Sự thật bất ngờ cá heo mẹ 'hát' cho con nghe khi còn ở trong bụng

Giống như nhiều người mẹ thường xuyên trò chuyện, hát cho con nghe từ khi còn trong bụng. Thật ngạc nhiên khi cá heo mẹ cũng làm điều tương tự với con mình.
Sự thật bất ngờ cá heo mẹ 'hát' cho con nghe khi còn ở trong bụng

Cá heo là loài động vật có vú sống ở đại dương nổi tiếng thân thiện, tinh nghịch và thuộc một trong những loài thông minh nhất trên trái đất.

Trí thông minh của cá heo không bao giờ khiến chúng ta phải thất vọng. Nghiên cứu cho thấy chúng có hành vi giống như con người, cá heo mẹ thường hát cho con nghe trong thời gian ở trong bụng mẹ.

Mỗi con cá heo có tiếng huýt sáo riêng để phân biệt, giống như tên mà con người sử dụng. Chúng sử dụng tiếng huýt sáo đặc trưng để xác định và giao tiếp với nhau. Cá heo mẹ sẽ hát cho con nghe bằng tiếng huýt sáo đặc trưng trong những tháng trước khi sinh và kéo dài suốt hai tuần sau khi sinh.

Một nghiên cứu mới đã xem xét tỷ lệ của những tiếng huýt sáo và liệu chúng có thay đổi sau khi sinh hay không.

Audra Ames, thuộc Phòng thí nghiệm hành vi và nhận thức về động vật có vú ở biển tại Đại học Nam Mississippi, tác giả đứng đầu nghiên cứu cho biết có giả thuyết nói đây là một phần của quá trình tạo dấu ấn.

Audra Ames chia sẻ: "Chúng tôi thực sự thấy rằng ở con người, trẻ sơ sinh phát triển sự yêu thích giọng nói của mẹ trong thời gian tam cá nguyệt cuối cùng. Ở cá heo cũng có thể là điều gì đó tương tự".

 

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại 80 giờ phát âm thanh trong thời gian hai tháng trước và sau khi sinh ở khu vực nơi sống của đàn cá heo ở Vallejo, California, Mỹ.

Đàn cá heo, trong đó có một con cái 9 tuổi đang mang thai một con nhỏ, sau này được đặt tên là Mira. Cá heo mẹ đã phát ra tiếng kêu ngày càng nhiều vào khoảng thời gian trước và sau khi sinh rồi giảm dần trong những tháng tiếp theo.

Trong khi đó, những con cá heo khác dường như giảm tiếng kêu trong giai đoạn này. Các chuyên gia tin rằng đó là hành động có ý thức của đàn cá heo để đảm bảo con non trong bụng không bị nhầm lẫn tiếng kêu.

Khi con cá heo mẹ bắt đầu giảm bớt tiếng kêu, những cá thể khác trong đàn bắt đầu tăng tỷ lệ phát tiếng huýt sao của chúng.

HD (lược dịch)

Lần đầu tiên cá mập bạch tạng xuất hiện ở Anh

Lần đầu tiên cá mập bạch tạng xuất hiện ở Anh

Con cá mập trắng toàn thân đầu tiên bị bắt ngoài khơi nước Anh đã mắc vào bẫy ngư dân gần Đảo Wight.

Chủ đề :

cá heo

mỹ

 
List comment
 
 
Xe ô tô 'phi thuyền' gây sốt trên đường phố New York
icon

Một người đàn ông ở Brooklyn, Mỹ đã sáng tạo biến hóa chiếc xe ô tô thông thường của mình thành xe có ngoại hình giống hệt phi thuyền người ngoài hành tinh.

 
 
Lần đầu tiên cá mập bạch tạng xuất hiện ở Anh
icon

Con cá mập trắng toàn thân đầu tiên bị bắt ngoài khơi nước Anh đã mắc vào bẫy ngư dân gần Đảo Wight.

 
 
Phát hiện mạng nhện ‘ma quái’ siêu to đủ tóm gọn con người
icon

Một nhân viên của Cơ quan bảo tồn Missouri, Mỹ đã chụp ảnh một mạng nhện kích thước khổng lồ khi đang đi trên con đường mòn gần Springfield.

 
 
Loạt tranh siêu thực vẽ bằng bút chì màu ai nhìn cũng trầm trồ thán phục
icon

Nghệ sĩ Shaun Mckenzie khiến cư dân mạng ngưỡng mộ vì tài năng đặc biệt, chuyên vẽ chân dung giống hệt ảnh chụp bằng bút chì màu

 
 
Hé lộ xác ướp 2.500 năm tuổi bên trong quan tài cổ ở Ai Cập
icon

Các chuyên gia mở nắp quan tài cổ mới phát hiện ở Ai Cập  lần đầu tiên sau 2.500 năm để lộ xác ướp của Một nhà quý tộc.

 
 
Giải cứu tôm hùm màu cam hiếm có tại Mỹ
icon

Người dân địa phương đã giải cứu con tôm hùm màu cam cực kỳ hiếm có khỏi chợ hải sản tại Mỹ.

 
Cao thủ nguỵ trang ấu trùng bướm đêm trong tự nhiên
icon

Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã David Weiller đã chia sẻ hình ảnh ấn tượng về khả năng nguỵ trang tài tình của ấu trùng bướm đêm.

 
Bão Mặt Trời, cơn thịnh nộ phát ra từ 'lò hạt nhân' khổng lồ đáng sợ thế nào?
icon

Theo các nhà khoa học, những cơn bão Mặt Trời đã tấn công Trái Đất của chúng ta sau mỗi 25 năm hoặc lâu hơn.

 
Nhà tiên tri mù Vanga từng nói Tổng thống thứ 45 của Mỹ 'mắc bệnh lạ'
icon

Baba Vanga - nhà tiên tri mù nổi tiếng người Bulgaria dự báo đúng về loạt vụ tấn công khủng bố 11/9 và Brexit - từng nói đến sự bùng nổ của virus corona và cho rằng Tổng thống Mỹ thứ 45 sẽ mắc một căn bệnh lạ.

 
Kỳ lạ chuyện cậu bé 2 tuổi kết bạn với 'bộ xương'
icon

Một tình bạn thú vị trong năm 2020, cậu bé Theo 2 tuổi thích làm bạn với một bộ xương có tên Benny.