Tảng băng trôi từ Nam Cực nặng nghìn tỷ tấn đã vỡ khi vào Đại Tây Dương

Tảng băng A68 lớn nhất thế giới, có kích thước gấp khoảng bốn lần kích thước của London thoát ra từ Nam Cực trên đường tiến vào Đại Tây Dương đã bị phân tách.

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới, A68 tách ra khỏi Nam Cực vào năm 2017 nặng tới 1.000 tỷ tấn và có diện tích bề mặt khoảng 6.000 km2.

Tảng băng trôi từ Nam Cực nặng nghìn tỷ tấn đã vỡ khi vào Đại Tây Dương
Hình ảnh tảng băng trôi A68 khi tách khỏi Nam Cực năm 2017

Nó hầu như không di chuyển trong thời gian đầu đứt tách nhưng vào đầu năm 2020 các nhà khoa học phát hiện khối băng di chuyển đều đặn về phía bắc, hướng về phía bán đảo Nam Cực và Đại Tây Dương.

Mới đây, hình ảnh radar thu thập từ vệ tinh Sentinel-1 của Liên minh châu Âu cho thấy tảng băng trôi A68 đã bị chia tách. Khoảng bề mặt diện tích hơn 173 nghìn km2 đã thoát ra từ khối băng lớn.

Trước đó, các chuyên gia dự đoán, với kích thước khổng lồ, khi tiến vào vùng biển khắc nghiệt hơn, tảng băng trôi khó giữ được hình dạng nguyên vẹn.

Giáo sư Adrian Luckman của Đại học Swansea, theo dõi quá trình phát triển di chuyển A-68 cho biết vết gãy mới có thể là bước khởi đầu đánh dấu sự kết thúc của khối băng khổng lồ này.

 
Tảng băng trôi từ Nam Cực nặng nghìn tỷ tấn đã vỡ khi vào Đại Tây Dương
Hình ảnh tảng băng trôi A68 bị phân tách do radar thu thập từ vệ tinh Sentinel-1 của Liên minh châu Âu ghi lại

Giáo sư Adrian Luckman nói: "Tôi đã từng vô cùng ngạc nhiên khi một tảng băng kích thước lớn, nhưng khá mỏng lại có thể tồn tại lâu trên biển như vậy. Tôi nghi ngờ những mảnh vỡ tiếp theo sẽ sớm xuất hiện trong nhiều năm sau".

Các nhà khoa học chưa đưa ra dự đoán tiếp theo liệu A-68 có thể duy trì kích thước lớn hiện tại trong bao lâu. Nhưng ngay cả khi nó vỡ ra nhiều mảnh, những khối băng riêng lẻ có thể tồn tại trong thập kỷ tới.

Vẹt xám châu Phi nổi tiếng khắp cõi mạng vì lý do bất ngờ

Vẹt xám châu Phi nổi tiếng khắp cõi mạng vì lý do bất ngờ

Tiếng than khóc tru tréo của người chủ đã đưa Chanel, con vẹt xám châu Phi trở nên nổi tiếng khắp mạng xã hội.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Chủ đề :

tảng băng trôi

 
List comment
 
 
Thước phim tua nhanh về 10 năm của Mặt trời ghép từ 425 triệu bức ảnh
icon

Thước phim tua nhanh về hoạt động 10 năm của Mặt Trời do NASA công bố được tạo nên từ 425 triệu bức ảnh có độ phân giải cao.

 
 
Xúc động câu chuyện về cặp đôi Pit bull che chở chăm sóc nhau khi bị ốm
icon

Câu chuyện về hai chú chó Roman và Climby khiến nhiều người cảm động về tình anh em, sẵn sàng làm bất cứ điều gì dành cho nhau.

 
 
Cuộc chiến giành quyền thống trị của cặp đôi trâu rừng Châu Phi
icon

Hình ảnh đáng kinh ngạc cho thấy hai con trâu dùng sừng nhọn hoắt tấn công lẫn nhau trong cuộc chiến bên trong công viên quốc gia ở Kenya.

 
 
Sự thật bất ngờ về con cá màu sắc gây sốt ở Nhật Bản
icon

Một con cá màu sắc rực rỡ khác lạ gây sốt trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản khiến nhiều người nghi ngờ đây chỉ là kết quả của việc sử dụng photoshop quá đà.

 
 
Đe dọa người dân, hàng trăm con khỉ bị thắt ống dẫn tinh, cắt buồng trứng
icon

Hàng trăm con khỉ tại một tỉnh du lịch nổi tiếng ở Thái Lan đã bị triệt sản sau khi chúng có những biểu hiện hung dữ, tấn công hoặc giành giật thức ăn từ người dân địa phương, khiến nhiều người hoảng sợ.

 
 
Người đàn ông nhét lươn sống vào 'chỗ hiểm' để chữa bệnh và cái kết kinh hoàng
icon

Một người đàn ông Trung Quốc vừa suýt mất mạng sau khi chữa mẹo bệnh táo bón bằng cách nhét một con lươn sống vào hậu môn.

 
Video: Cận cảnh ca sinh 2.000 con của cá ngựa
icon

Ở loài cá ngựa, con đực có trọng trách mang thai và sinh con. Chúng có thể sinh tới hàng nghìn cá ngựa con trong mỗi ca sinh như vậy.

 
Phát hiện hai hành tinh hứa hẹn có sự sống cách 11 năm ánh sáng
icon

Hai ngoại hành tinh được các nhà khoa học tìm thấy gần ngôi sao lùn đỏ Gliese 887 có thể có điều kiện thuận lợi cho sự sống bên ngoài hệ mặt trời.

 
Chú ngựa biết làm toán và những cú lừa 'ngoại cảm'
icon

Clever Hans từng khiến người châu Âu ngạc nhiên khi chú có thể thực hiện những phép tính phức tạp. Ví dụ, nếu yêu cầu Clever Hans lấy 48 chia cho 6, chú sẽ gõ móng xuống đất 8 lần.

 
Cảm động câu chuyện mèo béo 'xiên vẹo' nổi tiếng khắp mạng xã hội
icon

Con mèo mũm mĩm 4 tuổi Pitoe đang nổi tiếng khắp mạng xã hội vì ngoại hình khác lạ.