhất nước Mỹ sẽ cho bạn cái nhìn ngoạn mục bậc nhất thế giới toàn cảnh rộng lớn nhưng chắc chắn không dành cho những người yếu tim.

 
Người có bộ óc siêu phàm, IQ cao hơn Issac Newton nhưng lịch sử ít người nhắc đến
icon

Người đàn ông này có chỉ số IQ từ 250 đến 300, vượt trội hơn nhiều so với thiên tài thế giới. Nhưng thực tế chẳng mấy người biết tới William James Sidis -  vào đại học Harvard năm 11 tuổi và là thiên tài nhận kết cục bi thương.